Trung Quốc cảnh báo hoạt động mua bán ma túy bằng tiền điện tử gia tăng vào năm 2021

Tiền điện tử thường được “ưu ái” trong các hoạt động bất hợp pháp do tính chất ẩn danh. Những kẻ buôn ma túy đã chọn tiền điện tử để thay thế cho giao dịch ngân hàng online vào năm 2021.

Trong một báo cáo ngày 23 tháng 6, Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh vai trò của tiền điện tử trong hoạt động buôn bán ma túy, nói rằng: “Hoạt động lưu thông nguồn vốn trong việc mua bán ma túy được mở rộng từ chuyển khoản ngân hàng online sang tiền điện tử và tiền ảo trong game”.

Lưu ý thêm về tình hình ma túy năm 2021 ở Trung Quốc, báo cáo cho biết:

“Thị trường ma túy tiếp tục mở rộng với Internet, sử dụng nhiều tiền hơn và phân phối ma túy, cách thức giao dịch, các phương thức buôn bán ma túy không tiếp xúc ‘Internet + Logistics’ gia tăng”.

Có phải Trung Quốc đang quan tâm quá mức và định hướng sai về tiền điện tử?

Trước những lo ngại về áp lực quyền lực và việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm toàn diện đối với việc sử dụng và khai thác tiền điện tử vào năm 2021. Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có cơ sở nào để định lượng vai trò của tiền điện tử trong việc mua và bán ma túy không?

Trong “Báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2022″ của Chainalysis, hoạt động rửa tiền chỉ chiếm 0,05% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm 2021. Nền tảng dữ liệu cũng trích dẫn rằng “Văn phòng Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc ước tính rằng từ 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ đô la tiền fiat được rửa mỗi năm – chiếm 5% GDP toàn cầu”.

Đáng chú ý, báo cáo cũng cho thấy số lượng người dùng tích cực trên thị trường ma túy giảm từ khoảng 1,7 triệu người năm 2016 xuống còn 1,2 triệu người vào năm 2021.

Những kẻ buôn bán ma túy tại Trung Quốc sử dụng tiền điện tử để giao dịch vào năm 2021

Nguồn: Chainalysis

Cảnh báo từ Trung Quốc

Như BlogDeFi đã báo cáo, Trung Quốc cảnh báo về việc Bitcoin “đang tiến về 0” trong bối cảnh thị trường suy yếu trên diện rộng.

Xem thêm:  3 cách mà trader Bitcoin có thể phát hiện và tránh thao túng trong thị trường tiền điện tử

“Bitcoin chỉ là một chuỗi code kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua thấp và bán cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của nhà đầu tư sụp đổ hoặc khi các quốc gia có chủ quyền tuyên bố Bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị sơ khai – thời điểm nó hoàn toàn vô giá trị”.

Trong tuần qua, Bitcoin đã hai lần trượt xuống dưới mức quan trọng 20.000 đô la, trong khi tăng trung bình khoảng 3% trong cùng thời kỳ.

Nguồn: TradingView

SCMP (South China Morning Post) cũng nhấn mạnh một cảnh báo mới từ Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến về lĩnh vực tài sản ảo. Cơ quan này cho biết rằng giao dịch và đầu cơ tiền điện tử gây hại cho “an ninh tài sản” và khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp đồng thời gây lo ngại về một cuộc khủng hoảng ổn định lớn hơn trong nền kinh tế.

Điều đó cho thấy, việc chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) do ngân hàng trung ương Trung Quốc hậu thuẫn đã tăng theo cấp số nhân trong năm qua. Trước đây, BlogDeFi đã báo cáo rằng việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã tăng 1.800% lên 261 triệu ở quốc gia mà tiền điện tử tư nhân bị cấm.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo BeinCrypto