Trung Quốc kiểm soát Bitcoin có thực sự nguy hiểm không?

Kể từ khi các công ty khai thác ASIC bước vào sản xuất hàng loạt, đã có những lo ngại về sự độc quyền của Trung Quốc đối với hashrate của Bitcoin. Nhưng điều đó có hợp lý không?

Mặc dù đã cấm giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ ICO vào năm 2018 và đe dọa sẽ đàn áp các công ty khai thác tiền điện tử vào năm 2019, các công ty khai thác Bitcoin của Trung Quốc đã kiểm soát đến 65% hashrate Bitcoin kể từ năm 2016, đủ để thực hiện một cuộc tấn công 51%.

Vì các công ty khai thác tiền điện tử được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ mạng Bitcoin và tạo ra BTC mới, bất kỳ thực thể nào có quyền kiểm soát phần lớn hashrate cũng có tiếng nói mạnh mẽ về mạng và phần thưởng của nó bị chi phối.

Theo bản đồ của Trung tâm Tài chính thay thế của Đại học Cambridge, các công ty khai thác tại Trung Quốc hiện kiểm soát khoảng 65% thị phần trung bình hàng tháng của tổng hashrate của Bitcoin. Con số đó cao hơn đáng kể so với ba đối thủ cạnh tranh gần nhất của Trung Quốc: Hoa Kỳ, Nga và Kazakhstan. Mỗi nhóm hiện chỉ kiểm soát trung bình từ 6-7%.

Trung Quốc có thực sự kiểm soát Bitcoin không?

Biểu đồ khai thác Bitcoin Nguồn: Cambridge Centre for Alternative Finance

Trung Quốc thống trị ngành khai thác Bitcoin

Tình trạng này không phải mới diễn ra. Trung Quốc đã thống trị ngành khai thác Bitcoin từ những ngày đầu tiên, vì Bitmain và Canaan, hai trong số những người đi đầu trong ngành khai thác ASIC, đều là công ty Trung Quốc.

Nguyên nhân là do rào cản gia nhập khai thác ở Trung Quốc luôn thấp hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Người mua Trung Quốc có thể tránh được các loại thuế khi vận chuyển các đơn vị ASIC ra nước ngoài, đồng thời được hưởng lợi từ việc tham gia sớm hơn vào các thiết bị khai thác thế hệ mới.

Kết hợp với chi phí điện năng tương đối thấp, Trung Quốc đã trở thành điểm nóng về khai thác tiền điện tử, điều được thể hiện trong sự thống trị được thấy hiện nay.

Các công ty khai thác Trung Quốc có thể khởi động một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin?

Vì các công ty khai thác Trung Quốc kiểm soát gần hai phần ba hashrate Bitcoin, nên có thể nói rằng họ có quyền kiểm soát phần lớn đối với khoảng hai phần ba số Bitcoin mới được đúc. Bởi vì điều này, nếu gần như tất cả các công ty khai thác hoạt động tại Trung Quốc quyết định tiến hành một cuộc tấn công 51% chống lại mạng Bitcoin, tỷ lệ thành công sẽ rất cao. Tuy nhiên, một kỳ tích như vậy sẽ đòi hỏi một sự thông đồng phi thường giữa các miner và có thể sẽ có lợi nhuận thấp hơn so với việc khai thác bình thường.

Xem thêm:  Quỹ đầu tư mạo hiểm DHVC tham gia Theta Network với tư cách là trình xác thực doanh nghiệp

Tuy nhiên, việc kiểm soát hashrate Bitcoin này mang lại cho Trung Quốc một sức mạnh khi thiết lập tỷ giá thị trường hiện tại của tiền điện tử. Tổng cộng có khoảng 900 BTC mới được đúc mỗi ngày và khoảng 65% trong số này thuộc về các công ty khai thác tại Trung Quốc – những người có thể kiểm soát cách thức và thời điểm khoảng 5,5 triệu đô la BTC được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, do hashrate Bitcoin của Trung Quốc thực sự được hình thành do sự đóng góp của hàng chục nghìn người khai thác riêng lẻ, nên không thể có bất kỳ sự thông đồng quy mô lớn nào để thao túng giá Bitcoin đang xảy ra.

Việc kiểm soát 65% BTC mới được tung ra thị trường sẽ mang đến mức mạnh cho Trung Quốc trên thị trường Bitcoin nhưng đó không phải là vị trí kiểm soát tuyệt đối. Rốt cuộc, ngay cả khi 100% tất cả BTC mới được đúc trên các sàn giao dịch mỗi ngày, nó thường sẽ chiếm chưa đến 1% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin trong ngày hôm đó, đủ để giảm giá nhanh chóng, nhưng không làm giảm giá dài hạn.

Với việc chính phủ Trung Quốc hiện đang tìm cách ra mắt đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hỗ trợ, có lẽ sẽ không lâu nữa cho đến khi Trung Quốc có lập trường vững chắc hơn trước các loại tiền điện tử được kiểm soát bởi cộng đồng như Bitcoin. Điều đó, hơn cả hoạt động của các thợ mỏ Trung Quốc, có thể có sự phân nhánh nghiêm trọng cho mạng Bitcoin, hashrate và cuối cùng là giá trị của nó.