Tóm lược 10 năm thăng trầm của Litecoin – Phần 3

Sau khi rời Coinbase để tập trung vào dự án của riêng mình, nhiệm vụ trước tiên của Charlie Lee là triển khai SegWit trong blockchain Litecoin, nhưng mọi chuyện không đơn giản như tưởng tượng. Câu chuyện khá thú vị khi Charlie Lee đã vượt qua rất nhiều khó khăn để có được một dấu ấn đáng nhớ. Qua lời kể sau đây, chúng ta sẽ học được nhiều điều về đồng thuận. Một trong những khía cạnh bí ẩn nhất của không gian tiền điện tử là cách đưa ra quyết định.

Litecoin

Charlie Lee – Người tạo ra Litecoin

Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề, hãy để Lee định nghĩa SegWit:

“SegWit là viết tắt của Segregated Witness (bằng chứng tách biệt). Về cơ bản, đó là một bản nâng cấp sẽ tách chữ ký (tức là bằng chứng) khỏi giao dịch”.

Bằng cách trích xuất chữ ký, các giao dịch chiếm ít không gian hơn. Vì vậy, mỗi khối có thể chứa nhiều giao dịch hơn và SegWit giúp tăng giới hạn kích thước khối của blockchain một cách hiệu quả.

Tại sao Charlie Lee muốn Litecoin triển khai SegWit?

Vào thời điểm đó, các thợ đào ngăn cản SegWit trong mạng Bitcoin. Charlie Lee tweet:

“Về cơ bản, họ sợ hãi một khi SegWit được kích hoạt, các thợ đào có thể đánh cắp coin được gửi đến địa chỉ SegWit. Bất cứ ai đủ hiểu về kỹ thuật đều biết rằng điều này không đúng”.

Vì vậy, kế hoạch của Lee là triển khai SegWit trên Litecoin để mọi người thấy rằng việc nâng cấp là an toàn và do đó giúp làm rõ FUD lan truyền khắp nơi.

Testnet của Bitcoin không hữu ích trong trường hợp này vì coin của nó vô giá trị nên không tạo động lực để những kẻ xấu tấn công. Nó không thể “kiểm tra lý thuyết trò chơi của blockchain”. Mặt khác, đối với Litecoin, sẽ có “động cơ khuyến khích mọi người tấn công mạng. Nếu thợ đào có thể đánh cắp hàng triệu coin từ bất kỳ ai chi tiêu, họ sẽ làm như vậy”. Bên cạnh việc giúp Bitcoin đánh bại FUD, Charlie Lee còn có những lý do khác để triển khai SegWit trong dự án của mình.

“Bạn có thể tự hỏi tại sao tôi lại ủng hộ SegWit. Litecoin không có vấn đề về kích thước khối. Đúng vậy nhưng SegWit không chỉ là một giải pháp mở rộng quy mô khối. Tôi thậm chí có thể nói rằng mở rộng quy mô khối chỉ là lợi ích phụ của SegWit. Sửa lỗi chính là khiến cho nó dễ giao dịch, điều này sẽ cho phép Lightning Networks (LN) được xây dựng trên Litecoin”.

Sự ra đời của Litecoin Foundation 

Trong khi SegWit đang được phát triển, Warren Togami rời vị trí nhà phát triển chính. Shaolin Fry đã tham gia team “để đặc biệt giúp chúng tôi kích hoạt SegWit trên Litecoin”. Loshan và Thrasher cũng tham gia để hỗ trợ phần code.

Đồng thời, họ thành lập The Litecoin Foundation cùng Xinxi Wang, Franklyn Richards và Charlie Lee làm Giám đốc.

Xem thêm:  Phần 2: Dưới đây là các altcoin sẽ tăng gấp 100 lần, theo Altcoin Buzz

Cuộc đụng độ giữa Charlie Lee và Jihan Wu

Đây là thời điểm câu chuyện của Litecoin và SegWit bước vào giai đoạn huyền thoại “Cuộc chiến kích thước khối”. Vào thời điểm đó, khai thác là một công việc tương đối tập trung và Bitmain là người chơi chính. Họ đã tạo ra “ASIC hiệu quả nhất” và các thợ đào được khuyến khích bỏ phiếu với họ hoặc người khác.

“Đồng sáng lập Bitmain, Jihan Wu, là người ủng hộ nhiệt tình cho việc mở rộng quy mô Bitcoin on-chain”, Lee cho biết. Điều đó có nghĩa là anh ấy phản đối SegWit và Lightning Network với vai trò những giải pháp mở rộng quy mô. Jihan Wu chỉ khăng khăng fork Bitcoin để tăng kích thước khối, một quan điểm mà cộng đồng cuối cùng đã bác bỏ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Wu đã “một tay” ngăn chặn áp dụng SegWit vào Bitcoin. Và anh ấy cũng có ảnh hưởng lớn đối với Litecoin.

“Thật không may khi nhiều tranh cãi bắt đầu xuất hiện. Bởi vì Jihan có khả năng ảnh hưởng rất lớn nên anh ấy đã ngăn cản kích hoạt SegWit trên Bitcoin. Và bởi vì Bitmain là một trong những công cụ khai thác Litecoin hiệu quả nhất, nên Jihan cũng có rất nhiều tác động đến thợ đào LTC”.

Vậy, Charlie Lee và team của anh đã vượt qua chướng ngại vật khổng lồ này như thế nào?

“Sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin là ở tôi. Bitcoin được phân cấp nhiều hơn. Không có ai đứng ra để nói về tầm nhìn của họ đối với Bitcoin”.

Lee đã thuyết phục các thợ đào cũng ủng hộ SegWit và cố gắng lôi kéo một số người trong đó bỏ phiếu theo mình.

“Dù sao đi nữa, đây là những gì tôi phải làm. Tôi đã gặp và nói chuyện với nhiều thợ đào trong suốt từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017”.

Chúng ta đều biết rằng kế hoạch của anh ấy đã thành công, nhưng khó khăn hơn rất nhiều so với dự kiến. Jihan Wu có đủ nguồn lực và tầm ảnh hưởng để làm cho những nỗ lực của Lee bị phớt lờ, cộng với việc anh ta đang nắm trong tay con át chủ bài lúc đó. Charlie Lee đã đối phó như thế nào? Anh ấy làm gì để SegWit có thể hoạt động trên Litecoin và ai đã đứng lên giúp anh ấy? Tất cả những điều đó sẽ được trình bày trong phần tiếp theo và cũng là phần cuối cùng trong lịch sử 10 năm của Litecoin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Newsbtc