Trader lo ngại về hợp đồng tương lai trên CME khiến giá Bitcoin giảm

Những biến động hiện tại của Bitcoin phản ánh sự phấn khích của các trader khi giá bật lên giữa các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Khi giá Bitcoin giảm 10% xuống còn 29,150 đô la vào ngày 27 tháng 1, một điều bất thường đã xảy ra với hợp đồng tương lai BTC của Chicago Mercantile Exchange (CME).

Khi giá giảm, các hợp đồng tương lai Bitcoin của CME này được giao dịch với mức chiết khấu 1% trên Coinbase, điều đó báo hiệu một sự bất cân xứng giữa hai thị trường.

“Buổi sáng tốt lành.

Bitcoin trên thị trường giao ngay gần như đã được kiểm tra lại hàng tuần.

Bitcoin trên CME đều lạc hậu và sẽ hết hạn vào thứ Sáu. Đó là tất cả”.

Ngay lập tức, các trader cho rằng những hợp đồng tương lai được ấn định sẽ hết hạn sau 48 giờ là nguyên nhân dẫn đến việc giảm giá. Bây giờ, trước khi vội vàng đưa ra bất kỳ kết luận nào, mọi người cần lưu ý rằng những lệnh Short được thực hiện đều cần phải có lệnh Long cùng kích cỡ.

Như vậy, không thể xảy ra tình trạng mất cân bằng trên những hợp đồng mở (OI). Hơn nữa, hợp đồng tương lai có thể được gia hạn (chuyển nhượng) cho một ngày trong tương lai, miễn là người nắm giữ hợp đồng tương lai có đủ tiền ký quỹ để trang trải nó.

Thay vì giả định rằng một yếu tố duy nhất tác động đến giá của Bitcoin, tốt hơn nên phân tích các chuyển động trong ngày của cả hai thị trường (hợp đồng tương lai của CME và giao dịch giao ngay trên sàn giao dịch).

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (cơ sở) đo lường phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai dài hạn hơn so với mức giao ngay hiện tại (thị trường thông thường). Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu đáng báo động. Tình huống này còn được gọi là sự tụt lùi và cho thấy tâm lý đi xuống.

Bitcoin quay trở lại vùng khó khăn sau tweet của Elon Musk vài giờ

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai CMENguồn: TradingView

Những hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhỏ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15%, còn được gọi là contango.

Sự không ăn khớp giữa mỗi thị trường có thể là do việc thanh lý hợp đồng Long bởi các trader không đủ ký quỹ, lệnh giao dịch yếu ớt hoặc hành động giá mạnh mẽ trước các thị trường giao ngay còn lại.

Xem thêm:  Nhà phê bình kích hoạt cơn bão bình luận sau khi đặt câu hỏi tại sao XRP đến giờ vẫn chưa tăng

Do đó, dữ liệu này tự nó không tiết lộ nguyên nhân hay hậu quả. Hơn nữa, một động thái tương tự đã diễn ra vào ngày 18 tháng 1.

Bitcoin quay trở lại vùng khó khăn sau tweet của Elon Musk vài giờ

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai CME so với BTC trên CoinbaseNguồn: TradingView

Lưu ý về cách phí bảo hiểm BTC của CME giảm xuống âm 1%, mặc dù không có biến động rõ ràng nào diễn ra trên các sàn giao dịch. Có thể nói rằng sự kiện này không liên quan gì đến hành động giá của thị trường.

Bằng cách phân tích vụ tai nạn ngày 27 tháng 1 trên một cái nhìn chi tiết hơn, có thể xác định liệu phí bảo hiểm trên CME âm có dẫn đến sự biến động của thị trường hay không.

Bitcoin quay trở lại vùng khó khăn sau tweet của Elon Musk vài giờ

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai BTC trên CME so với CoinbaseNguồn: TradingView

Các mức dữ liệu trên cho thấy rằng, thay vì đóng vai trò như một chỉ báo hàng đầu, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai của Bitcoin trên CME đã giảm mạnh vào cuối ngày. Khi Bitcoin kiểm tra mức kháng cự 31,800 đô la, áp lực bán tại CME vẫn tiếp tục, gây ra sự khác biệt về giá.

Nhiều lý do có thể đằng sau hiệu ứng này, do đó, việc so sánh giá trong ngày trên nhiều sàn giao dịch có thể giải thích liệu CME có dẫn đến sự suy thoái hay không.

Bitcoin quay trở lại vùng khó khăn sau tweet của Elon Musk vài giờ

Hợp đồng tương lai BTC của CME so với trên Coinbase, Binance Perp, OKEx hàng tuần TradingView

Tóm lại, không có bằng chứng về bất kỳ dự đoán giá nào của hợp đồng tương lai Bitcoin trên CME. Các thị trường này cực kỳ tùy tiện và thường sẽ di chuyển song song với nhau. Hơn nữa, phí bảo hiểm thông thường có thể đối mặt với một số khác biệt nhất thời tương tự như những gì xảy ra vào ngày 18 tháng 1, bất kể sự biến động của Bitcoin vào thời điểm đó.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph