Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng 936% trong một năm, NFT được củng cố

Trong một nghiên cứu có tiêu đề “Value Flow Report” được xuất bản ngày 30 tháng 9, nền tảng phân tích tiền điện tử DappRadar đã báo cáo rằng NFT và game blockchain đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thời gian gần đây, nhưng DeFi vẫn đang tạo ra giá trị đáng kể.

“Mặc dù giá trị đang chảy từ DeFi sang NFT ở một mức độ nào đó, nhưng có vẻ như cả hai đều đang tạo ra giá trị một cách độc lập”.

Nghiên cứu của DappRadar đi sâu vào DeFi dựa trên Ethereum, vốn vẫn là lực lượng thống trị trong lĩnh vực này bất chấp sự xuất hiện của các mạng đối thủ như Binance Smart Chain (BSC), Solana và Avalanche. Giá trị đã tiếp tục đổ vào Wrapped Ethereum, chứng kiến mức tăng 400% kể từ tháng 7 năm 2020 và các stablecoin như Tether (USDT) và Dai lần lượt tăng 1.300% và 500% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi tăng 936% trong một năm, lĩnh vực NFT tăng cường

Nguồn: DappRadar

Theo DappRadar, tổng giá trị bị khóa (TVL) là 114,8 tỷ đô la, tăng 936% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cho biết thêm rằng TVL của ngành đã tăng 75% từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 5 tháng 9, đạt mức cao nhất là 195 tỷ đô la trên tất cả các mạng.

DappRadar đã gợi ý về việc sử dụng TVL để đo lường sự chuyển động của giá trị không phải là cách tốt nhất.

“Mặc dù TVL là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá tình trạng hiện tại của DeFi, nhưng nó không phải là thước đo chính xác để hiểu rõ sự chuyển động của dòng chảy giá trị. TVL hoàn toàn phụ thuộc vào tài sản cơ bản, do đó, nó cung cấp một góc nhìn không chính xác từ quan điểm giá trị”.

Vào thời điểm DappRadar nghiên cứu, 68% tài sản khóa trong DeFi là dựa trên Ethereum. BSC là blockchain lớn thứ hai với 17,8 tỷ đô la TVL, tương đương 15,5% với sàn giao dịch PancakeSwap thống trị DeFi trên BSC đạt 8,7 tỷ đô la TVL. Polygon là blockchain lớn thứ ba với 2,7 tỷ đô la TVL. Tuy nhiên, DappRadar không báo cáo dữ liệu blockchain Solana, đạt 9,5 tỷ đô la TVL, theo website phân tích DeFiLlama.

Xem thêm:  Chainlink có trung bình 1,4 đối tác mới mỗi ngày kể từ đầu năm 2021, tăng mạnh so với 2020

Báo cáo lưu ý rằng NFT đã đạt khối lượng kỷ lục trong tháng 8 với tổng giá trị giao dịch là 5,2 tỷ đô la. Ethereum cũng là mạng thống trị NFT, với 90% khối lượng giao dịch.

OpenSea dẫn đầu thị trường NFT và 99,7% giao dịch diễn ra trên Ethereum mặc dù nó cũng cung cấp các tùy chọn như USDC, DAI và Polygon (MATIC) cho người bán. Báo cáo kết luận rằng sự tăng trưởng của NFT là hữu cơ và không làm ảnh hưởng nhiều đến tính thanh khoản từ các giao thức DeFi.

“Nhìn chung, có vẻ như giá trị trong DeFi đang tăng liên tục, trong khi NFT có thể tạo ra dòng chảy giá trị lớn vào tháng 8”.

Như BlogDeFi đã đưa tin, các nhà đầu tư đang dịch chuyển tài sản của họ sang các giao thức DeFi và DEX khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp thị trường và lo ngại về quy định càng gia tăng ở Hoa Kỳ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph