Top 9 Game “Play-to-Earn” hàng đầu bạn không thể bỏ qua

Game play-to-earn là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường tiền điện tử. Vào năm 2020, trong thời gian cách ly do dịch bệnh, các game thủ đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc và thậm chí tiếp tục sau đó.

Theo DappRadar, hoạt động hàng ngày trong tất cả crypto game trên máy tính, điện thoại Android và iOS từ tháng 1 đến tháng 12/2020 tăng 35% – đạt 718.000 người dùng. Vốn hóa thị trường thậm chí còn tăng nhiều hơn (191%) và kết thúc năm ở mức 173,5 triệu đô la mỗi ngày.

Vào đầu năm 2021, làn sóng NFT đã càn quét thế giới game. Tổng khối lượng giao dịch NFT đạt 22 tỷ đô la trong tháng 8, tăng từ 338 triệu đô la vào tháng 1, theo báo cáo gần đây từ Statista. Phần lớn số tiền này tập trung vào game, thông qua cung cấp các bộ sưu tập độc đáo cho vật phẩm trong game.

Kiếm tiền từ game NFT ngày càng thú vị hơn. Ví dụ, trong Battle Pets, vật nuôi được biểu thị dưới dạng token. Người chơi có thể thu thập, phát triển, lai tạo, sắp xếp trận chiến giữa các vật nuôi hoặc bán chúng, rút tiền điện tử kiếm được về ví của họ.

Bài đánh giá dưới đây về 9 Game Play to Earn hay nhất cho phép kiếm tiền thực vào năm 2021 do công ty nghiên cứu thị trường tiền điện tử BDC Consulting biên soạn. Xếp hạng dựa trên dữ liệu từ Coingecko và Token Terminal.

Axie Infinity

Lấy cảm hứng từ Pokémon và Tamagotchi, Axie Infinity có hoạt động hàng ngày tăng trưởng nhiều nhất vào năm 2020 – 810%. Dự án trở nên phổ biến đến mức nhiều lần vượt qua các ứng dụng hot nhất trên mạng Ethereum về số lượng giao dịch trong giao thức vào tháng 8/2021.

Game

Khối lượng giao dịch lớn hàng tuần (từ 100.000 đô la) vào tháng 9/2021 là 1,29 triệu đô la.

Cách kiếm tiền

Có 2 cách kiếm tiền trong game Axie Infinity:

Để chơi, bạn phải có hai ví là MetaMask và Ronin. ETH được chuyển từ ví MetaMask sang Ronin và được đổi thành WETH.

Tiền điện tử

Một người chơi nhận được 1 SLP (tiền điện tử nội bộ của Axie Infinity) khi chiến thắng trận đấu với máy tính. Bạn có thể nhận được tối đa 100 SLP mỗi ngày và sau đó sử dụng chúng để lai tạo hoặc bán với giá 0,064 đô la tại thời điểm viết bài. Giá này cũng áp dụng để mua token và SLP sẽ bị đốt sau khi chi tiêu.

Ngoài ra, còn một loại tiền khác trong game: AXS. Chúng được sử dụng để giao dịch trong trò chơi và không bị đốt sau khi giao dịch. AXS được cấp cho người dùng dành thời gian trong game.

Cách chơi

Mỗi Axie là một NFT. Bạn có thể bán trứng thu được từ việc lai tạo hoặc nuôi chúng thành những sinh vật hoàn chỉnh. Trứng có thể được bán với giá từ 300 đô la trở lên và giá Axie trưởng thành thậm chí lên tới vài triệu đô la.

Bạn cần mua tối thiểu 3 Axie hoặc ba quả trứng để bắt đầu chơi Axie Infinity. Mức đầu tư tối thiểu khoảng 900 đô la theo giá hiện tại. Trứng biến thành ấu trùng trong vài ngày và sau đó thành con, rồi trở thành Axie hoàn chỉnh. Trong mỗi lần chuyển đổi qua các giai đoạn tăng trưởng, game thủ sẽ phải trả 2 đô la phí.

Khi bạn có một Axie trưởng thành, bạn có thể tham gia vào các trận chiến diễn ra thông qua chơi thẻ bài. Mỗi Axie đều có những đặc điểm và đẳng cấp riêng, mang lại cho chúng lợi thế nhất định.

CryptoBlades

Hoạt động trên blockchain Binance Smart Chain (BSC), CryptoBlades là game về những trận chiến mà bạn cần tạo và trang bị cho các nhân vật. Đây là một trong những dự án game NFT phổ biến nhất hiện nay, họ trả cho người dùng tổng cộng 3 triệu đô la mỗi ngày. Khối lượng giao dịch trong ứng dụng phi tập trung (DApp) CryptoBlades là 99,65 triệu đô la mỗi tháng.

Game

Cách kiếm tiền

Game thủ kiếm được thu nhập từ phần thưởng cho những chiến thắng trong trận chiến, doanh thu bán nhân vật và vật phẩm trong trò chơi (NFT). Điều kiện tiên quyết để chơi là phải có ví MetaMask đã kết nối. Trước tiên, người dùng mua BNB và sau đó đổi chúng lấy token nội bộ của CryptoBlades – SKILL. Với số tiền này, bạn có thể mua nhân vật và vũ khí, đồng thời thực hiện mọi thao tác nội bộ trong game.

Bạn nhận được khoảng 0,05 SKILL nếu thắng trận và phần thưởng khác nhau tùy thuộc vào cấp độ của game thủ. Token có thể được sử dụng trong trò chơi, bán trên sàn giao dịch hoặc rút tiền. Phí rút tiền là 15% và giảm 1% sau mỗi ngày.

Ngoài ra, staking cũng là một cách kiếm tiền trong CryptoBlades. Có một lỗi hiện chưa được khắc phục: Nếu bạn chọn staking trong 7 ngày, bạn có thể thêm số lượng SKILL không giới hạn và rút về ví mà không tốn phí.

Tiền điện tử

Tính đến thời điểm viết bài, tiền điện tử của CryptoBlades giao dịch ở mức 16,86 đô la. Chỉ trong 30 ngày qua, SKILL đã giảm gần 60%.

Cách chơi

Bạn cần mua 7 SKILL (khoảng 112 đô la theo giá hiện tại) để bắt đầu chơi. Bản chất của game là đánh bại kẻ thù và tham gia vào các cuộc đột kích, nhận phần thưởng cho những lần hành động thành công.

Bạn có thể tạo và cải tiến nhân vật, vũ khí (NFT), thuê thêm anh hùng và giao dịch các vật phẩm, nhân vật hiện có trên thị trường tự do. Tất cả các nhân vật và trang bị của chúng đều có liên quan đến một trong bốn yếu tố – mỗi yếu tố mạnh hoặc yếu so với các yếu tố còn lại. Kết quả của trận chiến phụ thuộc vào đặc tính này, cũng như cấp độ của game thủ.

Alien Worlds

Crypto game Alien Worlds đang phát triển với tốc độ nhanh nhất và là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên thị trường DApp. Bằng chứng là có hơn 2,7 triệu người chơi hiện tại và khoảng 745.000 thành viên mới tham gia mỗi tháng.

Game

Alien Worlds là dự án game duy nhất hoạt động đồng thời trên 3 mạng: Ethereum, Binance Smart Chain và WAX. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch thanh toán và quy trình kỹ thuật đều thông qua WAX, một blockchain có tốc độ xử lý nhanh và phí thấp. Khối lượng giao dịch lớn (từ 100.000 đô la) hàng tuần trong game tính đến tháng 9/2021 là 5,74 triệu đô la.

Cách kiếm tiền

Người dùng có thể khai thác tiền điện tử nội bộ của Alien Worlds – TLM – và giao dịch nhiều vật phẩm khác nhau ở định dạng NFT. Quá trình này yêu cầu phải có ví WAX và khai thác không cần sự tham gia tích cực của người chơi. Trong Alien Worlds, bạn không cần phải suy nghĩ về cách rút tiền. Các token đã khai thác ngay lập tức xuất hiện trong ví của người dùng.

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu trong Alien Worlds phụ thuộc vào khoản đầu tư ban đầu. Thu nhập của game thủ từ hoạt động khai thác Alien Worlds có thể từ vài đô la đến vài nghìn đô la mỗi tháng. Hiện tại, chức năng đầy đủ của trò chơi vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các nhà phát triển hứa hẹn sẽ bổ sung tính năng chiến đấu với những người tham gia khác, thực hiện nhiệm vụ với bạn bè và tùy chọn khác.

Trong khi đó, người dùng còn một cách kiếm tiền khác là staking TLM và cần 48 giờ để lấy lại coin đã stake.

Tiền điện tử

Token WAX được sử dụng để trả phí và staking trong game. Nó cũng được sử dụng để mua và bán tất cả các NFT (đất đai, vũ khí, hình đại diện và đồ vật).

Trong game, người chơi nhận TLM, được sử dụng để mua các vật phẩm, hoàn thành nhiệm vụ và kiếm tiền. Nguồn cung TLM tối đa là 10 tỷ. Hiện tại, có khoảng 0,9 tỷ token đang lưu hành với giá trị hiện tại là 0,16 đô la.

Cách chơi

Cốt lõi của trò chơi là khai thác (nhưng sẽ sớm có thêm tính năng chiến đấu). Bạn có thể nhận tiền điện tử trên 6 hành tinh của Metaverse này bằng cách mua các mảnh đất (NFT). Chủ sở hữu có thể đặt ra các quy tắc của riêng họ để khai thác TLM trên trang web và nhận phí khi những người chơi khác khai thác trên đất của họ.

Người chơi cần ít nhất một nhân vật, một cái xẻng để khai thác token và bắt đầu game trong Alien Worlds. Trong một lần tiếp cận, nó tạo ra 0,1 TLM. Bằng cách mua các công cụ mới, bạn có thể tăng hiệu quả khai thác lên đến 500 TLM cùng một lúc.

Splinterlands

Splinterlands là một trò chơi thẻ tiền điện tử có thể sưu tập, được blockchain Hive hỗ trợ. Theo hướng dẫn, game thủ thu thập thẻ quái vật quý hiếm (NFT) để chiến đấu với những người tham gia khác. Dự án được nhiệt tình chào đón ở nhiều nước và đã được dịch sang tiếng Nga. Hàng tháng, có hơn 96,7 nghìn người chơi truy cập và tổng khối lượng giao dịch vượt 67,2 triệu đô la.

Game

Cách kiếm tiền

Thu nhập chính của người chơi là bán thẻ NFT, với nhiều thẻ trên thị trường được định giá lên đến 7.000 đô la. Bạn cũng có thể kiếm tiền trong Splinterlands bằng cách tham gia vào các trận chiến, xây dựng, staking và cho những người khác thuê NFT.

Những người chiến thắng trong trận đấu nhận được token DEC, dùng để mua đồ vật, bán hoặc rút tiền sau khi đổi thành TRX. Có một loại tiền điện tử khác trong Splinterlands là SPS. Cho đến nay, nó chỉ là token staking được trao cho game thủ hàng ngày vì những thành tích đặc biệt.

Số tiền kiếm được tùy thuộc vào hoạt động và sự may mắn của game thủ. Một số người chơi bắt gặp các thẻ quý hiếm ngay lập tức thanh toán mọi chi phí và những người khác sử dụng đồ vật để tham gia vào các trận chiến. Mỗi trận chiến kéo dài từ một đến hai phút và tối đa 1 đô la được trao cho người chiến thắng, tùy thuộc vào xếp hạng.

Tiền điện tử

Token DEC có giá khoảng 0,005 đô la vào tháng 9/2021 và được giao dịch trên các sàn Uniswap và Tron. Mặt khác, có thể mua và bán SPS trên 7 nền tảng giao dịch với giá 0,52 đô la vào thời điểm viết bài.

