Tóm lược 10 năm thăng trầm của Litecoin – Phần cuối

Hôm qua là ngày kỷ niệm 10 năm Litecoin. Xin chúc mừng Charlie Lee và tất cả mọi người tham gia vào dự án trong những năm qua. Để kỷ niệm, cha đẻ Litecoin đã ôn lại những mốc thời gian đáng nhớ trong suốt thập kỷ kể từ khi ra mắt mạng. Trong 3 phần trước, BlogDeFi đã tóm lược về sự ra mắt công bằng của Litecoin, con đường dài đầy chông gai để có được cái gật đầu niêm yết của các sàn giao dịch và câu chuyện về SegWit.

litecoin

Charlie Lee (trái) và Jihan Wu (phải)

Tiếp nối phần 3 kể về đồng sáng lập Bitmain Jihan Wu đã kiên quyết ngăn cản áp dụng SegWit cho blockchain Bitcoin, kế hoạch của Lee là sử dụng Litecoin làm testnet (mạng thử nghiệm) cho SegWit.

“Tôi nhận ra rằng đây là cơ hội để Litecoin làm điều gì đó giúp Bitcoin. Nếu chúng tôi có thể thành công đưa SegWit vào Litecoin, nó sẽ loại bỏ tất cả FUD và chứng minh rằng SegWit là an toàn, một bản nâng cấp tốt cho Bitcoin”.

Để đạt được điều đó, Lee phải thuyết phục các thợ mỏ đứng về phía mình chứ không phải nhà sản xuất ASIC hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một nguồn tin tiết lộ có động lực quan trọng khác để Litecoin áp dụng SegWit:

“Vì SegWit có khả năng mở đường cho các công nghệ mở rộng đề xuất giá trị của tiền điện tử nên động thái chấp nhận nâng cấp khơi dậy sự phấn khích đối với crypto thường ít phổ biến hơn. Do đó, giá của LTC đã tăng gần gấp 3 lần kể từ cuối tháng 3”.

Charlie Lee thuyết phục các thợ mỏ Litecoin

Trong khoảng thời gian cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Lee đã nói chuyện với mọi người. Một trong những chiến thắng đầu tiên của anh ấy là lôi kéo được “Innosilicon, một nhà sản xuất ASIC LTC khác” đứng về phía mình.

“Innosilicon ngay lập tức chấp nhận SegWit. Họ đồng ý với tôi rằng đó là con đường tốt nhất trong tương lai. Và họ đã thuyết phục một số khách hàng của mình ủng hộ SegWit. Một trong những khách hàng của họ là thợ mỏ LTC khổng lồ. Anh ấy sở hữu khoảng 5% hashrate. Được anh ấy ủng hộ là một điều rất hữu ích”.

Trong phần này, chúng ta có thể thấy Jihan Wu đã chơi khó như thế nào. Về cơ bản, một “thợ mỏ LTC khổng lồ” sẵn sàng phát tín hiệu cho SegWit, nhưng vì máy móc của anh ta nằm trong trang trại do Jihan Wu kiểm soát, anh ta sợ rằng mình có thể mất quyền sử dụng điện giá rẻ.

Mục tiêu là nhận được “75% tín hiệu khối cho SegWit trong 2 tuần”. Nhưng nói dễ hơn làm. LitecoinPool là pool lớn đầu tiên hợp tác với SegWit. Một pool khai thác lớn khác là F2pool cũng hứa sẽ làm điều đó, nhưng họ không thực hiện ngay lập tức. Điều này hóa ra là rất tốt vì chúng cung cấp một tín hiệu rõ ràng rằng thị trường ủng hộ quá trình chuyển đổi SegWit. Lee kể lại:

“Trong tháng tiếp theo, F2pool bất ngờ thay đổi thái độ. Họ đưa ra tín hiệu nhưng sau đó dừng lại. Thị trường cũng phản ứng theo. Khi F2pool bắt đầu phát tín hiệu, giá tăng lên và ngược lại”.

Phức tạp hơn, “Jihan muốn tôi đích thân đến gặp anh ấy và các thợ mỏ ở Trung Quốc để thuyết phục họ về SegWit. Lee không thích trò chơi quyền lực, nhưng điều đó chẳng là gì cả. Khi ngày càng có nhiều thợ mỏ phát tín hiệu cho SegWit, Jihan quay sang con át chủ bài”. Có tin đồn rằng “Bitmain sản xuất hàng tấn thiết bị khai thác LTC và sẽ dùng tất cả để chặn việc nâng cấp”.

Điều này buộc Charlie Lee phải dùng đến tuyệt chiêu của mình.

Người dùng kích hoạt soft fork

Vì cả thợ mỏ và thị trường đều phát tín hiệu ủng hộ SegWit, Charlie Lee cảm thấy mình có quyền “rút con át chủ bài người dùng kích hoạt soft fork (UASF)”. Một trong những điều kỳ diệu của các tổ chức phi tập trung là người dùng cũng có thể kích hoạt soft fork. “Nếu phần lớn người dùng và sàn giao dịch chạy code UASF, SegWit sẽ được kích hoạt”. Nếu điều đó xảy ra, các thợ mỏ cũng phải tuân thủ và chấp nhận SegWit.

Xem thêm:  UNI thách thức các dự đoán giá, lọt vào top 3 DeFi theo vốn hóa thị trường

Mối đe dọa UASF thật sự khiến họ khiếp sợ, vì vậy các thợ mỏ đã đồng ý gặp gỡ trực tuyến với Charlie Lee và giải quyết mọi việc.

“Vào ngày 21/4, tôi đã gặp Jihan, Innosilicon và các thợ mỏ trong hơn 8 giờ IIRC. Thật là mệt mỏi”. Họ cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận và thông báo trên blog.

“Chúng tôi đồng ý rằng việc nâng cấp giao thức nên được thực hiện dưới sự đồng thuận của cộng đồng và không nên là hành động đơn phương của các nhà phát triển cũng như thợ mỏ. Chúng tôi ủng hộ quyết định nâng cấp giao thức Litecoin nên được thực hiện dựa trên nhu cầu của người dùng, thông qua quy trình bỏ phiếu cuộc họp bàn tròn và được kích hoạt theo phiếu bầu chọn của thợ mỏ”.

Đối với một loại tiền điện tử phi tập trung, phải họp kín để đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến tương lai của Litecoin là một điều quá tệ, nhưng tôi cảm thấy đó là thỏa hiệp mà tôi sẵn sàng thực hiện. Nó vẫn tốt hơn là một cuộc chiến toàn diện giữa thợ mỏ và tôi”.

Vào ngày 10/5/2017, SegWit đã được kích hoạt trên Litecoin.

Một vài giao dịch lịch sử sau đó

Vào cùng ngày, nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Christian Decker đã hoàn thành giao dịch Lightning Network đầu tiên.

Vài ngày sau, Lee đăng “khoản tiền thưởng 1 triệu đô la ẩn danh trên địa chỉ SegWit” với nội dung:

“Nhiều người đã nói rằng Segwit không an toàn vì “bất kỳ ai cũng có thể chi tiêu và đánh cắp” coin Segwit. Vì vậy, chúng ta hãy thử nghiệm điều này. Tôi đã nạp 1 triệu đô la LTC vào một địa chỉ Segwit. Bạn có thể thấy đó là địa chỉ Segwit vì tôi đã gửi và chi tiêu 1 LTC trước để tiết lộ redeemscript”.

Vài tháng sau, Bitcoin đã kích hoạt SegWit thông qua UASF.

“Thật khó để biết chính xác Litecoin giúp được bao nhiêu cho việc này nhưng tôi cảm thấy nó chắc chắn có ích”.

Vài ngày sau, Charlie Lee và Jack Mallers của Strike bắt đầu thực hiện giao dịch yêu cầu/thanh toán trên Lightning Network đầu tiên trên Litecoin.

Cùng tháng đó, Lee đã thực hiện giao dịch hoán đổi nguyên tử đầu tiên của mình.

“Điều này cho thấy có thể di chuyển coin giữa các chuỗi khác nhau theo cách phi tập trung. Đó là đồng thuận proof of concept tuyệt vời và mở đường cho các sàn giao dịch phi tập trung”.

Tiếp theo, anh ấy đã thực hiện một giao dịch hoán đổi nguyên tử khác nhưng lần này là với Bitcoin.

Vào tháng sau đó, Lee thực hiện “hoán đổi chuỗi chéo đầu tiên giữa BTC và LTC thông qua Lightning”. Lần này là với Lightning Labs hiện nổi tiếng khắp thế giới.

Qua hành trình 10 năm của Litecoin, chúng ta đã hiểu thêm được rất nhiều điều. Mặc dù phần trước cho biết đây là chương cuối cùng trong lịch sử 10 năm của Litecoin nhưng Charlie Lee có một câu chuyện khác. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá một khoảnh khắc huyền thoại khác trong vùng đất tiền điện tử: Câu chuyện “giật gân” về việc Charlie Lee bán toàn bộ số Litecoin của mình.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Newsbtc