Fan Token FB của Fenerbahçe tăng 433% khi ra mắt dù sàn giao dịch duy nhất niêm yết liên tục trục trặc

Fenerbahçe Token (FB) dành cho fan hâm mộ câu lạc bộ thể thao Fenerbahçe của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 433% chỉ một giờ sau khi ra mắt, mặc dù Paribu, sàn giao dịch duy nhất niêm yết nó, liên tục gặp trục trặc.

Theo whitepaper, chủ sở hữu FB có thể bỏ phiếu cho các quyết định của Fenerbahçe, như đặt tên cho cơ sở vật chất và quyền truy cập ưu tiên để phù hợp với doanh số bán hàng. Vì FB là token ERC-20 nên giá của nó tùy thuộc vào sự thay đổi của thị trường, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Fenerbahçe đã huy động được khoảng 436 triệu lira (51,05 triệu đô la) trong một đợt presale vào hôm thứ Hai (9/8) với nhiều nhà đầu tư vui lòng khóa token trong chín tháng để được chiết khấu 50%.

FB bắt đầu giao dịch trên Paribu vào hôm nay (15/8), nhưng do nhu cầu cao đã khiến website bị sập vài lần. Paribu vẫn không thể truy cập được vào thời điểm viết bài, ba giờ rưỡi sau khi ra mắt.

Token mà các nhà đầu tư đã mua trong đợt presale với giá 30 lira hiện được giao dịch với giá 160 lira (18,70 đô la), tăng 433%. Cho đến thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch của FB lên đến 150 triệu đô la.

Fenerbahçe đã tham gia thi đấu hàng chục môn thể thao, từ điền kinh đến bóng bàn, nhưng chuyên về bóng đá. Câu lạc bộ đã có 114 năm tuổi đời. Những ngôi sao đã ký hợp đồng gần đây bao gồm tiền vệ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Mesut Özil và tiền đạo người Hà Lan, Robin van Persie.

Nguồn cung của FB được giới hạn ở mức 190.700.000, tham chiếu đến năm thành lập của Fenerbahçe là 1907. 61% tổng nguồn cung được dành cho kho bạc, 14% để marketing và 10% cho phát triển công nghệ. 15% cuối cùng sẽ được bán cho người hâm mộ. Fenerbahçe cũng hứa hẹn sẽ đốt token sau những trận thắng lớn.

Xem thêm:  5 yếu tố đang tạo nên thành công hiện tại cho Solana, theo KOL Lark Davis

FB của Fenerbahçe đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các token dành cho fan hâm mộ, trong đó có GAL, Fan Token của Galatasaray, đối thủ của Fenerbahçe. GAL có vốn hóa thị trường là 41,4 triệu đô la và chạy trên Socios.com, một nền tảng token bóng đá do Chiliz có trụ sở tại Malta điều hành.

Aydemir Akar Aydemir, giám đốc phát triển kinh doanh của Paribu, quản lý việc ra mắt token nhận thấy rằng các nhà đầu tư có xu hướng mua Fan Token từ nhiều câu lạc bộ thay vì chỉ đầu tư vào câu lạc bộ yêu thích của họ:

“Bạn sẽ không mong đợi fan hâm mộ đầu tư vào đội đối thủ nhưng hành vi của họ giống các trader hơn”.

Traders Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan tâm đến các Fan Token nước ngoài. Aydemir bổ sung:

“Chúng tôi cũng đã ghi nhận khối lượng giao dịch cao trong các Fan Token nước ngoài như Atletico De Madrid và tôi thấy khó tin khi có nhiều fan câu lạc bộ Tây Ban Nha này ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thứ Năm (12/8), Paris Saint-Germain thông báo đã ký hợp đồng với Lionel Messi và sẽ trả một phần tiền lương bằng Fan Token tiền điện tử. PSG kể từ đó đã trở thành tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên Paribu. Bitcoin đã bị rớt xuống vị trí thứ bảy.

Theo Decrypt