Cách chơi

Bạn có thể bắt đầu chơi miễn phí, nhưng nên mua Quest Book (tạm dịch: Sách nhiệm vụ). Hoàn thành nó sẽ giúp nhận được các rương có thể kiếm tiền cho bạn. Mỗi rương sẽ rơi ra bình thuốc ma thuật, token Splinterlands (DEC) hoặc thẻ NFT.

Xem thêm:  Nhà sáng lập Yearn Finance đưa ra gợi ý về Vault V2

Sử dụng bình thuốc Splinterlands có thể tăng số lượng rương hoặc tăng cơ hội tìm thấy NFT “vàng” và “huyền thoại”.

Các trận chiến diễn ra tự động. Trước mỗi cuộc thi, người chơi chọn “người triệu hồi” và “quái vật” theo “năng lượng” do trò chơi xác định.

R-PLANET

Game R-PLANET cũng liên quan đến NFT và được xây dựng trên blockchain WAX. Trong đó, người chơi đi đến sao Hỏa để chuẩn bị cho quá trình thuộc địa hóa. Trên đường đi, họ phải tạo ra các vật phẩm mới để có thể ổn định cuộc sống ở một ngôi nhà mới. Hoàn thành mỗi vật phẩm như vậy, người dùng nhận được một NFT.

Game

Game bắt đầu vào cuối năm 2020 và có rất nhiều fan hâm mộ. Mỗi tháng, nền tảng này có 37,5 nghìn người tham gia tích cực. Hiện tại, tổng khối lượng giao dịch đã hoàn thành trong 30 ngày là 4,6 triệu đô la.

Cách kiếm tiền

Cách chính để kiếm tiền trong R-PLANET là staking NFT. Các vật phẩm mang lại token AETHER, có thể mua các yếu tố (đất, không khí, nước, lửa) hoặc bán trên sàn giao dịch Alcor.

Người chơi có thể sử dụng các mảnh đất của mình để khai thác tài nguyên và đổi chúng để lấy AETHER. Vật phẩm được tạo không chỉ để stake mà còn bán trên một trong các thị trường của WAX.

Một cơ hội khác để kiếm tiền trong game là staking NFT của các dự án khác được mua trên thị trường WAX.

Tiền điện tử

Giống như hầu hết các token phổ biến, AETHER được giao dịch trên sàn phi tập trung Alcor hoạt động với ​​blockchain WAX. Kể từ tháng 9/2021, AETHER giao dịch ở mức 0,00001310 WAX (1 WAX = 0,27 đô la).

Cách chơi

Không có cái giá chính xác để bắt đầu chơi. Game thủ phải mua NFT theo yêu cầu trên thị trường hoặc trong các cuộc trò chuyện giao dịch mua bán. Nhiệm vụ của người chơi là chế tạo vật phẩm mới hữu ích để làm chủ sao Hỏa. Bạn có thể sử dụng bốn yếu tố cho các vật phẩm – không khí, đất, nước và lửa.

Người chơi nhận được 500 WAX khi tìm được một vật phẩm mới. Hầu hết các vật phẩm đều có thể hoán đổi cho nhau và cần thiết để chế tạo các vật phẩm khác. Bạn không thể stake chúng. 600 người chơi đầu tiên chế tạo vật phẩm mới độc đáo sẽ nhận được NFT có độ hiếm khác nhau.

My DeFi Pet

Crypto game My DeFi Pet chạy trên blockchain BSC và có cách hoạt động giống như Axie Infinity. Nó cũng yêu cầu người chơi nuôi và nhân giống vật nuôi, nhưng cách chơi đơn giản hơn nhiều. Vào tháng 7/2021, token của My DeFi Pet đã tăng gấp 10 lần. Tuy nhiên, vào cuối mùa hè, giá giảm một nửa (còn 4,1 đô la). Tính đến tháng 9/2021, trò chơi thu hút 130.000 game thủ mỗi tháng và tổng khối lượng giao dịch vượt 3,5 triệu.

