Tổng cung ETH là bao nhiêu?

Giống như tiếng vo ve của loài côn trùng đặc biệt nguy hiểm, một câu hỏi dường như không thể lay chuyển đã đặt ra cho Ethereum trong vài ngày qua: Làm thế nào để xác minh nguồn cung của ETH?

Không giống như Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác, không có giới hạn đối với ETH. Thay vào đó, nguồn cung của nó tăng lên hàng năm. Và trong khi Bitcoin có chức năng tích hợp để dễ dàng truy vấn nguồn cung thì ETH ngược lại — một điểm yếu mà những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin đã hả hê khai thác trong những ngày qua. Người ảnh hưởng và đồng sáng lập Anthony Pompliano tại Morgan Creek Digital nói:

“Cộng đồng Ethereum không thể tìm ra tổng nguồn cung tài sản còn lại là bao nhiêu. Đây là một vấn đề lớn và cho thấy lý do tại sao ETH không phải là tiền tốt”.

Nhưng những người bênh vực Ethereum cho rằng vấn đề bắt nguồn từ sự khác biệt cơ bản giữa 2 blockchain. Vậy câu trả lời là gì và tại sao lại khó xác định như vậy?

Vấn đề tính toán đơn giản

“Về nguyên tắc, không phải là quá khó, mà chỉ là không phải thứ mà mọi người đặc biệt quan tâm. Vì vậy, phương pháp để thực hiện chưa được triển khai trong các máy khách. Chỉ cần viết một chút mã cho cơ sở đó, Ben Edgington của Teku, nhà vận hành máy khách trên ETH 2.0 nhận xét.

Để đối phó với thách thức do nhà giáo dục Bitcoin Pierre Rochard đặt ra, các nhà phát triển Ethereum đã làm điều đó vào cuối tuần. Kỹ sư hệ thống và người đam mê blockchain Marc-André Dumas đã mã hóa “script” (kịch bản) và giành được tiền thưởng.

Các tính toán của Dumas dựa trên số lượng ETH được tạo ra (nhiều công cụ theo dõi token như Coinmarketcap cũng sử dụng số liệu này). Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn thế nữa và Dumas sau đó thừa nhận có một lỗi đã đánh giá quá cao nguồn cung trong tính toán của anh.

Không giống như Bitcoin, khía cạnh khó khăn của việc tính toán nguồn cung Ethereum là phần thưởng khối không chỉ cần được cộng dồn (mặc dù đối với ETH, có 2 loại: phần thưởng genesis và khai thác) mà còn có cái gọi là “phần thưởng chú” phải đưa vào tính toán.

eth

Nguồn cung ETH có thể được chia thành 3 loại khác nhau Nguồn: Etherscan

Phần thưởng chú (uncle) được trao cho các khối gần như xâm nhập vào blockchain nhưng không thành công và tồn tại chủ yếu để cải thiện phân cấp. Các khối này cũng có thể có ‘con’, được gọi là ‘cháu trai’.

Các khối chú được phát hành với độ trễ lên đến 6 khối và có thể tạo thành tới 87% phần thưởng khối nên rất quan trọng để tính toán nhưng khó thực hiện.

Ngoài ra, ETH đã bị xóa khỏi mạng cũng cần tính đến. Điều này hiếm xảy ra, chỉ khi hợp đồng thông minh được thiết lập để tự hủy trong khi gửi số tiền còn lại cho chính nó.

Thật tệ khi tính toán nguồn cung ETH bằng cách cộng phần thưởng khối, phần thưởng chú và trừ đi phần tự hủy mọi người dễ dàng làm rối tung mọi thứ. Nhưng theo tôi đó là cách tiếp cận sai lầm”, nhà phát triển cốt lõi Ethereum Péter Szilágyi cho biết.

Gót chân Achilles của Ethereum là nỗi ám ảnh của Bitcoin

Thay vào đó, anh khuyến nghị cộng số lượng ETH trong tất cả các tài khoản tồn tại ở một khối gần đây. Điều này tạo ra kết quả thấp hơn một chút vì ETH bị phá hủy không được tính vào.

Xem thêm:  Binance tạm ngừng rút tiền đối với tất cả các tài sản vào hôm nay

Szilágyi đã viết chương trình để thực hiện yêu cầu. “Nhưng bạn sẽ cần một máy khách được đồng bộ hóa hoàn toàn để thêm nó. Hiện tôi không có và việc chạy mã để lặp lại toàn bộ cơ sở dữ liệu có thể sẽ kéo dài lâu hơn thời hạn của bạn”, anh ấy nói thêm.

Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Martin Holst Swende khẳng định tổng nguồn cung hiện tại là khoảng 112 triệu ETH, tương ứng với dữ liệu từ Coinmarketcap, Etherscan và các trang tổng hợp khác.

Holst Swende đã viết “cơ chế” để tính toán, nhưng nói rằng “mức độ quan trọng của việc biết con số chính xác tại một số khối cụ thể rõ ràng là chủ quan. Cá nhân tôi thấy điều quan trọng hơn là nó có thể được tính toán, mà rõ ràng là có thể, khá dễ dàng”.

Nhưng không đủ dễ dàng đối với những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin vì họ đã chỉ ra các bộ tổng hợp khác nhau đưa ra những con số khác nhau.

Holst Swende giải thích rằng “các phép tính này khác nhau bởi vì câu hỏi không được hỏi cho một số khối cụ thể, vì vậy tùy thuộc vào khối chính xác mà mọi người đang tính toán, họ sẽ đi đến các câu trả lời khác nhau”.

Có nhiều khía cạnh cần được xem xét để đi đến con số thống nhất về tổng nguồn cung của Ethereum đã được nhà truyền giáo Andreas Antonopolous đề cập chi tiết trong một loạt các tweet vào thứ 2.

Mặc dù là người ủng hộ Bitcoin, Antonopolous đã mắng mỏ các “chuyên gia”, những người đã gạt bỏ tất cả các khía cạnh cần thiết để tính toán tổng nguồn cung ETH và cáo buộc họ thiếu hiểu biết.

Nhưng có lẽ điều quan trọng không kém là sự khác biệt đáng kể về các mối quan tâm của người chơi Bitcoin và ETH – điều mà cuộc tranh luận làm sáng tỏ.

Các nhà khai thác Bitcoin bị ám ảnh bởi điều này. Đặc tính xác định của blockchain Bitcoinlượng phát hành cố định. Đối với họ, tất cả là về nguồn cung tiền. Nhưng trong Ethereum, tất cả là về hoàn thành công việc, Edgington nói.

Và trong danh sách “những việc cần làm” là giảm phát hành ETH xuống gần bằng 0. Vào năm 2017, hoạt động khai thác đã tạo ra 9,2 triệu ETH mới – tăng 10% trong tổng nguồn cung.

Một ý tưởng giảm phát hành là đề xuất có tên EIP 1559 giới thiệu cơ chế đốt một phần phí giao dịch và đưa coin ra khỏi lưu hành.

“Có thể trong vòng một vài năm, ETH không chỉ là tài sản hữu ích nhất trong thế giới tiền điện tử dựa trên nền kinh tế on-chaincủa nó, mà còn khan hiếm đáng tin cậy nhất nhờ vào ETH 2.0 và EIP 1559”.

Có lẽ những người tối đa Bitcoin sẽ rất hồi hộp.

Theo Decrypt