Trader chuyên nghiệp sử dụng mô hình giao dịch cổ điển này để xác định khi nào nên ‘mua dip’

Trader chuyên nghiệp sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhau để xác định xu hướng mới và giao dịch theo hướng đó để có lợi nhuận. Một mô hình xác định xu hướng phổ biến mà họ thường dựa vào được gọi là kênh giá.

“Kênh tăng dần” được hình thành bằng cách vẽ các đường song song giữa các mức hỗ trợ và kháng cự nhằm bao chọn hành động giá khi giá di chuyển lên trên.

Kiến thức cơ bản về kênh tăng dần

Kênh tăng dần được hình thành khi hành động giá được chứa bên trong hai đường song song dốc lên. Đầu tiên, đường xu hướng chính được vẽ bằng cách kết hợp hai đáy phản ứng (reaction low). Sau đó, một đường thẳng song song được vẽ bằng cách nối hai đỉnh phản ứng (reaction high). Đường này được gọi là đường kênh.

Đường xu hướng chính sẽ đóng vai trò là hỗ trợ giúp giá phục hồi và đường kênh đóng vai trò là kháng cự khiến giá giảm xuống. Nói chung, giá sẽ dao động giữa hai đường này. Khi giá tiếp tục tăng trong kênh, kênh tăng dần được coi là bullish.

trader-mua-dip

Mô hình kênh tăng dần Nguồn: TradingView

Trong biểu đồ trên, hai đáy phản ứng (được đánh dấu là hình elip) có thể được kết hợp với nhau để tạo thành đường xu hướng chính. Lý tưởng nhất đối với đường kênh là cần có hai điểm nhưng để xác định kênh sớm hơn thì chúng ta cũng có thể vẽ một đường thẳng song song với một đỉnh phản ứng.

Như đã thấy ở trên, giá đã bật lên từ đường xu hướng chính và giảm xuống từ đường kênh. Điều này có nghĩa là các trader đang mua gần đường xu hướng chính và bán khi giá chạm đến đường kênh. Hành động giá bên trong kênh có thể là ngẫu nhiên và nó không tuân theo bất kỳ mô hình định sẵn nào.

Khi giá tiếp tục tăng trong kênh, nó cho thấy xu hướng là tăng. Các trader sử dụng các đợt điều chỉnh về đường xu hướng chính để mua vì nó mang lại cơ hội tham gia rủi ro thấp.

Việc bứt phá lên trên kênh báo hiệu động lượng đã tăng lên trong khi sự phá vỡ xuống dưới kênh cho thấy xu hướng có thể thay đổi.

Sự phá vỡ xuống dưới kênh không phải lúc nào cũng dẫn đến xu hướng giảm bởi vì đôi khi, giá vẫn bị giới hạn phạm vi trong một vài ngày và sau đó tiếp tục xu hướng tăng.

Đột phá kênh tăng dần

trader-mua-dip

Biểu đồ FTT/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Biểu đồ FTX Token (FTT) cho thấy một kênh tăng dần nơi đường xu hướng chính được vẽ bằng cách kết hợp hai đáy phản ứng. Một đường song song từ các đỉnh phản ứng được sử dụng để vẽ đường kênh.

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, giá phần lớn vẫn nằm trong kênh từ tháng 12 năm 2019 đến giữa tháng 12 năm 2020. Việc điều chỉnh về đường xu hướng chính có thể được sử dụng như một cơ hội mua rủi ro thấp với điểm stop loss gần.

Thông thường, sự đột phá lên trên kênh cho thấy rằng đà tăng giá đã mạnh hơn nhưng trong trường hợp này, sự đột phá hóa ra lại là bẫy bò trong hai lần. Lần đầu tiên giá bứt phá lên trên kênh là ngày 30 tháng 8 năm 2020, quay trở lại bên trong kênh vào ngày 3 tháng 9 năm 2020.

Một lần đóng cửa khác bên trên kênh vào ngày 30 tháng 11 năm 2020, không thu hút được người mua ở các mức cao hơn và giá đã giảm trở lại kênh vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Điều này cho thấy rằng không có gì là chắc chắn trong giao dịch, do đó, các trader nên sử dụng điểm stop loss để bảo vệ vị trí của mình.

