Trung Quốc lấy lại vị thế trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai thế giới bất chấp lệnh cấm

Vào tháng 5 năm 2021, Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đối với hoạt động khai thác tiền điện tử, cho rằng đây là một ngành công nghiệp “cực kỳ nguy hại”, gây ảnh hưởng đến những nỗ lực hạn chế phát thải carbon của họ. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới, quốc gia tỷ dân này đã lấy lại vị thế trung tâm khai thác Bitcoin (BTC) lớn thứ hai thế giới, vài tháng sau khi chính quyền địa phương không thể dập tắt hoàn toàn hoạt động này.

Sự trở lại rõ ràng của Trung Quốc

Cambridge Centre for Alternative Finance (CCAF) đã báo cáo sự hồi sinh hashrate đáng kinh ngạc của Trung Quốc và cho biết thêm rằng quốc gia này hiện đang thống trị với 21,11% thị phần, chỉ sau Mỹ với 27,69%. Mặt khác, các quốc gia trước đó được coi là trung tâm khai thác Bitcoin như Kazakhstan, Canada và Nga, đang bị bỏ xa với lần lượt là 13,22%, 6,48% và 4,66%.

Hash rate Bitcoin tại Trung Quốc được cho là đã về 0 trong suốt tháng 7 và tháng 8, theo Chỉ số tiêu thụ điện năng Bitcoin của Cambridge (CBECI). Tuy nhiên, trong tháng tiếp theo, chỉ số này đột ngột tăng trở lại 30,47 EH/s – chứng tỏ thợ đào đã bắt đầu quay lại Trung Quốc, khẳng định điều mà những người trong ngành đã dự đoán từ lâu.

“Sử dụng nguồn điện off-grid (không bị giám sát) và hoạt động quy mô nhỏ, phân tán về mặt địa lý là một trong những thủ thuật chính được thợ đào sử dụng để che giấu hoạt động trước các cơ quan chức năng và tránh lệnh cấm”, CCAF giải thích.

Sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động khai thác của Trung Quốc có thể là do các thợ đào che giấu vị trí của họ bằng cách tận dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc các dịch vụ Proxy khác. Nghiên cứu cũng lập luận rằng khi thời gian trôi qua, các công ty khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã trở nên tự tin hơn với sự bảo vệ của các dịch vụ ủy quyền địa phương trong việc che đậy dấu vết của họ.

Xem thêm:  Vitalik Buterin: “Tự tin hơn về việc hợp nhất chuỗi sau khi hard fork London thành công”

Sự thay đổi trong bối cảnh khai thác Bitcoin

Bối cảnh khai thác Bitcoin toàn cầu đã thay đổi đáng kể sau lệnh cấm của Trung Quốc. Về phần mình, Mỹ tiếp tục khẳng định là quốc gia dẫn đầu với sự trải rộng hoạt động ở nhiều bang khác nhau. Tuy nhiên, các quốc gia khác, ngoại trừ Canada, vốn chỉ có mức tăng trưởng vừa phải, vẫn chưa thể chứng tỏ là điểm đến lý tưởng cho các thợ đào.

Trung Quốc trở thành trung tâm khai thác Bitcoin

Hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ

Nga đã giảm 35% trong hash rate, từ 13,56 EH/s (chiếm 11,23%) vào tháng 8 năm 2021 xuống 8,74 EH/s (4,66%) vào tháng 1 năm 2022.

Kazakhstan, từng được coi là lãnh địa cho thợ đào Bitcoin Trung Quốc, đã chứng kiến ​​thị phần sụt giảm 13,22%, một phần do tình trạng thiếu điện và áp lực chính trị. Chính quyền nước này trước đó đã áp đặt các quy tắc chặt chẽ và cũng tăng gánh nặng thuế đối với công ty khai thác.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoPotato