Tổng phần thưởng staking trên các PoS sẽ tăng gấp đôi lên 18,9 tỷ đô la vào năm nay

Tổng phần thưởng staking trên các blockchain Proof-of-Stake sẽ tăng gần gấp đôi trong năm nay lên 18,9 tỷ đô la từ 10 tỷ đô la của năm ngoái, theo dự đoán của báo cáo về staking do công ty cơ sở hạ tầng Ethereum Staked phát hành.

Báo cáo cho biết:

“Trong mọi trường hợp, staking mang lại lợi nhuận tốt hơn so với việc chỉ nắm giữ tài sản: staker kiếm được thêm lợi nhuận từ khoảng 4% đến 34% trong một quý”.

Stake có nghĩa là gửi token vào một mạng blockchain. Stake giúp blockchain xác thực các giao dịch — chìa khóa để giữ cho mọi thứ hoạt động. Token đang stake không thể giao dịch.

Stake chỉ có thể được thực hiện trên các blockchain dựa trên cơ chế Proof-of-Stake để xác thực giao dịch, chẳng hạn như Tezos. Bạn không thể stake Bitcoin vào blockchain Bitcoin vì nó sử dụng cơ chế Proof-of-Work, theo đó hoạt động khai thác sử dụng nhiều năng lượng sẽ xác thực các giao dịch.

Ethereum hiện là mạng Proof-of-Work, nhưng nó đang chuẩn bị chuyển sang Proof-of-Stake trong bản nâng cấp Ethereum 2.0 được mong đợi rất nhiều. Tháng 11 năm ngoái, Ethereum đã mở staking cho Ethereum 2.0. Có 4 triệu ETH đã stake trên ETH 2.0, hiện trị giá hơn 10 tỷ đô la.

Staking ETH sẽ tăng tốc

Tim Ogilvie, CEO của Staked, nói rằng staking cho ETH 2.0 sẽ tăng tốc trong vòng 6 đến 12 tháng tới, nhờ 2 thay đổi lớn mà Ethereum sẽ thực hiện trong năm nay.

Đầu tiên là EIP-1559, một đề xuất cải tiến nhằm giảm nguồn cung Ethereum. Hard fork để thực hiện nâng cấp dự kiến diễn ra vào ngày 14 tháng 7, nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

“Theo mốc thời gian ở London, đây gần như là những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi không muốn thiết lập khối trong lần này vì mã vẫn chưa được hợp nhất trong các ứng dụng khách và chúng tôi vẫn đang chờ EIP, nhưng ngày sẽ được ấn định và các khối sẽ đến trong lần tiếp theo”.

EIP-1559 sẽ đốt phí gas giao dịch thay vì trả cho miner. Với tổng cộng 8 tỷ đô la, phí giao dịch chiếm 3-4% tổng nguồn cung ETH. Và việc đốt những khoản phí đó có thể làm tăng giá ETH vì nó sẽ hạn chế nguồn cung.

Xem thêm:  Square đang thảo luận về việc mua dịch vụ Tidal của rapper Jay-Z

Thay đổi thứ hai đối với Ethereum là hợp nhất với Ethereum 2.0, phần lớn trong số đó tạm thời được thiết lập vào cuối năm 2021. Đó là khi Eth1 và Eth2 có thể giao tiếp với nhau, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang Eth2.

Nhưng việc hợp nhất đó chưa hoàn tất quá trình chuyển sang Ethereum 2.0, mà còn cần phải có sharding. Sharding chia nhỏ dữ liệu thành nhiều phần để làm cho mạng Ethereum sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn — một trong những tính năng hàng đầu của Ethereum 2.0.

Các sàn giao dịch cũng thúc đẩy staking

Bên ngoài Ethereum, còn có động lực tăng trưởng khác để staking: sàn giao dịch. Trong năm qua, nhiều sàn hơn bắt đầu cho phép người dùng staking ETH, “điều này giúp staking dễ dàng hơn cho nhiều người”, Ogilvie nhận xét. Số lượng ETH tối thiểu cần thiết để staking cũng thấp hơn nhiều so với 32 ETH theo yêu cầu của hợp đồng ETH 2.0, có nghĩa là staking dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư bán lẻ.

Tuy nhiên, số ETH đã stake sẽ bị khóa.

“Sau khi hợp nhất, bước thứ hai sẽ cho phép chuyển tiền trên ETH 2.0”, Ogilvie dự đoán, “và đó là khi tiền được mở”.

Tiếp theo, mạng sẽ đưa rất nhiều ETH ra lại thị trường mở.

Theo Decrypt