Triển vọng giá ngắn hạn của Bitcoin được cải thiện một chút, nhưng hầu hết các trader vẫn chưa lạc quan

Các chỉ số phái sinh của Bitcoin phản ánh những cải thiện nhẹ kể từ mức thấp nhất là 17.600 đô la, nhưng cá voi và các nhà tạo lập thị trường tiếp tục cho rằng sẽ có một breakdown khác.

Các nhà đầu tư đã có một chút hy vọng khi mức 17.600 đô la được thiết lập vào ngày 18 tháng 6 của Bitcoin (BTC) trở nên xa vời hơn và mô hình tăng dần hướng tới 21.000 đô la trong ngắn hạn.

Triển vọng giá ngắn hạn của Bitcoin được cải thiện một chút

Biểu đồ giá Bitcoin khung 12 giờNguồn: TradingView

Những nhận xét tiêu cực gần đây từ các nhà lập pháp tiếp tục kìm hãm sự lạc quan của nhà đầu tư. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Phó Giám đốc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) Thomas Muser nói rằng hệ sinh thái DeFi (tài chính phi tập trung) sẽ biến mất nếu các quy định tài chính hiện hành được thực hiện trong ngành tiền điện tử.

Một bài báo được xuất bản trên tờ People’s Daily (Nhân dân Nhật báo Trung Quốc) vào ngày 26 tháng 6 đã đề cập đến Terra (LUNA), hiện đã được đổi tên thành Terra Classic (LUNC), sự sụp đổ của mạng lưới. Một chuyên gia được đề cập trong bài báo có tên Yifan He đã nói đến tiền điện tử như một kế hoạch Ponzi. Yifan He nói rằng “dựa trên sự hiểu biết của tôi, tất cả các loại tiền điện tử không được kiểm soát bao gồm cả Bitcoin đều là các kế hoạch Ponzi”.

Vào ngày 24 tháng 6, Sopnendu Mohanty, giám đốc Fintech của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã cam kết sẽ “tàn nhẫn và cứng rắn” đối với bất kỳ “hành vi xấu” nào từ ngành công nghiệp crypto.

Cuối cùng, các nhà đầu tư phải đối mặt với tâm lý trái chiều khi một số nghĩ rằng Bitcoin đã chạm đáy và 20.000 đô la là hỗ trợ. Trong khi đó, những người khác lo ngại tác động mà một cuộc suy thoái toàn cầu có thể gây ra đối với các tài sản rủi ro. Vì lý do này, mọi người nên phân tích dữ liệu thị trường phái sinh để xem liệu các trader có đang định xem xét khả năng suy thoái hay không.

Hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy một lực lượng cân bằng giữa người mua và người bán

Các trader bán lẻ thường tránh các hợp đồng tương lai hàng tháng vì giá của chúng khác với các thị trường giao ngay thông thường. Tuy nhiên, đó là những công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp vì chúng tránh được sự biến động của funding rate từ các hợp đồng vĩnh viễn.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức chênh lệch không đáng kể với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 10% trên các thị trường lành mạnh. Cần lưu ý rằng tính năng này không dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Triển vọng giá ngắn hạn của Bitcoin được cải thiện một chút

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của BitcoinNguồn: Laevitas

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, đây là một lá cảnh báo giảm giá đáng báo động báo hiệu một tình huống được gọi là Backwardation (bù hoãn bán). Thực tế là phí bảo hiểm trung bình hầu như không chạm vào vùng âm trong khi Bitcoin giao dịch giảm xuống còn 17.600 đô la là đáng chú ý.

Xem thêm:  Nhà đầu tư tổ chức liên tục chốt lời tiền điện tử, đạt chuỗi kỷ lục dài nhất kể từ tháng 2 năm 2018

Mặc dù hiện đang giữ mức phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (basis rate) cực kỳ thấp, thị trường vẫn giữ được nhu cầu cân bằng giữa người mua và người bán sử dụng đòn bẩy.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai, các trader cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin. Ví dụ: độ lệch 25% delta cho thấy khi cá voi Bitcoin và bàn chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ giảm hoặc tăng.

Trong thời gian thị trường giảm giá, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho sự sụp đổ của giá, khiến chỉ báo độ lệch tăng trên 12%. Mặt khác, FOMO tổng quát của thị trường gây ra độ lệch -12%.

Triển vọng giá ngắn hạn của Bitcoin được cải thiện một chút

Độ lệch 25% delta quyền chọn BTC 30 ngày  Nguồn: TradingView

Sau khi đạt đỉnh 36% vào ngày 18 tháng 6 – mức cao nhất từ ​​trước đến nay, chỉ số này đã giảm xuống 15% vào thời điểm hiện tại. Các thị trường quyền chọn tạo ra mối lo ngại cực độ cho đến ngày 25 tháng 6, khi độ lệch 25% delta đã phá vỡ xuống dưới 18%.

Chỉ báo độ lệch 25% hiện tại tiếp tục hiển thị rủi ro giảm giá cao hơn từ các trader chuyên nghiệp nhưng nó không còn nằm ở mức phản ánh sự sợ hãi rủi ro cao.

Bitcoin có thể đã chạm đáy

Một số chỉ số cho thấy Bitcoin có thể đã chạm đáy vào ngày 18 tháng 6 sau khi các thợ đào bán số lượng đáng kể BTC. Theo BlogDeFi, điều này cho thấy rằng sự đầu hàng đã xảy ra và Glassnode, một công ty phân tích on-chain, đã chứng minh rằng Bitcoin Mayer Multiple (bội số của giá bitcoin hiện tại trên mức trung bình động 200 ngày) giảm xuống dưới 0,5, một điều cực kỳ hiếm và chưa xảy ra kể từ năm 2015.

Cá voi và bàn chênh lệch giá có thể mất một thời gian để điều chỉnh sau khi những người chơi chính như Three Arrows Capital đối mặt với rủi ro thanh lý và thu hẹp nghiêm trọng do thiếu thanh khoản hoặc đòn bẩy quá mức. Cho đến khi có đủ bằng chứng cho thấy rủi ro lây lan đã được giảm bớt, giá BTC có thể sẽ tiếp tục giao dịch dưới 22.000 đô la.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph