Tóm lược 10 năm thăng trầm của Litecoin – Phần đặc biệt

Thật tuyệt khi Charlie Lee đã quyết định viết thêm một chương nữa trong câu chuyện của Litecoin. Hóa ra, anh đã quay trở lại công việc của mình tại Coinbase sau đó. Trong khoảng thời gian này, công ty có hỗ trợ nhiều hơn cho LTC không? Thêm vào đó, có thời điểm Lee đã bán tất cả LTC của mình. Lý do mà anh làm như vậy là gì? Anh có kế hoạch như thế nào? Và, quan trọng hơn, kế hoạch đã được thực hiện chưa?

litecoin

Charlie Lee – Cha đẻ Litecoin

Charlie Lee và Coinbase: Tập hai

Sau khi kích hoạt thành công SegWit trên Litecoin, Lee đã quay trở lại công việc của mình tại Coinbase vào năm 2016. Từng là người tiên phong, lần này anh ấy làm việc tại nhà. Một lần nữa, “vì Ethereum ra mắt thành công”, Charlie Lee đã cố gắng để Litecoin được niêm yết trên Coinbase.

“Brian miễn cưỡng đồng ý chỉ khởi chạy trên GDAX”.

GDAX là viết tắt của Global Digital Asset Exchange, là tiền thân của Coinbase Pro.

Nhưng mọi việc không diễn ra như Lee hy vọng. Bởi vì không có sự kiện ra mắt nào.

“Tôi không biết vì lý do gì mà Brian & Fred đã từ chối khởi chạy toàn bộ trên GDAX & Coinbase giống như đã làm với ETH”. Mặc dù Charlie Lee là người giúp thiết kế ra mắt ETH, vốn là coin kiếm tiền cho công ty. Thậm chí tồi tệ hơn, “Fred đã từ chối để Coinbase nắm giữ bất kỳ LTC nào và do xung đột lợi ích”. Đó có thể là lý do mà Charlie Lee vẫn còn băn khoăn cho đến nay. Bên cạnh đó, xung đột lợi ích liên kết đến câu chuyện chính của ngày hôm nay.

Vì sàn giao dịch không có thanh khoản LTC, nên Charlie “đã phải đích thân cho Coinbase mượn LTC của mình”. Như hình dưới đây cho thấy, LTC là coin lớn thứ tư vào thời điểm đó. Nó “gần như khớp với ETH và LTC thậm chí không có trên Coinbase”. Đây là một cuộc tấn công cá nhân hay câu chuyện xung đột lợi ích?

litecoin

Nguồn: Charlie Lee

“Đây là trạng thái giao dịch tiền điện tử một tháng trước khi ra mắt. Litecoin không phải là một coin nhỏ. Nó đứng ở vị trí số 4 với khối lượng giao dịch gần như khớp với ETH nhưng LTC thậm chí không có trên Coinbase. Vì vậy, tôi vô cùng bức xúc và cảm thấy hụt hẫng.

Litecoin dễ dàng khởi chạy trên cả GDAX và Coinbase. Trên thực tế, mọi việc thậm chí dễ dàng hơn vì chúng tôi đã có một kế hoạch ra mắt thành công để thực hiện theo. Về cơ bản, Coinbase dùng mọi cách để làm tê liệt việc ra mắt Litecoin và thậm chí không giữ bất kỳ LTC nào để thanh toán phí cho thợ đào”.

Vì vậy, Charlie đã từ chức. Công ty yêu cầu anh ở lại một thời gian để dễ dàng chuyển đổi. Vài tháng sau, không còn gì để mất, Lee đã “bắn phát súng” cuối cùng để cố gắng đưa Litecoin được niêm yết trên trang web chính của Coinbase. Thật ngạc nhiên, Brian Armstrong đã đồng ý.

“Tôi rất nhiều lần muốn từ bỏ khát vọng được thấy LTC ra mắt trên trang web chính của Coinbase, cho đến khi tôi thực hiện nỗ lực cuối cùng vào tháng 4. Vào thời điểm đó, do tín hiệu SegWit, GDAX đang có khối lượng giao dịch khổng lồ. Vì vậy, tôi đã gửi một tweet nhắc nhở gay gắt đến Brian.

“Khối lượng giao dịch LTC trên GDAX vượt 10 triệu đô la. Brian, tôi nghĩ đã đến lúc để mọi người dễ dàng mua LTC bằng fiat trên Coinbase. Ý anh thế nào?” – “Hãy làm như vậy đi”.

Đây chắc chắn không phải là tweet và trả lời dàn dựng. Tôi thực sự nghĩ Brian sẽ không trả lời, nhưng tôi vô cùng vui mừng khi thấy anh ấy đồng ý với tôi.

