Trader kỳ cựu dự đoán Bitcoin sẽ về 8.000 đô la vào cuối năm nay, nhưng FED đang ủng hộ Bitcoin

Theo một nhà phân tích kỳ cựu với nickname dave the wave trên Twitter, Bitcoin có thể sẽ hướng tới mức 9.000 đô la, sau đó là 8.000 đô la vào cuối năm nay. Nhà phân tích đã chia sẻ biểu đồ bên dưới sau khi BTC điều chỉnh, lưu ý rằng ngưỡng kháng cự vĩ mô có thể đóng vai trò hỗ trợ cho một mô hình hợp nhất mở rộng:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu đường kháng cự chính được xác định lần đầu tiên ở đây trở thành đường hỗ trợ thô cho giá giảm dần trong suốt quý IV để đáp ứng đường cong tăng trưởng log? Điều này sẽ được thiết lập hoàn hảo cho quá trình chạy lên sau này…”

Trader này đã từng nhiều lần chính xác với các dự đoán trước đây của mình.

Trước sự sụt giảm liên tục, ông bắt đầu lưu ý rằng thị trường Bitcoin đã quá nóng và cần phải củng cố để làm xáo trộn kỳ vọng. Vào năm 2019, ông dự đoán rằng thị trường gấu sẽ chạm đáy ở mức giá 6.400 đô la vài tháng trước khi nó thực sự xảy ra vào cuối năm.

Bitcoin có vị trí tốt trong dài hạn

Các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi BTC duy trì sự điều chỉnh, nó vẫn ở vị trí tốt từ góc độ khung thời gian dài hạn.

Arthur Hayes, Giám đốc điều hành của BitMEX, gần đây đã nhận xét về tiềm năng của Bitcoin trong môi trường kinh tế vĩ mô đang diễn ra:

“Thị trường tài chính sẽ biến động mạnh khi các chính trị gia tự dằn vặt mình để tiếp tục kiếm ăn ở đáy. Thật không may, điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của mọi người trên toàn cầu. Trong tình trạng hỗn loạn, nhiều người sẽ không tin tưởng vào quyền lực tập trung và tìm cách bảo vệ bản thân và vốn của họ khỏi sự tàn phá bừa bãi do những người cầm quyền gây ra cho họ. Ví của tôi đã chuẩn bị sẵn sàng với Vàng và Bitcoin. ”

Những người khác cũng lặp lại quan điểm này, bao gồm Mike Novogratz, Raoul Pal, Dan Tapiero và các nhà đầu tư khác trong ngành. Họ tin rằng nhận xét từ Jerome Powell của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tiềm năng tăng trưởng của BTC.

Fed bơm thêm tiền

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây cho biết, sẽ thay đổi quan điểm về điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới theo hướng đặt nặng hơn vai trò nâng đỡ thị trường lao động và giảm bớt những lo ngại về tỷ lệ lạm phát trong tương lai. Điều này có nghĩa là Fed sẽ còn bơm tiền ra nhiều hơn.

Chính sách tiền tệ còn được Fed nới lỏng trong thời gian dài.

Mục tiêu ưu tiên của Fed là muốn hướng đến một thị trường lao động toàn dụng ở mức cao. Toàn dụng lao động là trạng thái của nền kinh tế mà ở đó tất cả mọi người thuộc lực lượng lao động đều có việc làm. Khi đó, nền kinh tế chỉ tồn tại thất nghiệp tự nhiên, là những người không chấp nhận làm việc ở mức lương chung của thị trường.

Để đạt được mục tiêu trên, Fed cho biết sẽ áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình thay vì một con số mang tính cố định. Theo đó, mức lạm phát thấp như hiện nay sẽ được bù đắp bằng cách cho phép tăng cao hơn trong một thời kỳ nhất định, miễn sao mức trung bình trong dài hạn sẽ quanh mức 2%. Điều đó đồng nghĩa với khả năng cơ quan này sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong một thời gian dài nữa.

Fed có thể sẽ tiếp tục bơm thêm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu của chính phủ và cả trái phiếu của các doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao.

Bảng cân đối tài sản của Fed hiện đang vào khoảng gần 7.000 tỉ đô la Mỹ, nhưng được dự báo sẽ tăng lên tới 14.000 tỉ đô la nếu kinh tế Mỹ phục hồi theo hình “L”(1). Do vậy, giá trị của đô la Mỹ cũng như lãi suất cho vay đồng tiền này trên thị trường Mỹ sẽ còn ở mức thấp trong một thời gian dài, có thể duy trì trạng thái như hiện tại đến năm 2022.

