Trung Quốc ‘diệt tận gốc’ hoạt động khai thác tiền điện tử

Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.

Động thái này được đưa ra bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDCR), với mục tiêu là nhắm vào Bitcoin và bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Danh sách đen công nghiệp bao gồm những hoạt động công nghiệp đã bị chính phủ ruồng bỏ.

Trung Quốc dự định đạt được mức độ trung lập carbon (không phát thải carbon dioxide) vào năm 2060. Khai thác tiền điện tử, cụ thể hơn là khai thác Bitcoin, là một trong những hoạt động lớn trong việc tiêu thụ năng lượng. Các ngành công nghiệp khác trong danh sách đen công nghiệp bao gồm các nhà sản xuất đồ ăn bằng nhựa dùng một lần và khai thác than tại các địa điểm khác nhau.

Tin tức này được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ban hành một lệnh cấm khác đối với tiền điện tử vào tháng trước, ‘đuổi cùng giết tận’ bất kỳ doanh nghiệp nào liên quan đến tiền điện tử hoạt động ở Trung Quốc đại lục một cách hiệu quả. Sau đó, nó đã thêm các công ty khai thác tiền điện tử vào “danh sách đen“, cấm bất kỳ khoản đầu tư nước ngoài nào vào các doanh nghiệp như vậy.

Tất cả những lệnh cấm này kết hợp lại đã tạo ra các động thái ant-crypto nghiêm ngặt nhất trên toàn cầu, mặc dù trước đây Trung Quốc là trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới.

Dù NDCR có thể sẽ trưng cầu dân ý về việc sửa đổi danh sách đen đến giữa tháng 11, nhưng tương lai của các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Trung Quốc không mấy sáng sủa.

Xem thêm:  Một tỷ ZIL đã được stake trong vài giờ đầu tiên khi Zilliqa tham gia DeFi

Thợ đào bỏ chạy khỏi Trung Quốc

Trước khi thêm hoạt động khai thác tiền điện tử vào danh sách đen công nghiệp, các doanh nghiệp liên kết với tiền điện tử đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ từ giới quan chức Trung Quốc. Các biện pháp này buộc các công ty khai thác, sàn giao dịch và các doanh nghiệp liên quan tháo chạy khỏi đất nước.

BTC.com của công ty công nghệ hàng đầu BIT gần đây đã rút hoạt động khai thác ở Trung Quốc. Pool khai thác Ethereum hàng đầu, SparkPool cũng tháo chạy khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đàn áp. Ngoài ra, AntPool đã ngừng quyền truy cập IP đối với người dùng ở Trung Quốc cách đây vài tuần.

Hơn nữa, giới quan chức Trung Quốc đã tự mình giải quyết vấn đề và chặn quyền truy cập vào các website tra cứu tiền điện tử lớn như CoinGecko và CoinMarketCap.

Chiến dịch đàn áp đối với tiền điện tử ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho những quốc gia khác. Cả New York và Texas đều báo cáo sự gia tăng các công ty khai thác sau các cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc. Ngoài ra, thị trưởng của Miami đã công khai chào đón các thợ đào Trung Quốc bị đàn áp đến thành phố của mình.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo BeinCrypto