Cuối cùng, trong lần kiểm tra thứ ba, giá đã bứt phá lên trên kênh vào ngày 16 tháng 12 năm 2020 và phe bò đã mua dip khi giá kiểm tra lại mức đột phá từ ngày 20 tháng 12 đến ngày 24 tháng 12. Điều này có nghĩa là mức kháng cự trước đó đã chuyển thành hỗ trợ và đà tăng sắp bắt đầu.

Xem thêm:  DOGE đạt mức ATH mới, Robinhood gặp sự cố trong thời gian tăng giá của đồng coin

trader-mua-dip

Biểu đồ FTT/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Việc duy trì sau khi bứt phá lên trên một kênh tăng dần sẽ cho thấy rằng động lượng đã tăng lên. Điều đó thường dẫn đến một cuộc biểu tình mạnh mẽ hơn. Mục tiêu có thể được tính bằng cách thêm chiều cao của kênh vào mức đột phá.

Trong trường hợp trên, chiều cao của kênh là $ 1,15. Thêm nó vào mức đột phá ở $ 4,70 sẽ đưa ra mục tiêu là $ 5,85.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã chuyển thành parabol và nhanh chóng đạt $ 10,10 vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Điều này cho thấy mục tiêu chỉ nên được sử dụng làm hướng dẫn và các trader nên sử dụng các chỉ báo hỗ trợ khác trước khi đóng vị thế.

Sự cố từ kênh tăng dần

trader-mua-dip

Biểu đồ FTT/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Cặp FTT/USDT lại hình thành một kênh tăng dần và giá đã tăng từ khoảng $ 20 lên $ 63,10 trong kênh. Sau đợt tăng giá mạnh, giá đã phá vỡ xuống dưới kênh vào ngày 17 tháng 5. Phe bò đã cố gắng đẩy giá trở lại kênh vào ngày 18 tháng 5 nhưng không thành công.

Điều này đã thu hút lực bán mạnh và cặp tiền này đã bắt đầu xu hướng giảm. Chiều cao của kênh là $ 14,90 và sự cố đã xảy ra ở mức $ 50,56. Trừ chiều cao của kênh từ mức phá vỡ sẽ cho mục tiêu là $ 35,66.

Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn tiếp tục và cặp tiền này chạm mức $ 21,89 vào ngày 26 tháng 6. Điều này cho thấy rằng các trader nên thận trọng khi giá phá vỡ xuống dưới kênh.

Không phải tất cả các sự cố đều dẫn đến một xu hướng giảm kéo dài

trader-mua-dip

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Trong ví dụ trên, Bitcoin (BTC) được giao dịch bên trong kênh tăng dần từ tháng 4 năm 2020 đến đầu tháng 6 năm 2020. Giá đã phá vỡ xuống dưới đường xu hướng chính của kênh vào ngày 11 tháng 6 năm 2020, nhưng cặp BTC/USDT không bắt đầu một xu hướng giảm.

Thay vào đó, giá đã giới hạn phạm vi trong vài ngày và sau đó tiếp tục xu hướng tăng của nó. Điều này cho thấy sự phá vỡ xuống dưới kênh không phải lúc nào cũng dẫn đến xu hướng giảm. Các trader nên theo dõi các chỉ báo hỗ trợ khác và hành động giá trước khi chuyển sang xu hướng giảm.

Những điều quan trọng

Kênh tăng dần gợi ý về giai đoạn đầu của một xu hướng tăng mạnh hơn và nó tạo cơ hội mua cho các trader khi giá giảm xuống đường xu hướng chính.

Sự đột phá lên trên kênh thường cho thấy động lượng đã tăng lên và dẫn đến một đợt tăng giá mạnh. Tuy nhiên, tốt hơn là các trader nên đợi giá lật mức đột phá thành hỗ trợ trước khi bắt đầu vi thế mới bởi vì đôi khi đột phá là một cái bẫy bò.

Khi giá phá vỡ xuống dưới kênh, đó là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã kết thúc nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dẫn đến xu hướng giảm. Đôi khi, giá sẽ giao dịch trong một phạm vi sau khi phá vỡ xuống dưới kênh và sau đó khi khối lượng giao dịch tăng lên, tài sản sẽ bắt đầu một động thái tăng mới.

Các trader nên sử dụng kênh tăng dần kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để bổ sung thêm thông tin cho các quyết định mua và bán của mình.

 

Theo Cointelegraph