Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể tác động như thế nào đến các công ty Fintech?

Thị trường thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc đã giúp cách mạng hóa ngành thanh toán điện tử toàn cầu, trong đó Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc chấp nhận và triển khai thanh toán điện tử ban đầu nói chung.

Trung Quốc dẫn đầu trong ngành thanh toán kỹ thuật số hiện đã sẵn sàng cho một cột mốc quan trọng khác – đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được nhà nước hậu thuẫn: nhân dân tệ kỹ thuật số (DC/EP).

Các báo cáo ban đầu về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có từ năm 2014, cho thấy nó đã nằm trong chương trình hoạch định chính sách của Bắc Kinh một thời gian. Là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được nhà nước hậu thuẫn, nó hiện có cơ hội trở thành người tiên phong trong số các loại tiền điện tử toàn cầu.

Nhưng nhiều nhà phân tích đang đặt câu hỏi về những tác động nào, cả tích cực và tiêu cực mà đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể tác động đối với hệ sinh thái fintech rộng lớn hơn.

Cuối năm 2016 đã chứng kiến ​​một trong những cuộc thử nghiệm đầu tiên của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với những nỗ lực hơn nữa đã được xác thực thông qua việc thành lập Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số (DCRI) vào giữa năm 2017. Các bằng sáng chế của DCRI vào năm 2018 cho thấy mối quan tâm hơn nữa trong việc mài giũa sự phát triển của tiền kỹ thuật số và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chủ đích dẫn đầu các đợt chạy thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào cuối năm 2019.

Vào cuối tháng 8 năm 2020, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã lặng lẽ triển khai tính năng ví tiền kỹ thuật số bên trong ứng dụng di động của mình. Một số người dùng thậm chí có thể thực hiện các giao dịch nhỏ bằng cách liên kết tài khoản CCB của họ với ví tiền kỹ thuật số này.

Mặc dù tính năng này nhanh chóng bị vô hiệu hóa ngay sau khi ra mắt thử nghiệm, nhưng quan điểm cho rằng một trong bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã thực sự thiết kế một chiếc ví như vậy trong hệ sinh thái của mình đã làm nổi bật những bước tiến nhảy vọt mà Trung Quốc đã đạt được khi phát triển.

Ngày nay, ngành thanh toán điện tử của Trung Quốc hiện đang được dẫn đầu bởi Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, hai đại gia công nghệ lớn nhất đất nước.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữ được một hệ sinh thái fintech năng động và đang phát triển mạnh, với cơ chế điều tiết linh hoạt kết hợp với việc sử dụng rộng rãi các giao dịch qua điện thoại di động, được coi là hai yếu tố quan trọng đằng sau sự tăng trưởng này.

Trung Quốc hiện cũng dẫn đầu thế giới về áp dụng và đầu tư vào fintech, với quốc gia này chiếm 46% tổng các khoản đầu tư vào fintech trong năm 2018.

Xem thêm:  540 triệu đô la ETH bị thanh lý trong 24 giờ khi các trader sử dụng đòn bẩy quá cao

Sự nhiệt tình của Bắc Kinh đối với một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền ban đầu được thúc đẩy bởi số hóa nhanh chóng các giao dịch thương mại của đất nước và sự gia tăng bất thường của tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin.

Tuy nhiên, tham vọng của Bắc Kinh ngày càng được thúc đẩy bởi tham vọng chuẩn bị cho những gì có thể trở thành tương lai của hệ thống tiền tệ quốc tế, trong bối cảnh các mối đe dọa đang gia tăng và các lệnh trừng phạt tài chính tiềm tàng từ Hoa Kỳ, theo các nhà phân tích.

Các chi tiết được tiết lộ của DCEP cho thấy nó sẽ có cấu trúc hai cấp với sự kiểm soát của ngân hàng trung ương – PBOC sẽ phát hành tiền cho các ngân hàng thương mại, sau đó sẽ cung cấp tiền cho các cá nhân thông qua tài khoản ví điện tử của họ.

Mặc dù cách tiếp cận kỹ thuật chính xác và cài đặt quyền riêng tư vẫn chưa rõ ràng, nhưng người ta suy đoán rằng tiền có thể nằm trong ví Alipay và WeChat Pay cùng với các số dư tiền tệ khác.

Điều này có thể thu hẹp không gian với các hãng fintech nhỏ hơn như AsiaPay, PayPal, UnionPay và những người khác, buộc họ phải sử dụng hai hệ thống thống trị này một cách hiệu quả trên các hệ sinh thái nhỏ hơn, dành riêng cho ngành.

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc cũng có khả năng phá vỡ thị trường fintech toàn cầu. Tính dễ sử dụng của đồng tiền kỹ thuật số có thể mở ra việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ cho các tổ chức quốc tế trên toàn cầu, với một loại tiền điện tử như vậy có thể vượt qua các quy định nghiêm ngặt và tính bảo thủ của các tổ chức ngân hàng truyền thống.

Điều này có thể gây ra thách thức trực tiếp đối với đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền số một trên toàn cầu. Sự tăng trưởng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng có thể làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư – hiện đang là một vấn đề hóc búa trong quan hệ Mỹ – Trung.

Vì vậy, mặc dù sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chắc chắn là rất thú vị, nhưng vẫn còn rất nhiều ẩn số và một số lo ngại rằng nó có thể có nguy cơ tạo ra những nút thắt liên quan đến ngành công nghiệp fintech của Trung Quốc nói chung. Việc triển khai lành mạnh sẽ khuyến khích những người chơi nhỏ hơn và liên tục đổi mới.

Tư Mã Ý

Theo SCMP