Tổng quan về thị trường token không thể thay thế (NFT), rất nhiều tiềm năng tăng trưởng

Hiện tại trị giá 100 triệu đô la, ngành công nghiệp token không thể thay thế (NFT) đang thay đổi cách nhận thức về quyền sở hữu và tính xác thực của tài sản kỹ thuật số. Các thực thể hàng đầu trong thế giới trò chơi và blockchain đã và đang thử nghiệm với NFT theo mọi cách. Tuy nhiên, mục tiêu chính là chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu của các mặt hàng kỹ thuật số, điều đã được chứng minh là khó khăn cho đến khi công nghệ blockchain ra đời.

Thông qua công nghệ blockchain, tài sản kỹ thuật số có thể có các thuộc tính nhận dạng duy nhất khiến chúng trở nên hiếm và không thể thay thế. Trên các thị trường NFT chẳng hạn như OpenSea, vô số dự án đang hoạt động sản xuất tất cả các loại vật phẩm NFT sáng tạo và có thể chuyển nhượng.

Mặc dù thập kỷ qua đã chứng kiến ​​rất nhiều sự phấn khích xung quanh các tài sản kỹ thuật số có thể thay thế được như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH), các token không thể thay thế chỉ mới bắt đầu và đã có rất nhiều tiến bộ gần đây.

NFT tăng trưởng nhanh chóng

Mặc dù không thể phân biệt được token có thể thay thế được như Bitcoin hay các token khác cùng loại, nhưng token không thể thay thế được thì có thể phân biệt được với các token khác và không thể thay thế được.

Ví dụ, một tờ tiền ngân hàng trong ví có thể dễ dàng được cho mượn và thay thế bằng một tờ tiền khác. Người cho vay không nhất thiết phải trả lại cùng một giấy bạc ngân hàng. Do đó, tờ tiền đó là một vật có thể thay thế được bằng một vật khác cùng loại theo tỷ lệ 1-1.

Tuy nhiên, khi mua một tác phẩm nghệ thuật độc đáo hoặc vé máy bay ghi tên bạn, bạn sẽ không thể nhận được giá trị tương tự nếu món đồ đó được đổi lấy món khác – giả sử những món đồ đó là duy nhất. Do đó, vé máy bay cho bạn quyền có chỗ ngồi ở hạng tiêu chuẩn trên chuyến bay đến địa điểm A không giống như vé cho phép bạn lên máy bay riêng đến địa điểm B.

Blockchain giúp bạn có thể sở hữu NFT trong thế giới kỹ thuật số, tương tự như cách bất kỳ ai sở hữu thẻ bóng chày trong thế giới thực. Các tài sản kỹ thuật số này có thể được lưu trữ trên blockchain và được chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác mà không có nguy cơ bị bắt giữ và sao chép bất hợp pháp. Tyler Perkins, phó chủ tịch tiếp thị của Immutable – một công ty phát triển trò chơi dựa trên blockchain – nói rằng:

“Các trường hợp sử dụng cho NFT cực kỳ mạnh mẽ. Cho dù đó là cung cấp quyền sở hữu không giam giữ đối với các mặt hàng và tên miền trò chơi điện tử, tạo ra tác phẩm nghệ thuật khan hiếm kỹ thuật số hoặc truy tìm nguồn gốc hàng hóa – chúng rất phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng giá trị cao khác nhau trong thế giới kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thật khó để tìm ra NFT nếu không có thị trường. Perkins đã đề cập rằng “Thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tăng trưởng NFT”, nói thêm: “Khả năng giao dịch tài sản kỹ thuật số khan hiếm, duy nhất là một trong những điểm bán hàng chính của công nghệ, do đó, thị trường hỗ trợ điều đó.”

Dưới đây là tóm tắt về một số thị trường NFT phổ biến:

OpenSea

OpenSea được quảng cáo là thị trường lớn nhất thế giới cho NFT. Với khối lượng giao dịch vượt quá nhiều công ty cùng ngành, OpenSea cung cấp nhiều mặt hàng ảo khác nhau, từ đồ sưu tầm kỹ thuật số đến tên miền, nghệ thuật kỹ thuật số, trò chơi bài, v.v.

Một bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được bán trên OpenSea Nguồn: OpenSea

Nói một cách đơn giản, nền tảng hoạt động như một cửa hàng duy nhất cho tất cả các token không thể sử dụng được. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh NFT của họ và bán chúng cho đối tượng mục tiêu trên thị trường. Hiện tại, OpenSea lưu trữ hơn 1,2 triệu NFT và các công cụ có tính năng cho phép các nhà phát triển tạo và tích hợp NFT vào trò chơi với nỗ lực tối thiểu.

Theo Giám đốc điều hành Devin Finzer, tương lai của ngành NFT sẽ chứng kiến ​​nhiều hoạt động hơn trong thế giới trò chơi kỹ thuật số thuần túy trước khi quá trình mã hóa các tài sản trong thế giới thực tăng tốc.