Game

Cách kiếm tiền

Game đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và hoạt động với các chức năng hạn chế – chẳng hạn như mua và cho vật nuôi ăn để lên cấp, chưa thể kiếm tiền trong My DeFi Pet. Tuy nhiên, các nhà phát triển hứa hẹn sẽ sớm thêm chức năng mua bán, chiến đấu, staking và giao dịch trên đất liền. Các vật phẩm trong trò chơi sẽ được giao dịch dưới dạng NFT trên thị trường của chúng.

Tiền điện tử

DPET là đơn vị tiền tệ chính của My DeFi Pet và được sử dụng để mua bán, trao đổi, cải thiện vật nuôi cũng như những đặc tính đặc biệt của chúng.

Theo xếp hạng hiện tại, My DeFi Pet ở vị trí thứ 771 với vốn hóa thị trường 23,8 triệu đô la. Có 12.105.698 token đang được lưu hành trong số 100 triệu của tổng nguồn cung. Tiền điện tử này đang giao dịch ở mức 1,96 đô la.

Cách chơi

Game này giống như một trang trại hơn. Đầu tiên, bạn cần mua một quả trứng với giá 3 DPET và nuôi dưỡng từ đó. Trứng có thể được mua ở thị trường hoặc lai giống (cũng với 3 DPET). Trong trường hợp thứ hai, kết quả sẽ dễ đoán hơn.

Vật nuôi trưởng thành được dùng để khai thác bạc, sử dụng để mua chuồng và trồng trái cây, rau quả. Mỗi loại vật nuôi có một số đặc điểm riêng và những đặc điểm này ảnh hưởng đến số lượng bạc mà nó có thể khai thác. Tính năng chiến đấu dự kiến sắp ra mắt.

Crypto Zoon

Crypto Zoon là tựa game mới chạy trên blockchain BSC. Lấy cảm hứng từ lịch sử của Pokémon, nền tảng mang đến cơ hội thu thập những sinh vật vui nhộn để sử dụng chúng chiến đấu với chủng tộc alien Yaki và nhận phần thưởng. Theo dữ liệu mới nhất (tháng 9/2021), nền tảng có 62 nghìn người dùng hàng tháng và tổng khối lượng giao dịch trong giai đoạn này là 121.570 đô la.

Cách kiếm tiền

Game thủ được thưởng token ZOON khi:

Ngoài ra, bạn có thể bán vật nuôi và hàng hóa kỹ thuật số trên các thị trường NFT, rút tiền thu được thông qua BSC.

Tiền điện tử

ZOON là token độc quyền trong game được sử dụng để thưởng cho người dùng chiến thắng các trận đấu, mua trứng và nuôi vật nuôi. Tính đến thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của nó là 11,3 triệu đô la. Có 816.637.619 token đang được lưu hành trong số 997.959.688 được phát hành. Giá ZOON hiện tại là 0,013 đô la.

Cách chơi

Khoản đầu tư tối thiểu vào game là khoảng 150 đô la. Với số tiền này, bạn cần mua một quả trứng và nuôi dưỡng vật nuôi từ đó. Tổng cộng, có 6 loại vật nuôi ở các mức độ quý hiếm khác nhau. Tùy thuộc vào điều này, vật nuôi có thể chiến đấu 1 đến 3 lần mỗi 2 giờ.

Upland

Upland đang trở nên phổ biến trong cộng đồng trực tuyến nói tiếng Nga và nó là một thành công đối với các game thủ nước ngoài. Nền tảng này dựa trên blockchain EOS và là phiên bản ảo của Monopoly, trong đó người tham gia mua, bán và phát triển bất động sản được liên kết với địa chỉ thực.

Vào cuối mùa hè năm 2021, tổng thu nhập của game thủ trên Upland đã vượt 1 triệu đô la. Tính đến tháng 9, nền tảng này có 130 nghìn người dùng hoạt động mỗi tháng. Tổng khối lượng giao dịch trong 30 ngày vượt 3,5 đô la.

