Trung Quốc sử dụng Bitcoin làm “vũ khí tài chính” chống lại Hoa Kỳ: Peter Thiel

Nhà đồng sáng lập PayPal, thành viên HĐQT Facebook, và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Peter Thiel, đã cảnh báo rằng chính quyền trung ương Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Bitcoin như một phương tiện để phá hoại chính sách tiền tệ và đối ngoại của Hoa Kỳ.

Tỷ phú đầu tư Peter Thiel

Tuy nhiên, ông nói thêm, Trung Quốc cũng đã cố gắng sử dụng đồng Euro theo cách tương tự để phá hoại đồng USD.

Phát biểu tại một sự kiện ảo do tổ chức phi lợi nhuận bảo thủ Richard Nixon Foundation tổ chức, Thiel đang bình luận về việc liệu đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương của Trung Quốc (CBDC) phát hành, có thể đe dọa vị thế của đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu hay không.

Trong khi Thiel, người được biết đến là ủng hộ Bitcoin, đề xuất một “stablecoin nội bộ ở Trung Quốc” sẽ nhiều hơn một chút so với “một loại thiết bị đo lường toàn trị nào đó”, ông nói thêm rằng Trung Quốc có thể coi Bitcoin như một công cụ để làm xói mòn quyền bá chủ của đồng đô la.

“Theo quan điểm của Trung Quốc, họ không thích đồng USD dự trữ này, bởi vì nó tạo ra nhiều đòn bẩy đối với chuỗi cung ứng dầu và tất cả những thứ tương tự,” ông nói thêm:

“Mặc dù tôi là một người ủng hộ tiền điện tử, ủng hộ Bitcoin, tôi tự hỏi liệu tại thời điểm này, Bitcoin có nên được coi một phần như là vũ khí tài chính của Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ, nơi nó đe dọa tiền fiat hay không, nhưng nó đặc biệt là đe dọa đồng USD”.

Xem thêm:  ETF Bitcoin đầu tiên được phê duyệt ở Canada

Thiel ám chỉ những nỗ lực của Trung Quốc trong những năm gần đây trong các giao dịch dầu sử dụng đồng Euro nhằm làm suy yếu vị thế toàn cầu của đồng USD: “Tôi nghĩ rằng đồng Euro, bạn có thể coi là một phần của vũ khí tài chính Trung Quốc chống lại đồng đô la hàng thập kỷ đã không thực sự hoạt động hiệu quả, nhưng Trung Quốc sẽ thích thấy hai đồng tiền dự trữ song song nhau”.

Nhà đầu tư mạo hiểm suy đoán Trung Quốc không thực sự muốn đồng nhân dân tệ của mình trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu, lưu ý rằng chính phủ sẽ phải mở tài khoản vốn của họ trong số các biện pháp khác mà họ thực sự không muốn làm.

Do đó, Thiel kết luận rằng việc hỗ trợ Bitcoin cung cấp cho Trung Quốc một phương tiện để làm suy yếu vị thế của đồng đô la trên trường quốc tế.

“Trung Quốc muốn làm những điều để làm suy yếu đồng đô la, Bitcoin – từ góc độ địa chính trị, Hoa Kỳ nên đặt một số câu hỏi khó hơn về cách hoạt động chính xác của nó.”

Theo Cointelegraph