Tổ chức nghiên cứu của Đức báo cáo sẽ có 3 đến 5 quốc gia sử dụng hoàn toàn tiền kỹ thuật số (CBDC) vào năm 2030

Tổ chức nghiên cứu dGen có trụ sở tại Đức tin rằng sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ hệ thống tài chính và ít nhất ba đến năm quốc gia sẽ thay thế tiền tệ của họ bằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong vòng mười năm.

Tài liệu cũng cảnh báo rằng nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu không đẩy nhanh nỗ lực phát triển CBDC, thì Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ vượt qua Euro, nhưng vẫn chưa thể phá vỡ sự thống trị của Đô la Mỹ.

Các quốc gia thực hiện đầy đủ CBDC

Tổ chức nghiên cứu Đức tập trung vào fintech và blockchain đã công bố một nghiên cứu về tác động tiềm tàng của CBDC. Bằng cách xem xét lịch sử đằng sau các loại tiền tệ fiat được sử dụng nhiều nhất hiện nay, cụ thể là đô la Mỹ, Euro và Nhân dân tệ của Trung Quốc, công ty đã vạch ra rằng bước hợp lý tiếp theo trong quá trình phát triển của họ là phát hành các loại tiền kỹ thuật số.

Không tiết lộ chính xác quốc gia nào, tài liệu dự đoán rằng ít nhất ba quốc gia sẽ thay thế hoàn toàn tiền tệ của họ bằng CBDC trong vòng mười năm. Tuy nhiên, dGen nhấn mạnh một số quốc gia đang tích cực thúc đẩy việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số.

Trung Quốc là một trong những nước đi đầu, ít nhất là đánh giá bởi nhiều báo cáo thường xuyên xuất hiện, tuyên bố rằng quốc gia đông dân nhất thế giới đang tiến gần hơn đến việc tung ra DP / EC (tiền kỹ thuật số).

CBDC của Thụy Điển cũng xuất hiện khi quốc gia châu Âu này tạo ra một nhóm để thử nghiệm đồng Krona kỹ thuật số vào đầu năm 2020. Thụy Điển cũng có kế hoạch loại bỏ việc sử dụng tiền mặt vào năm 2025 và e-krona sẽ hỗ trợ đạt được mục tiêu này.

Xem thêm:  Chỉ vì vô tình xoá mất đi file chứa private key, thành viên Quốc hội Ukraina đã để mất hơn 400 Bitcoin, tương đương $ 25 triệu

Nhân dân tệ kỹ thuật số để vượt qua đồng Euro

Tổ chức nghiên cứu của Đức cho rằng Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang tụt hậu so với các khu vực khác. Một khái niệm gần đây đã được xác nhận bởi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Christine Lagarde.

Trong một bài phát biểu, Lagarde khẳng định rằng một CBDC có thể hoạt động cho các mục đích bán lẻ hoặc bán buôn. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng đồng Euro kỹ thuật số sẽ bổ sung chứ không thay thế hoàn toàn tiền giấy hiện tại.

Báo cáo từ dGen dự đoán rằng nếu EU phát triển và ra mắt CBDC của mình, EU sẽ có “cơ hội trở thành một phương thức giải quyết hiệu quả cho thương mại quốc tế ngoài chính trị của cuộc chiến tranh tiền tệ Mỹ-Trung”.

Ngược lại, nếu ECB không phát hành đồng Euro kỹ thuật số vào năm 2025, thì Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ vượt qua nó. Tuy nhiên, Đô la kỹ thuật số sẽ vẫn là tiền tệ fiat nổi bật nhất. Trên thực tế, nó chỉ có thể củng cố vị thế của mình khi các quốc gia mới nổi và nhỏ hơn khác nhau sẽ “xem xét chuyển sang Đồng đô la kỹ thuật số”.

Hòa Thân

Theo Cryptopotato