Tội phạm tiền điện tử đã bỏ trốn với 5 tỷ đô la vào năm 2020 khi thiệt hại lừa đảo giảm

Số tiền mà tội phạm liên quan đến tiền điện tử thu được đã giảm hơn một nửa vào năm 2020 theo báo cáo hàng năm của Chainalysis về chủ đề này.

tien dien tu

Tội phạm mạng kiếm được khoảng 5 tỷ đô la, ít hơn 10 tỷ đô la vào năm 2019, giảm 53%.

Số lượng giao dịch liên quan đến tiền bất hợp pháp thậm chí còn giảm nhanh hơn tổng khối lượng của các quỹ đó, giảm từ 2.1% tổng số giao dịch được phân tích trong năm 2019 xuống chỉ 0.34% vào năm ngoái.

Trong số 8 loại giao dịch bị Chainalysis coi là “bất hợp pháp”, giá trị đô la của tiền điện tử bị lừa đảo giảm nhiều nhất, 71% xuống còn 2.6 tỷ đô la, phần lớn là do vụ bê bối PlusToken trị giá hàng tỷ đô la năm 2019 đã làm lu mờ mọi thứ được thấy trong năm 2020 cho đến nay.

Tổng khối lượng tội phạm tiền điện tử (bao gồm số tiền tội phạm thu được và nỗ lực rửa tiền) giảm từ trên 20 tỷ đô la vào năm 2019 xuống còn khoảng 10 tỷ đô la vào năm ngoái.

Nhưng đó chưa phải là tất cả và có thể phần đáng báo động nhất của báo cáo là phát hiện ra rằng hành vi trộm cắp liên quan đến ransomware đã tăng 311% từ năm 2019 đến 2020, gây thiệt hại thêm hơn 250 triệu đô la vào năm 2020 so với năm 2019.

Ngay cả với sự gia tăng hàng năm trong hoạt động thị trường ransomware và darknet, Chainalysis cho biết triển vọng về tội phạm tiền điện tử “chưa bao giờ tốt hơn”, nhờ những tiến bộ gần đây trong các quy trình tuân thủ và quản lý.

Kết luận của Chainalysis phản ánh bao quát những gì được đưa ra trong một báo cáo gần đây của công ty bảo mật CipherTrace, cho thấy tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã giảm 57% vào năm 2020.

“Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang giảm xuống, nó vẫn là một phần nhỏ của nền kinh tế tiền điện tử tổng thể và tương đối nhỏ hơn so với số tiền bất hợp pháp liên quan đến tài chính truyền thống”.

Theo Chainalysis, ransomware gia tăng mạnh là do sự ra đời của “các chủng mới, thu được số tiền lớn từ nạn nhân”, khi kết hợp với các chủng ransomware tồn tại trước đó đã gây ra thiệt hại gần 350 triệu đô la trong các vụ trộm cắp crypto vào năm 2020.

Xem thêm:  Bitcoin: Thị trường có khả năng bị bán phá giá cao hơn khi điều này xảy ra

Mặc dù nguồn gốc của các cuộc tấn công ransomware có vẻ khác nhau và ngẫu nhiên nhưng Chainalysis tin rằng những kẻ tấn công cơ sở hạ tầng cần phải rửa tiền điện tử thành tiền mặt “có thể chỉ do một số người chơi chính kiểm soát”, tương tự như nguồn gốc của chính ransomware.

Chainalysis cũng lưu ý việc thu thập ngày càng nhiều thông tin nhận dạng cá nhân từ các sàn giao dịch đã buộc bọn tội phạm phải “dựa vào một nhóm nhỏ các nhà cung cấp dịch vụ một cách đáng ngạc nhiên” để trao đổi các khoản nắm giữ tiền điện tử phạm pháp thành fiat.

“Về lâu dài, các nỗ lực (tuân thủ) của các sàn giao dịch cũng sẽ loại bỏ một số động cơ sử dụng tiền điện tử trong hoạt động tội phạm, vì tội phạm mạng sẽ khó chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt hơn nếu chúng không thể sử dụng sàn giao dịch”.

Tháng trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo đã tịch thu 454,000 đô la tiền điện tử từ một nhà điều hành ransomware.

Theo Cointelegraph