Xem thêm:  Fed đang nghiên cứu sâu về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Kịch bản giá vàng trong tháng 9 

Giá vàng vừa bước qua tháng 8 tăng giảm trái chiều, sau khi tăng lên đỉnh lịch sử 2.070 rồi giảm mạnh về dưới 1.900 và đóng cửa ở vùng 1.964 đô la Mỹ/ounce. Yếu tố nào sẽ chi phối giá vàng trong tháng 9 và liệu có một kịch bản tăng mạnh trở lại như trong tháng 7 không?

Giới kinh doanh vàng vừa trải qua tháng 8 với nhiều cảm xúc khi giá vàng lên đỉnh mọi thời đại rồi xuống đáy trong gang tấc. Chúng ta cũng không cần quá ngạc nhiên về điều này, vì khi vàng đã có tháng 7 tăng nóng thì việc tăng giảm đột ngột trong thời gian sau đó là điều khó tránh khỏi.

Sự giảm giá có ý nghĩa như một bài kiểm tra xem giá vàng hiện tại đã phản ánh đúng nhu cầu thị trường hay chưa. Đó là giai đoạn mà nhu cầu mua giảm hay các động thái bán vàng chốt lời nhiều hơn và cũng là quãng thời gian cần thiết để nhìn lại chặng đường tăng giá không ngừng nghỉ, cũng như đánh giá về một câu hỏi: “Liệu chu kỳ tăng đã kết thúc hay chỉ là giảm điều chỉnh?”.

Bài phát biểu của ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Jackson Hole về thay đổi mục tiêu lạm phát có thể là điểm đáng chú ý nhất những ngày cuối tháng 8. Theo đó, Fed sẽ duy trì lãi suất thấp kéo dài trong nhiều năm, ngay cả khi tăng trưởng kinh tế ổn định trở lại, và sẵn sàng chấp nhận lạm phát cao tại một thời điểm ngắn nào đó, miễn là lạm phát của một giai đoạn đạt mức mục tiêu.

Điều này có nghĩa là đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ Mỹ đang trong kỷ nguyên lãi suất thấp, cộng thêm nguồn cung tiền từ Fed và nguồn cung trái phiếu từ Chính phủ Mỹ không ngừng lại, sẽ khiến hai kênh đầu tư này kém hấp dẫn hơn nhiều. Dòng tiền sẽ tìm tới các tài sản sinh lời khác hấp dẫn hơn, trong đó có cổ phiếu và vàng.

Trong bối cảnh dấu hiệu phục hồi ở khu vực doanh nghiệp vẫn chưa thấy đâu, làn sóng phá sản chưa có hồi kết, các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa chưa mang lại nhiều tác động tích cực cho doanh nghiệp thì việc bắt đáy cổ phiếu thời gian này không phải lựa chọn quá thuyết phục.

Theo những phát biểu của Chủ tịch Fed thì lãi suất thấp sẽ kéo dài trong nhiều năm. Lạm phát cần cao hơn, do lạm phát thấp kéo dài đã và đang khiến các ngân hàng trung ương gặp nhiều hạn chế trong việc dùng công cụ lãi suất để vực dậy suy thoái và họ bị mắc kẹt trong đó.

Fed muốn thoát khỏi tình trạng lạm phát thấp và nếu mục tiêu này có thể đạt được trong nhiều năm tới thì đó cũng là một động lực cho vàng, do lãi suất danh nghĩa duy trì thấp sẽ khiến lãi suất thực giảm theo đà tăng của lạm phát.

Vàng hiện tại đã vượt đỉnh lịch sử của năm 2011 và vẫn còn nhiều động lực để tăng. Khi vàng lên một tầm cao mới, nó có thể đồng nghĩa với việc sẽ khó để giảm sâu tới mức đáy cũ. Nghĩa là sau khi kết thúc chu kỳ tăng này, chúng ta có thể không thấy vàng trở lại đáy những năm 2015-2016 của thập kỷ vừa qua. Giá vàng có thể sẽ leo lên một tầm cao mới trong kỷ nguyên lãi suất thấp kéo dài.

Hàn Mặc Tử

Theo AZCoin News