Cách kiếm tiền

Người chơi di chuyển quanh bản đồ và khám phá những vùng đất mới hoặc tìm kho báu để nhận được token UPX. Chúng có thể được sử dụng để mua đất và xây dựng bất động sản sinh lời. Chủ đất nhận được 0,03 đô la UPX mỗi ngày và quy định mức thuế cho những người dùng khác muốn ghé thăm.

Với một số mảnh đất nhất định, bạn có thể nhận được nhiều UPX hơn và áp thuế thậm chí cao hơn. Ngoài ra, đất có thể được bán trên thị trường NFT.

Tiền điện tử

Game thủ không thể giao dịch và cũng không thể rút token UPX nội bộ. Tuy nhiên, Upland cung cấp một tùy chọn để người chơi đổi UTX lấy USD bằng cách sử dụng nền tảng Tilia.

Cách chơi

Game lấy cảm hứng từ Monopoly nổi tiếng và hệ thống thu thập. Người chơi được mời mua toàn bộ khu vực, quận hoặc các NFT của một loại nhất định để đóng tòa nhà và nhận tiền thưởng.

Game thủ từ từ di chuyển dọc theo bản đồ số hóa của một thành phố thực, chọn điểm bắt đầu và hướng đi gần đúng và trả thuế thăm quan cho chủ đất. Trên đường đi, bạn có thể mua các lô đất miễn phí hoặc mua lại chúng từ chủ sở hữu để lấy UPX.

Star Atlas

Một trong những đổi mới được mong đợi nhất năm 2021 là kết hợp công nghệ blockchain, DeFi, đồ họa máy tính thời gian thực và video game nhiều người chơi. Star Atlas là một không gian Metaverse, trong đó người chơi có thể cùng tồn tại hoặc tiêu diệt lẫn nhau, nhưng họ tạo ra một thế giới mới với những cơ hội độc đáo và nền kinh tế của họ. Dự án được xây dựng trên blockchain Solana. Toàn bộ chức năng chỉ mới sẵn sàng ra mắt, nhưng game thủ đã có thể mua tài sản thiên hà trên các trang NFT.

Cách kiếm tiền

Game mang đến cho người dùng cơ hội khám phá không gian, chiến đấu, tạo ra các giá trị vật chất thông qua NFT, trao đổi và mua bán chúng, thực hiện chiến lược chính trị. Các hành động thành công sẽ được thưởng bằng token ATLAS và POLIS, có thể giao dịch trên nhiều sàn. Các vật phẩm trong game cũng sẽ được giao dịch trên thị trường NFT.

Tiền điện tử

ATLAS có tổng nguồn cung 36 tỷ token và POLIS có 360 triệu token. Vào thời điểm niêm yết ban đầu trên các sàn giao dịch FTX, Raydium, Apollo-X, 2% số lượng trên đã được bán với tổng số tiền là 2 triệu đô la. Giá khởi điểm cho ATLAS là 0,00138 đô la và POLIS là 0,138 đô la. Tính đến tháng 9, tài sản đang giao dịch ở mức tương ứng 0,076 và 6,57 đô la.

Cách chơi

Mỗi tài sản trong Star Atlas là một NFT. Tàu, phi hành đoàn, vũ khí, đất đai, vật nuôi,… có thể được mua và bán bằng ATLAS. Trong khi đó, POLIS phát triển các chiến lược trong khu vực của bạn và gây ảnh hưởng chính trị trong game. Người chơi sẽ có thể đặt thuế và tiền phạt một cách độc lập trên lãnh thổ của họ.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng giao thoa với ngành công nghiệp game. Do đó, nhiều crypto game đang được tạo ra. Hầu hết chúng đều gắn liền với NFT, cho thấy triển vọng thú vị để kiếm tiền từ các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi. Thể loại phổ biến nhất là game nhập vai (RPG), đã và đang trở thành một phần gắn kết của nền kinh tế NFT.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto