Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tiếp tục sụp đổ

Từ quan điểm giảm giá, có xác suất hợp lý thị trường tiền điện tử đã đi vào kênh giảm dần (hoặc nêm) vào ngày 15/8 sau khi không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1,2 nghìn tỷ đô la trên biểu đồ tổng vốn hóa thị trường. Ngay cả khi mô hình chưa được thể hiện rõ, vài tuần qua vẫn chưa có dấu hiệu tích cực.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (tỷ USD) Nguồn: TradingView

Ví dụ, tổng vốn hóa thị trường 940 tỷ đô la vào ngày 29/8 là mức thấp nhất trong 43 ngày. Tình hình tệ đi cùng với điều chỉnh mạnh trên thị trường truyền thống và chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ giảm 12% kể từ ngày 15/8 và thậm chí giá dầu WTI -11% từ ngày 29/8 đến ngày 1/9.

Với những biến động như vậy, các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn bằng USD và Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell nhắc lại cam kết của ngân hàng trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách thắt chặt nền kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư chốt lời tài sản rủi ro, đẩy Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đạt mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ tại 109,6 vào ngày 1/9. Chỉ số này đo lường sức mạnh của đô la Mỹ so với các ngoại tệ hàng đầu.

Quan trọng hơn, luồng tin tức quy định phần lớn vẫn bất lợi, đặc biệt là sau khi các Công tố viên liên bang Hoa Kỳ yêu cầu hồ sơ nội bộ của sàn giao dịch Binance để xem xét sâu hơn về rủi ro rửa tiền và chiêu mộ khách hàng Hoa Kỳ như BlogDeFi đã đưa tin. Kể từ cuối năm 2020, các nhà chức trách tiến hành điều tra xem Binance có vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng hay không.

Tâm lý nhà đầu tư quay trở lại vùng giảm giá

Thái độ loại bỏ rủi ro do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thắt chặt khiến các nhà đầu tư dự đoán điều chỉnh thị trường rộng lớn hơn và đang tác động tiêu cực đến các cổ phiếu tăng trưởng, hàng hóa và tiền điện tử.

tiền điện tử

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Tâm lý dựa trên dữ liệu Chỉ số sợ hãi và tham lam đạt đỉnh vào ngày 14/8 khi chỉ báo này đạt 47/100 (trung lập) trong khi có vẻ không hứa hẹn cho lắm. Vào ngày 1/9, chỉ số đạt 20/100, mức thấp nhất trong 46 ngày và thường được coi là giảm giá.

Dưới đây là những dự án chiến thắng và thua cuộc trong 7 ngày qua khi tổng vốn hóa tiền điện tử giảm 6,9% xuống còn 970 tỷ đô la. Trong khi Bitcoin và ETH giảm từ 7% đến 8%, một số altcoin vốn hóa trung bình đã giảm 13% trở lên trong giai đoạn này.

tiền điện tử

Những dự án chiến thắng và thua cuộc hàng tuần trong số 80 coin hàng đầu Nguồn: Nomics

eCash (XEC) tăng 16,5% sau khi nhà phát triển chính Amaury Séchet thông báo ra mắt hậu đồng thuận Avalanche trên eCash Mainnet, dự kiến vào ngày 14/9. Bản cập nhật nhằm mục đích mang lại tính hoàn thiện 1 block và tăng khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công 51%.

NEXO tăng 3,4% sau khi cam kết thêm 50 triệu đô la cho chương trình mua lại, đem đến cho công ty nhiều lựa chọn tùy ý hơn để mua lại token gốc của mình trên thị trường mở.

Helium (HNT) mất 29,3% sau khi các nhà phát triển cốt lõi đề xuất từ bỏ blockchain của riêng mình để ủng hộ Solana. Nếu được thông qua, các token HNT, IOT, MOBILE dựa trên Helium và Data Credits (DC) cũng sẽ được chuyển sang blockchain Solana.

AVAX giảm 18,2% sau khi CryptoLeaks phát hành một video chưa được xác minh cho thấy Kyle Roche, đối tác tại Roche Freedman, nói rằng anh ta có thể kiện Solana, một trong những đối thủ hàng đầu của Avalanche, thay mặt cho Ava Labs.

Xem thêm:  Chainlink (LINK) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở $ 27 – Lịch sử giá

Hầu hết các token hoạt động tiêu cực, nhưng nhu cầu bán lẻ ở Trung Quốc được cải thiện một chút

Phí chênh lệch OKX Tether (USDT) là một thước đo tốt về nhu cầu của trader bán lẻ tại Trung Quốc. Nó đo lường chênh lệch giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá cao sẽ đẩy chỉ số này lên trên giá trị hợp lý tại 100%. Mặt khác, khi USDT được sử dụng nhiều trong các thị trường giảm giá, sẽ gây giảm từ 4% trở lên.

tiền điện tử

Giao dịch USDT ngang hàng so với USD/CNY Nguồn: OKX

Vào ngày 30/8, giá USDT tại các thị trường ngang hàng tại châu Á đạt mức chênh lệch cao nhất 0,4% kể từ giữa tháng 6. Thật kỳ lạ, động thái này xảy ra khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm 18,5% kể từ ngày 15/8. Dữ liệu cho thấy các trader bán lẻ không bán tháo hoảng loạn, vì chỉ số này vẫn tương đối trung lập.

Các trader cũng phải phân tích thị trường hợp đồng tương lai để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể ảnh hưởng đến công cụ USDT. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là swap nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate dương chỉ ra Long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi Short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

tiền điện tử

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn tích lũy vào ngày 1/9 Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tâm lý giảm giá vừa phải vì funding rate tích lũy trong mọi trường hợp đều âm. Các khoản phí hiện tại là do tình hình bất ổn với nhu cầu Short đòn bẩy cao hơn, đặt cược giá giảm. Tuy nhiên, ngay cả funding rate hàng tuần -0,7% cho Ethereum Classic (ETC) cũng không đủ để làm nản lòng Short Seller.

Quy định tiêu cực và kinh tế vĩ mô kìm hãm tâm lý

Hiệu suất hàng tuần -6,9% sẽ là nỗi lo của các nhà đầu tư ngay bây giờ vì nhiều cơ quan quản lý đang nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch lớn. Ví dụ, họ tuyên bố các altcoin đáng ra phải được đăng ký dưới dạng chứng khoán và lĩnh vực này đã được sử dụng để tạo điều kiện cho rửa tiền.

Hơn nữa, các chỉ số tâm lý suy yếu và dữ liệu đòn bẩy mất cân bằng cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về tác động của suy thoái toàn cầu. Mặc dù dữ liệu của Tether tại các thị trường châu Á không có dấu hiệu nhà đầu tư bán lẻ bán hoảng loạn, nhưng không có bằng chứng về việc các trader có tâm lý tăng giá vì tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã đạt mức thấp nhất trong 45 ngày. Do đó, phe gấu có lý do để tin rằng mô hình giảm dần hiện tại sẽ tiếp tục trong những tuần tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph