Token mới của cá voi Ethereum BOA đạt $100k trên Uniswap trong thời gian ngắn, tại sao vậy?

Vào ngày 25 tháng 8, người tạo ra các token Uniswap nổi tiếng Antiample (XAMP) và Tokens of Babel (TOB) đã ra mắt Boa. Các dự án của cá voi Ethereum đã nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng trong thị trường Uniswap thích hợp.

Một chủ đề chung trong các dự án của nhà phát triển có biệt danh Bill Drummond là hệ thống cung cấp độc đáo. Thông qua các cơ chế không chính thống, như rebasing (tái thiết lập cơ sở), nguồn cung XAMP và TOB giảm do đốt coin theo thời gian.

Ví dụ, TOB là một tokeno sử dụng các đợt giảm giá để giảm nguồn cung nhưng đảm bảo hodlers có một tỷ lệ phần trăm nhất định trong tổng nguồn cung.

“Rebasing TOB ảnh hưởng đến số lượng token trong ví của bạn, nhưng không ảnh hưởng đến tỷ trọng tổng thể của bạn trong tổng cung. Nếu bạn sở hữu 0,5% tổng cung, bạn sẽ luôn sở hữu 0,5% tổng cung, bất kể số lượng token trong ví của bạn là bao nhiêu”.

Tại sao Boa lại đạt $100k trong thời gian ngắn?

Tương tự như các dự án khác của Bill, Boa cũng có một hệ thống cung cấp đặc biệt khiến nó trở thành một token giảm phát. Đỉnh điểm của các đợt đốt coin, Boa cũng áp dụng mức thuế 1% đối với người bán, không phải người mua, điều này làm mất lòng tin của người bán.

Trên giấy tờ, Boa đạt 100.000 đô la, nhưng nguồn cung lưu hành của nó dưới 50 và nguồn cung còn giảm hơn nữa khi thời gian trôi qua.

Do đó, ngay cả ở mức giá 100.000 đô la, vốn hóa thị trường thực tế của token sẽ vẫn dưới 5 triệu đô la. Hiện tại, theo Uniswap, giá Boa đang giao dịch ngay dưới 51.000 USD. Điều đó đặt vốn hóa thị trường của token vào khoảng 2,5 triệu đô la.

Gia token Boa 2

Giá Boa trên Uniswap. Nguồn: Uniswap.info

Nhà phát triển cho biết anh ta lấy cảm hứng từ YFI của yearn.finance, gần đây đã đạt được mức cao nhất là 16.668 đô la do nguồn cung nhỏ là 50.000. Nhà phát triển cho biết:

“Mọi người yêu thích YFI vì nó rất đắt. Con số tăng lên. Chà, với Boa, chỉ có 50 token được lưu hành. 50. Và với một động lực để đốt cháy, sẽ càng ngày càng ít đi”.

Các dự án của Bill và các token duy nhất được coi là thử nghiệm với các hệ thống cung cấp chuyên biệt. Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​các tài sản tiền điện tử có nguồn cung cố định hoặc nguồn cung lạm phát, nhưng không có tài sản nào có nguồn cung liên tục giảm với các điều kiện đặc biệt.

Xem thêm:  pSTAKE là gì? Thông tin về airdrop token quản trị

Ví dụ, nhà phát triển cho biết Boa được tạo ra sau khi nhóm bất ngờ phát hiện ra một số vấn đề với XAMP và TOB. Bill cho biết người bán đang cố gắng tận dụng các điều kiện cung cấp.

“Chúng tôi đã nghiên cứu cách Antiample và Tokens of Babel được giao dịch trong cộng đồng. Dường như có hoạt động tập trung vào việc đạt được hoặc không đạt được các đợt đốt. Điều này khiến một bên là các trader ‘ép’ đốt trong khi bên còn lại lợi dụng việc ép này và mua hoặc bán chống lại họ. Điều này đã tạo ra một cuộc xung đột không như mong đợi”.

Những token thử nghiệm này có phải là một điều tốt không?

Tùy thuộc vào cách người dùng cảm nhận sự xuất hiện của các token chuyên biệt, liệu các token Uniswap này có mang lại lợi ích cho thị trường tiền điện tử về lâu dài hay không vẫn là điều còn tranh cãi.

Một mặt, nó cho phép một thị trường ngách tương đối và cộng đồng thử nghiệm với tiền điện tử hoạt động dựa trên hệ thống cung cấp có điều kiện. Nhưng với vốn hóa thị trường nhỏ, các kế hoạch cung cấp thử nghiệm và code, việc đầu tư vào các token kỹ thuật số lợi hại như vậy chắc chắn mang lại rủi ro lớn.

Theo Cointelegraph