Tội phạm tiền điện tử giảm chỉ còn 0.3% tổng số hoạt động tiền điện tử vào năm 2020

Một nghiên cứu của công ty phân tích blockchain Chainalysis phát hiện ra rằng, tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể. Tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử đã giảm xuống chỉ còn 0.34% vào năm 2020. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Chủ tịch ECB Christine Lagarde rằng, tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để tài trợ hoạt động bất hợp pháp.

Tội phạm tiền điện tử năm 2020

Chainalysis đã chia sẻ một số phát hiện từ báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2021 trong tuần này. Mặc dù thừa nhận rằng “tiền điện tử vẫn hấp dẫn đối với tội phạm chủ yếu do tính chất ẩn danh của nó và sự dễ dàng chuyển tiền ngay lập tức ở mọi nơi trên thế giới”, công ty phân tích blockchain cho biết thêm:

“Tin tốt là tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm đáng kể vào năm 2020. Trong năm, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử giảm xuống chỉ còn 0.34%, tương đương 10 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch”.

Để so sánh, công ty giải thích rằng vào năm 2019, “hoạt động tội phạm chiếm 2.1% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử, tương đương khoảng 21.4 tỷ đô la”. Năm ngoái, “lý do khiến tỷ lệ hoạt động tội phạm giảm là do hoạt động kinh tế tổng thể tăng gần gấp ba lần từ năm 2019 đến năm 2020”, công ty lưu ý.

Tội phạm tiền điện tử giảm chỉ còn 0.3% tổng số hoạt động tiền điện tử vào năm 2020

Tổng giá trị tiền điện tử được gửi và nhận bởi các pháp nhân tội phạm và tỷ lệ tội phạm của tất cả hoạt động tiền điện tửNguồn: Chainalysis

Chainalysis lưu ý rằng, thị trường darknet là loại tội phạm lớn thứ hai. Nó chiếm 1.7 tỷ đô la hoạt động tiền điện tử, tăng từ 1.3 tỷ đô la trong năm trước. Ransomware chỉ chiếm 7% tổng số tiền mà các địa chỉ tội phạm nhận được, trị giá chỉ dưới 350 triệu đô la tiền điện tử. Mặc dù nhỏ nhưng ransomware đã tăng 311% so với năm 2019.

Xem thêm:  Top 10 cá voi phi sàn nắm giữ lượng ETH gấp 5 lần so với cá voi sàn giao dịch

Những phát hiện của Chainalysis mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Yellen cho biết rằng nhiều loại tiền điện tử được sử dụng “chủ yếu tài trợ bất hợp pháp”. Trong khi đó, Lagarde cho biết tuần trước rằng, Bitcoin “đã tiến hành một số hoạt động kinh doanh trái phép” và một số “hoạt động rửa tiền rất đáng trách.”

Một số người trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã chỉ ra lỗi trong các tuyên bố của họ, bao gồm cả nhà kinh tế học Daniel Lacalle nổi tiếng, người đã gọi tuyên bố của Lagarde là “thái quá”. Ông nhấn mạnh, “tất cả chúng ta đều biết rằng phần lớn hoạt động rửa tiền trên toàn cầu được thực hiện bằng tiền pháp định, đặc biệt là đô la Mỹ và Euro”.

Theo News.Bitcoin