Tòa án Pháp kết án nhà điều hành sàn BTC-e Alexander Vinnik 5 năm tù

Một tòa phúc thẩm ở Paris đã giữ nguyên bản án 5 năm tù vào tháng 12/2020 trong vụ kiện đối với nhà điều hành BTC-e, Alexander Vinnik.

Bản án kết luận rằng Vinnik đã phạm tội rửa tiền như một phần của một nhóm tội phạm có tổ chức và cung cấp thông tin sai lệch về nguồn gốc của số tiền thu được.

Tòa án Pháp kết án nhà điều hành BTC-e Alexander Vinnik 5 năm tù

Alexander Vinnik – Cựu CEO BTC-e

Tòa án Paris đã bác bỏ một số yêu cầu từ phía luật sư của Vinnik, bao gồm yêu cầu kiểm tra các bản sao bằng chứng do FBI cung cấp. Họ cũng miễn cho Vinnik khoản tiền phạt 100.000 Euro kèm theo bản án hồi tháng 12.

Vinnik ban đầu bị buộc tội lừa đảo gần 200 người bằng cách sử dụng ransomware, nhưng tòa án đã bác bỏ những cáo buộc tấn công phần mềm độc hại vào tháng 12. Cơ quan công tố đã yêu cầu khoản tiền phạt thấp hơn, bày tỏ nghi ngờ rằng anh ta có thể thu lời số tiền này từ khoản đầu tư của các nạn nhân, theo hãng thông tấn TAAS của Nga.

Luật sư của Vinnik sẽ ​​nộp đơn giám đốc thẩm (*) trong vòng năm ngày theo quy định của Pháp.

(*) – Là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Chuyên gia máy tính người Nga ban đầu bị bắt giữ khi đi nghỉ ở Hy Lạp vào tháng 7 năm 2017 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Anh ta bị Hoa Kỳ cáo buộc rửa hơn 4 tỷ đô la trong khi điều hành sàn giao dịch hiện không còn tồn tại BTC-e.

Vào tháng 1 năm 2020, Vinnik bị dẫn độ sang Pháp, nơi anh ta bị kết án 5 năm tù giam vào tháng 12. Luật sư Frédéric Bélot lo ngại rằng các nhà chức trách Hy Lạp muốn anh ta trở lại Hy Lạp sau bản án để dẫn độ về Hoa Kỳ với tội danh tương tự.

Xem thêm:  Số lượng cá voi Bitcoin bắt đầu giảm khi giá tăng đột biến – Tại sao vậy?

Nga cũng đã đệ đơn yêu cầu dẫn độ với lý do nhân đạo. Sau khi Vinnik tuyệt thực ở Hy Lạp vào tháng 11 năm 2018, nữ thanh tra nhân quyền Nga, Tatiana Moskalkova đã tìm kiếm sự hỗ trợ của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc để Vinnik được trở lại Nga. Vào thời điểm đó, bà nhấn mạnh sức khỏe ngày càng xấu đi của cả Vinnik và vợ, người đã được chẩn đoán mắc bệnh u não.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng yêu cầu dẫn độ của Nga có thể xuất phát từ việc ngăn chặn dữ liệu nhạy cảm liên quan đến hoạt động tình báo của họ rơi vào tay kẻ thù nước ngoài, với một số nhà phân tích cho rằng các cơ quan tình báo Nga có thể đã sử dụng BTC-e để mua Bitcoin cho các hoạt động đặc biệt.

Nếu bị dẫn độ, Vinnik sẽ đối mặt với tội danh nhẹ hơn là “gian lận trong lĩnh vực thông tin máy tính” ở Nga.

Theo Cointelegraph