Tiền điện tử có thể châm ngòi cuộc khủng hoảng như 2008, theo phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh

Jon Cunliffe, Phó thống đốc về ổn định tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo rằng tiền điện tử có thể châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trừ khi các quy định cứng rắn được đưa ra.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo tiền điện tử có thể gây ra cuộc khủng hoảng giống năm 2008

Jon Cunliffe – Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh

Trong một bài phát biểu hôm thứ Tư (13/10), Cunliffe đã so sánh tốc độ tăng trưởng của thị trường tiền điện tử, từ 16 tỷ đô la 5 năm trước lên 2.3000 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại, với thị trường thế chấp dưới chuẩn (khoản thế chấp thường được cấp cho những người đi vay có xếp hạng tín dụng thấp) 1.200 tỷ đô la vào năm 2008.

“Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và trong không gian phần lớn không được kiểm soát, các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải thực sự lưu ý”.

Các chính phủ và cơ quan quản lý cũng phải thận trọng để không phản ứng thái quá hoặc phân loại các phương pháp tiếp cận mới là “nguy hiểm” chỉ đơn giản vì chúng khác biệt, ông thừa nhận và lưu ý rằng các công nghệ tiền điện tử mang lại triển vọng “cải tiến triệt để” trong các dịch vụ tài chính.

Mặc dù các rủi ro về ổn định tài chính vẫn còn hạn chế cho đến thời điểm hiện tại, nhưng các ứng dụng hiện tại của hệ thống tiền điện tử đặt ra mối quan tâm về ổn định tài chính vì phần lớn “không có giá trị nội tại và có các đợt điều chỉnh lớn về giá”.

Bitcoin và Ethereum, hai loại tiền điện tử lớn nhất, đã giảm hơn 30% giá trị vào đầu năm nay trước khi phục hồi và đã được chứng minh là cực kỳ biến động kể từ khi chúng được tạo ra. Giá cả dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, từ bình luận của Elon Musk cho đến các biện pháp trừng phạt của chính phủ Trung Quốc.

“Thế giới tiền điện tử đang bắt đầu kết nối với hệ thống tài chính truyền thống và chúng ta đang thấy sự xuất hiện của những người chơi sử dụng đòn bẩy. Và quan trọng là điều này đang xảy ra trong không gian phần lớn không được kiểm soát”, Cunliffe làm rõ.

Nhận xét của Cunliffe lặp lại những nhận xét của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào tháng 5, người đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả vì tiền điện tử thiếu “giá trị nội tại”.

Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh cũng đã cảnh báo về tính chất rủi ro trong việc đầu tư vào tiền điện tử.

Xem thêm:  Nếu Bitcoin vượt qua $15k thì $16k là mức kháng cự duy nhất trên con đường về bờ $20k

Cunliffe cho biết rủi ro đối với sự ổn định tài chính có thể tăng nhanh nếu thị trường tiếp tục mở rộng với tốc độ như vậy, nhưng quy mô của những rủi ro đó sẽ được xác định bởi tốc độ phản ứng của các cơ quan quản lý và chính phủ.

Cunliffe chỉ ra rằng trong vòng 5 năm qua, đã có 30 lần giá Bitcoin đã giảm 10% trong một ngày, với mức giảm lớn nhất là gần 40% sau một sự cố mạng tại sàn giao dịch BitMEX có trụ sở tại Seychelles.

“Câu hỏi trong tương lai là điều gì có thể xảy ra từ những sự kiện như vậy, nếu các loại tiền điện tử này tiếp tục phát triển trên quy mô lớn, nếu chúng tiếp tục tích hợp hơn vào lĩnh vực tài chính truyền thống và nếu các chiến lược đầu tư tiếp tục trở nên phức tạp hơn?”

Phó thống đốc lập luận rằng những đợt điều chỉnh lớn về giá có thể được hệ thống hấp thụ hay không, khiến một số nhà đầu tư chịu thiệt hại nặng nề nhưng tránh được tác động trực tiếp đến nền kinh tế thực, phụ thuộc chủ yếu vào tính liên kết và đòn bẩy.

Cả hai điều này đều đã xuất hiện trong thị trường thế chấp dưới chuẩn trước năm 2008, tạo ra những tác động mạnh mẽ cuối cùng đẩy nền kinh tế toàn cầu lao dốc và tính liên kết và đòn bẩy đang ngày càng trở nên nổi bật trong không gian tiền điện tử, Cunliffe gợi ý. Điều này sẽ phụ thuộc vào cách các cơ quan chức năng quản lý rủi ro ngày càng tăng và đảm bảo rằng hệ thống có khả năng chống chịu với những đợt điều chỉnh lớn.

Nhiều cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã bắt đầu làm việc để thiết lập một khuôn khổ chính sách công nhằm thông qua đó quản lý sự phát triển theo cấp số nhân của các loại tiền điện tử, nhưng Cunliffe cho biết điều này phải trở thành vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CNBC