PlayDapp

Vào ngày 8 tháng 6, PlayDapp đã được ra mắt như một thị trường NFT giữa khách hàng với khách hàng (C2C) cho phép người dùng trên toàn cầu tự do giao dịch các mặt hàng trong trò chơi blockchain. Hiện tại, người dùng trên nền tảng có thể giao dịch các vật phẩm trong trò chơi từ CryptoDozer và DozerBird, là những trò chơi blockchain duy nhất được hỗ trợ trên thị trường. Các kế hoạch đang được tiến hành để ra mắt các tựa game như Along with the Gods: Knights of the Dawn.

Ngoài việc là một nền tảng dành cho các game thủ muốn giao dịch NFT, PlayDapp cũng cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển. Theo giám đốc chiến lược Choi Sungwone, công ty có kế hoạch cung cấp các công cụ “cho phép các mặt hàng trò chơi trong thể loại RPG được giao dịch thông qua NFT thông qua PlayDapp MarketPLAce.”

PlayDapp đang tập trung vào việc tạo ra các vật phẩm trong trò chơi có thể được giao dịch giữa những người dùng và được hỗ trợ bởi sự tham gia của các chuyên gia trong ngành như Koh Kwang-Wook, cựu giám đốc công nghệ của Item Bay, trang web về mặt hàng trò chơi trực tuyến đầu tiên trên thế giới.

Ngoài ra, khoảng một năm trước, SuperTree, công ty ủng hộ thị trường PlayDapp, đã tham gia chương trình C-Lab của Samsung, là một chương trình ươm tạo khởi nghiệp hỗ trợ sự phát triển của các công ty khởi nghiệp có triển vọng.

Game Credits

Game, công ty sở hữu Game Credits, muốn trở thành đơn vị tiền tệ trong trò chơi của ngành công nghiệp thể thao điện tử. Về cốt lõi, nền tảng Game Credits sử dụng token GameCredits (GAME) cho nhiều mục đích. Đầu tiên, token đóng vai trò như một loại tiền tệ trong trò chơi có thể được sử dụng để mua và bán NFT trên thị trường.

Người sở hữu token GAME cũng có thể cổ phần token để tài trợ cho việc phát triển các trò chơi chất lượng trên nền tảng. Token được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trên thị trường NFT và cũng để thanh toán các khoản phí liên quan đến việc tạo NFT của các nhà phát triển.

Ngoài việc là một thị trường cho các vật phẩm trong trò chơi, Game Credits còn cung cấp các giải pháp để sở hữu và tạo ra các tài sản kỹ thuật số bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ làm sẵn cho phép tích hợp nhanh NFT vào nền tảng trò chơi.

Xem thêm:  Tỷ phú Mexico Ricardo Salinas xác nhận rằng ông có 10% danh mục đầu tư bằng Bitcoin

Với Game Credits, các nhà phát triển có thể kiếm được từ NFT mà họ tạo ra, ngay cả khi không có bất kỳ kiến ​​thức nào về lập trình blockchain. Jason Cassidy, Giám đốc điều hành của Game Credits, nói rằng các sàn giao dịch NFT là một phần thiết yếu của hệ sinh thái: “NFT đại diện cho một nửa còn lại của tiền điện tử – các phần của thế giới của chúng tôi là duy nhất và giữ giá trị đối với chúng tôi vì những lý do hoàn toàn khác nhau”.

Decentraland

Được thành lập vào năm 2015, Decentraland là một thế giới ảo phi tập trung, do người dùng sở hữu, có thị trường NFT, nơi người dùng có thể mua các lô đất, phát triển và bán chúng. Nền tảng này cũng cho phép người dùng tạo các tác phẩm nghệ thuật và cảnh gốc bằng các công cụ xây dựng đơn giản. Ngoài việc mua và bán đất ảo, thị trường NFT của Decentraland cũng cung cấp hình đại diện có thể đeo được, trong số các mặt hàng NFT khác được xây dựng trên Ethereum.

Mọi vật phẩm ảo trên nền tảng được đại diện bằng một token được ghi lại trên một sổ cái được hỗ trợ bởi blockchain. Ví dụ: đất ảo được đại diện bởi một token gọi là LAND và những người sở hữu các token đó có thể xây dựng các token khác đại diện cho các hạng mục khác như nhà ở, khách sạn hoặc trường học trên đất ảo.

Mặc dù nền tảng vẫn đang trong quá trình phát triển, về cốt lõi, Decentraland đang tìm cách tạo ra một cách mới để tương tác với NFT bằng cách tạo ra một trải nghiệm nhập vai gắn liền với một mạng lưới kinh tế gốc.

Enjin

Enjin là một trong những thị trường NFT đầu tiên trực tuyến. Enjin, một nền tảng phát hành tài sản blockchain, cho phép các nhà phát triển sử dụng Enjin Coin (ENJ) để phát triển NFT. Enjin Coin được xây dựng trên Ethereum với tiêu chuẩn NFT tinh chỉnh bao gồm bộ Enjin, cho phép tạo và kiếm tiền từ các trò chơi kỹ thuật số.

Cho đến nay, Enjin đã hợp tác với những người chơi khác trong ngành để tạo ra các công cụ như plugin EnjinCraft, là một plugin mã nguồn mở cho phép sử dụng NFT được mã hóa trong Minecraft. Do đó, người chơi có thể liên kết ví Enjin để mua vũ khí và hình đại diện trong trò chơi hoặc trao đổi chúng với các vật phẩm khác trong Minecraft.

Có quan hệ đối tác bảo đảm với Ubisoft, Microsoft và Samsung – Enjin đã trở nên nổi tiếng trong thế giới Ethereum và có kế hoạch phát triển nền tảng của mình trong khi tiếp tục cho phép quyền sở hữu và giao dịch an toàn của NFT.

Rarible

Theo Dapp Radar, Rarible là một trong những thị trường hàng đầu cho NFT, với khối lượng hàng tuần vượt quá 1 triệu đô la. Tuy nhiên, nền tảng có trụ sở tại Nga chỉ mới được thành lập vào năm 2020.

Rarible là một nền tảng thuộc sở hữu của cộng đồng cung cấp nhiều loại tài sản kỹ thuật số, từ tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tên miền đến các loại đồ sưu tầm khác nhau. Ngoài khả năng cho phép người chơi giao dịch NFT, người dùng trên nền tảng có thể sử dụng token quản trị RARI để tạo NFT tùy chỉnh. Tính năng này cho phép các nghệ sĩ tạo album nhạc, phim và thậm chí là sách có quyền sở hữu được bảo đảm trên blockchain.

Token Rarible cũng được sử dụng làm token quản trị, do đó tiếp tục chuyển thị trường Rarible thành một tổ chức tự trị phi tập trung.

Rarible gần đây đã hợp tác với CoinFund, một công ty đầu tư blockchain có trụ sở tại New York, qua đó Rarible dự kiến ​​sẽ nhận được tài trợ cho sự phát triển hơn nữa của thị trường NFT.

Phía trước là con đường

Hiện tại, có sự đồng thuận trong cộng đồng tiền điện tử về giá trị của các tài sản kỹ thuật số có thể thay thế như Bitcoin và Ether, được xác định bởi các lực lượng thị trường. Tuy nhiên, các tài sản bất khả xâm phạm được định giá vì những lý do hoàn toàn khác nhau và ngày càng trở thành một nửa còn lại của cuộc thảo luận về blockchain.

Với các báo cáo cho thấy mức tăng trưởng hơn 2,5 tỷ người dùng, Cassidy tin rằng sự tăng trưởng trong tương lai được dự đoán dựa trên khả năng sử dụng của các sàn giao dịch NFT: “Các lĩnh vực NFT nóng như nghệ thuật cần những thị trường này cho phép hình thành giá trị vì giá trị của chúng hoàn toàn mang tính chủ quan. Các sàn giao dịch cung cấp nền tảng này để nhận thức về một loại tài sản mới cũng như khả năng tiếp cận trực tiếp để đầu tư vào nó. ”

Tương lai có vẻ tươi sáng cho bối cảnh NFT khi các tổ chức như Liên minh trò chơi Blockchain cố gắng tập hợp những người tập trung vào NFT để phát triển ngành công nghiệp hơn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn một vài thách thức trên đường đi. Ví dụ, Cassidy lưu ý rằng việc thiếu thanh khoản khiến việc đầu tư vào một số NFT trở nên rủi ro vì thị trường vẫn đang ở giai đoạn sơ khai với số lượng người mua hạn chế. Ngoài ra, vì giá trị của tài sản được coi là chủ quan, nhà đầu tư có thể phải đợi một thời gian để có được mức giá họ muốn.

Ngoài ra, vì hầu hết các NFT được xây dựng trên Ethereum, Cassidy nói thêm rằng “Ethereum càng đấu tranh để mở rộng quy mô thì ngành NFT càng có nhiều thách thức hơn vì các tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155 hiện đại diện cho phần lớn tất cả các NFT đang tồn tại hôm nay.”

Perkins cũng lưu ý khả năng mở rộng là vấn đề chính cản trở sự phát triển hơn nữa của ngành. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng mở rộng có thể không phải là vấn đề trong thời gian dài dựa trên những nỗ lực từ nhiều dự án để phát triển các giải pháp lớp hai có thể mở rộng hy vọng cải thiện việc xử lý các giao dịch ngoài chuỗi bằng các ứng dụng phi tập trung. Do đó, các giải pháp layer-two sẽ giảm chi phí di chuyển NFT từ người dùng này sang người dùng khác đồng thời tăng hiệu quả tổng thể của các nền tảng dựa trên Ethereum.

Theo Cointelegraph