Top 4 sự kiện trọng đại được dự đoán cho tiền điện tử trong năm 2022

Xem xét tất cả những gì xảy ra, Bitcoin đã có một năm khá tốt. Tiền kỹ thuật số hàng đầu tăng gần 70% kể từ đầu năm 2021, đưa tổng giá trị thị trường vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ đô la. Năm qua đã chứng kiến rất nhiều sự kiện nổi bật như công ty tiền điện tử lớn đầu tiên niêm yết công khai với sự ra mắt của Coinbase vào tháng 4, các ngân hàng Wall Street như Goldman Sachs tăng cường tham gia và quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên được chấp thuận ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, gần đây, sự giám sát chặt chẽ từ phía quy định và biến động giá dữ dội đã làm giảm triển vọng đối với Bitcoin. Thậm chí, các chuyên gia cảnh báo thị trường có thểbước vào thời kỳ suy thoái.

Trong khi năm tới có vẻ giống một giai đoạn tàu lượn siêu tốc khác đối với tiền kỹ thuật số, các nhà phân tích nổi tiếng đã đưa ra nhiều dự đoán quan trọng.

Tiền điện tử sụp đổ

Một số chuyên gia tin rằng Bitcoin sẽ giảm mạnh trong những tháng tới.

Tiền điện tử hàng đầu đã thiết lập mức cao kỷ lục gần 69.000 đô la vào tháng 11. Tuy nhiên, giá giảm dần kể từ đó và đang hoạt động dưới mốc 50.000 đô la, giảm gần 30% so với ATH. Các bậc thầy Phố Wall định nghĩa thị trường gấu là thị trường sụt giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần nhất, nhưng điều đáng chú ý là Bitcoin nổi tiếng với bản chất biến động.

tiền điện tử

Biểu đồ giá BTC 1 ngày Nguồn: Tradingview

Giáo sư tài chính Carol Alexander tại Đại học Sussex cho biết bà dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 10.000 đô la vào năm 2022, gần như xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận trong năm rưỡi qua.

“Nếu tôi là một nhà đầu tư, tôi sẽ nghĩ đến việc thoát khỏi Bitcoin vì giá có thể lao dốc vào năm sau”.

Dự đoán giảm giá của bà căn cứ vào quan điểm Bitcoin “không có giá trị cơ bản” và giống như một “món đồ chơi” hơn là khoản đầu tư.

Alexander cảnh báo lịch sử sẽ lặp lại. Vào năm 2018, Bitcoin giảm xuống gần 3.000 đô la sau khi leo lên mức cao xấp xỉ 20.000 đô la một vài tháng trước. Trong khi đó, những người ủng hộ tiền điện tử thường nói rằng lần này mọi thứ đã khác, vì ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường.

Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Todd Lowenstein của chi nhánh ngân hàng tư nhân thuộc Union Bank cho biết:

“Không cần bàn cãi, biểu đồ giá của Bitcoin dường như đi theo con đường giống nhiều bong bóng và sụp đổ của các tài sản trong lịch sử. Nó cũng mang câu chuyện “lần này thì khác” như các bong bóng khác”.

Một trường hợp đầu tư vào Bitcoin phổ biến là nó đóng vai trò như hàng rào chống lạm phát gia tăng do chính phủ kích thích. Theo Lowenstein, có nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giáng một đòn chí mạng vào Bitcoin.

“Các điều kiện cân bằng đang kết thúc và làn sóng thanh khoản giảm dần. Điều này sẽ gây hại một cách không cân xứng đến các loại tài sản được định giá quá cao và lĩnh vực đầu cơ của thị trường, kể cả tiền điện tử”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng bữa tiệc tiền điện tử sẽ kết thúc vào năm 2022. Nhà phân tích thị trường Yuya Hasegawa tại sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Nhật Bản Bitbank cho biết:

“Yếu tố rủi ro lớn nhất, cụ thể là Fed thắt chặt định lượng, đã được quyết định và có khả năng đã được định giá”.

Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên

Một tiến triển lớn mà các nhà đầu tư đang chờ đợi trong năm 2022 là quỹ Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên ở Hoa Kỳ được chấp nhận.

Mặc dù Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã bật đèn xanh cho ProShares ra mắt Bitcoin Strategy ETF trong năm nay nhưng sản phẩm này dựa vào hợp đồng tương lai Bitcoin thay vì cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc trực tiếp với chính tiền điện tử này.

Hợp đồng tương lai là công cụ tài chính phái sinh bắt buộc nhà đầu tư phải mua hoặc bán tài sản vào ngày sau đó theo mức giá đã thỏa thuận. Với việc theo dõi giá hợp đồng tương lai thay vì chính Bitcoin, các chuyên gia cho biết quỹ ETF của ProShares có thể quá rủi ro đối với các trader mới làm quen đang đầu tư vào tiền điện tử.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu tại sàn giao dịch Luno cho biết:

“Bitcoin Futures ETF ra mắt năm nay được nhiều người coi là không thân thiện với nhà đầu tư bán lẻ do chi phí cao liên quan đến việc đáo hạn các hợp đồng lên tới khoảng 5-10%”.

“Áp lực/bằng chứng ngày càng nhiều chỉ ra rằng Bitcoin ETF giao ngay sẽ được phê duyệt vào năm 2022, chủ yếu là do thị trường hiện đủ lớn và trưởng thành để hỗ trợ nó”.

Grayscale Investments đã đệ trình đơn chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust (quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới) thành quỹ ETF giao ngay. Đồng thời, cũng có rất nhiều ứng dụng Bitcoin ETF khác đang chờ đợi được xem xét.

Xem thêm:  Bò Bitcoin bảo vệ mức mở cửa năm 2021 sau khi giá BTC phục hồi 6% từ $29K

Xoay vòng vốn vào DeFi

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, thị phần của Bitcoin giảm dần và các loại tiền kỹ thuật số khác như ETH đóng vai trò lớn hơn nhiều. Đây là điều mà các nhà phân tích dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, do nhà đầu tư ngày càng tìm đến các loại tiền điện tử nhỏ hơn với hy vọng thu được lợi nhuận lớn.

Alexander của Đại học Sussex nhấn mạnh ETH, SOL, DOT và ADA là những coin cần theo dõi vào năm 2022.

“Khi các nhà đầu tư bán lẻ bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của việc giao dịch Bitcoin, đặc biệt là tại các địa điểm không được quản lý, họ sẽ chuyển sang các coin khác thuộc blockchain thực sự đóng vai trò thiết yếu và cơ bản trong tài chính phi tập trung. Thời điểm này vào năm sau, tôi dự đoán vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ bằng một nửa tổng vốn hoá của các coin hợp đồng thông minh như ETH và SOL hoặc thậm chí ít hơn”.

Bryan Gross, quản lý hệ thống của nền tảng crypto ICHI cho biết:

“Các phát triển tiền điện tử mới nổi như tài chính phi tập trung và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có khả năng là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất của không gian tiền điện tử”.

DeFi nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống mà không có người trung gian, trong khi DAO được coi là một loại cộng đồng internet mới.

Tổng số tiền gửi vào các dịch vụ DeFi lần đầu tiên vượt qua 200 tỷ đô la trong năm nay và các chuyên gia dự đoán nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

DeFi là một phần của xu hướng rộng lớn hơn trong công nghệ Web3. Phong trào Web3 tạo ra phiên bản mới, phi tập trung của internet bao gồm các công nghệ blockchain và tiền điện tử, chẳng hạn như NFT. Tuy nhiên, nó không thể tránh khỏi việc bị hoài nghi và Elon Musk hay Jack Dorsey là những cái tên nổi bật trong số đó như BlogDeFi đã đưa tin.

Một năm trọng đại trên mặt trận pháp lý

Các cơ quan quản lý mạnh tay hơn đối với tiền điện tử trong năm nay, với việc Trung Quốc cấm hoàn toàn mọi hoạt động liên quan và các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ siết chặt một số khía cạnh nhất định của thị trường. Nhiều nhà phân tích dự đoán ​ quy định sẽ là một vấn đề quan trọng vào năm 2022 đối với lĩnh vực này.

Ayyar của Luno nói:

“2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý. Sự quan tâm từ nhiều chính phủ và đặc biệt là Hoa Kỳ để đưa quy định vào không gian tiền điện tử chưa bao giờ được chú trọng như lúc này”.

Ayyar hy vọng sẽ thấy một số thông tin nói rõ về “vùng xám” hợp pháp của các loại tiền điện tử khác ngoài BTC và ETH, mà SEC đã nói không phải là chứng khoán.

Công ty blockchain Ripple đang đương đầu với cơ quan giám sát của Hoa Kỳ về XRP như BlogDeFi đã đưa tin. SEC cáo buộc XRP là chứng khoán chưa được đăng ký và Ripple cùng hai giám đốc điều hành đã bán bất hợp pháp 1,3 tỷ đô la coin. Về phần mình, Ripple nói rằng XRP không nên bị coi là chứng khoán.

Các chuyên gia cho biết một lĩnh vực quan trọng khác mà nhà quản lý có thể sẽ tập trung vào năm tới là stablecoin. Đây là những token có giá trị gắn liền với các tài sản hiện có như đô la Mỹ. Stablecoin USDT lớn nhất thế giới đặc biệt gây tranh cãi vì có nhiều lo ngại về việc liệu Tether có đủ tài sản trong kho dự trữ để hỗ trợ giá chốt với đô la Mỹ hay không.

Lowenstein cho biết:

“Chắc chắn sẽ có nhiều sự chú ý hơn đối với các stablecoin khi cơ quan quản lý xem xét tính hợp lý của tài sản thế chấp cơ bản và số lượng đòn bẩy được triển khai.

Mọi người cần nhớ lại khi tài sản thế chấp đằng sau cuộc khủng hoảng nhà ở và cho vay thế chấp bị nghi ngờ và nhu cầu rủi ro được định giá trước quyết liệt”.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng bắt đầu giám sát không gian DeFi. Đầu tháng này, nhóm bảo trợ của ngân hàng trung ương, Bank for International Settlements, đã kêu gọi quy định cho DeFi, nói rằng họ lo lắng về việc các dịch vụ tự marketing là “phi tập trung” khi điều đó có thể không đúng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo CNBC