Vì vậy, ngay lập tức, tôi đã tập hợp team tại Coinbase để khởi chạy Litecoin. Tôi thậm chí không nói chuyện với Brian sau câu trả lời trên Twitter của anh ấy”.

Litecoin chính thức ra mắt trên Coinbase vào tháng 5. Vào ngày 9/6, Lee rời khỏi công ty.

Xem thêm:  Uniswap ra mắt token UNI đã khiến SushiSwap bị lu mờ bất chấp cuộc tấn công ma cà rồng

“Hôm nay là ngày cuối cùng tôi ở Coinbase! Tôi sẽ nhớ thời gian làm việc với tất cả các bạn. Tôi sẽ tập trung hơn vào Litecoin. To moon!”

Cái “gật đầu” này mang lại kết quả vô cùng thành công. Lee ước tính Litecoin đã kiếm được cho Coinbase hơn 100 triệu đô la trong năm đầu tiên đó.

“Brian thậm chí còn gửi email để xin lỗi vì những gì tôi đã phải trải qua. Anh ấy đồng ý rằng việc thêm Litecoin là siêu sinh lợi cho Coinbase”. Mặc dù điều đó đã xảy ra, trong chủ đề Twitter của mình, Charlie vẫn ghi hận chuyện năm xưa và châm chọc điểm yếu của họ:

“Tôi đoán bạn có thể đổ lỗi cho tôi vì đã biến Coinbase thành sòng bạc shitcoin như ngày nay”.

Bán tất cả LTC

Vào cuối năm 2017, Charlie Lee đã bán toàn bộ số LTC của mình khi giá ở đỉnh thị trường. Trong loạt tweet của mình, anh ấy không đề cập đến xung đột lợi ích, nhưng đó là lý do anh ấy sử dụng vào thời điểm đó. Hiện nay, Lee nói rằng vì sự ra mắt công bằng, anh ấy không có nhiều LTC như vậy. Anh phải khai thác và mua phần của mình giống như những người khác. Anh ấy cũng cho biết:

“Hầu hết mọi altcoin khác đều có số lượng premine rất lớn. Ngay cả ETH cũng có 70% coin được premine”.

Theo nhà sáng lập, anh đặt ra mục tiêu:

1. Xóa bỏ nỗi sợ hãi tích trữ Satoshi.

2. Làm cho Litecoin phi tập trung hơn.

3. Điều chỉnh động lực/khuyến khích để chấp nhận Litecoin so với việc tăng giá LTC.

Vào thời điểm đó, động thái này đã gây tranh cãi. Mọi người cho rằng thuyền trưởng đã bỏ con tàu. Tuy nhiên, Charlie Lee đã dành 4 năm để dẫn dắt dự án, tập trung vào việc áp dụng Litecoin mà “không phải giá của LTC”. Kể từ đó, họ đã ra mắt LTCpay, “một dịch vụ xử lý do người bán tự lưu trữ” và thẻ tín dụng được Litecoin hỗ trợ. Ngoài ra, họ đã tổ chức “Global Litecoin Summit” (Hội nghị thượng đỉnh Litecoin toàn cầu) vào tháng 9/2018.

Thêm vào đó, họ tài trợ cho một đêm UFC và trở thành “Tiền điện tử chính thức của Miami Dolphins” trong một thời gian vào năm 2019. Đến cuối năm 2020, PayPal đã thông báo hỗ trợ Litecoin.

“PayPal không liên hệ trước với tôi. Thực tế, không có lý do gì họ cần! Litecoin xét cho cùng là một loại tiền điện tử phi tập trung. Thành thật mà nói, tôi rất hài lòng khi thấy điều này xảy ra”.

Dự án mới của Charlie Lee cho Litecoin là khả năng thay thế. Tính năng mới này gần như đã hoàn thành:

”Code đang được kiểm toán ngay bây giờ và chúng tôi sắp phát hành nó. Sau khi phát hành, sẽ mất một thời gian để nó được kích hoạt”. Lee hy vọng điều này sẽ xảy ra vào đầu năm 2022.

Tác giả đã kết thúc câu chuyện 10 năm của Litecoin bằng hai dòng tweet chân thành:

“Tất cả các ý định và mục đích gắn liền với Litecoin vẫn tồn tại. Tôi không thể ngừng nó và tôi biết Litecoin sẽ tồn tại lâu hơn tôi. 10 năm qua là một chặng đường hoang dã. Chúng ta đang bước sang giai đoạn 10 năm nữa.

Thật tuyệt vời với những gì Satoshi Nakamoto đã tạo ra. Tôi rất hân hạnh được đóng một vai trò nhỏ trong tất cả những điều này”.

Image

Xin chúc mừng kỷ niệm 10 năm Litecoin!

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Newsbtc