Tiền điện tử có ở trong thị trường gấu không? Glassnode phân tích sự cố Bitcoin mới nhất

Glassnode cho rằng tiền điện tử đang ở trong một thị trường gấu. Trong bản tin “The Week On-Chain” mới nhất, công ty cố gắng “thiết lập khả năng thị trường gấu kéo dài đang diễn ra” bằng cách “sử dụng hành vi lịch sử của nhà đầu tư và các mô hình sinh lời làm hướng dẫn”. Có một điều chắc chắn là diễn biến sụp đổ gần đây rất nghiêm trọng và “sụt giảm nghiêm trọng như vậy có khả năng thay đổi nhận thức, tâm lý của nhà đầu tư ở quy mô vĩ mô”.

Theo Glassnode, “đây hiện là đợt bán tháo tồi tệ thứ hai kể từ thị trường gấu năm 2018-2020, chỉ xếp sau lần giảm -54% vào tháng 7/2021 so với các mức cao được thiết lập vào tháng 4”. Ngoài giá cả, các nhà đầu tư “đã bán hơn 2,5 tỷ đô la giá trị ròng thực on-chain trong tuần này”. Và họ là ai? “Thị phần của những khoản này thuộc về holder ngắn hạn”.

Các chỉ báo thị trường gấu

Chỉ báo đầu tiên mà Glassnode dẫn chứng là “Chỉ báo lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL)”, đo lường “khả năng sinh lời tổng thể của thị trường theo tỷ lệ vốn hóa”. Bitcoin đang hoạt động như thế nào ở khía cạnh này? “NUPL hiện đang giao dịch ở mức 0,325 cho thấy tương đương 32,5% vốn hóa thị trường Bitcoin được coi là lợi nhuận chưa thực hiện”.

Bitcoin 1

Giá BTC giảm từ ATH Nguồn: Glassnode

“Xem xét các chu kỳ trước, khả năng sinh lời thấp như vậy là điển hình trong giai đoạn đầu đến giữa thị trường gấu (màu cam). Cũng có thể lập luận một cách hợp lý rằng thị trường gấu bắt đầu vào tháng 5/2021 dựa trên quan sát này”.

Tuy nhiên, điều này là chưa đủ.

Chỉ báo thứ hai là “Tỷ lệ MVRV”. Giá trị này “được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường cho vốn hóa thực và là một công cụ hữu ích để xác định các giai đoạn nhà đầu tư có khả năng sinh lãi cao và thấp”.

“Với chỉ số MVRV-Z hiện tại là 0,85, thị trường nằm trong phạm vi của các thị trường gấu và hiện cho thấy phân kỳ giảm giá, tương tự như chỉ số NUPL ở trên”.

Chưa dừng lại ở đó, Glassnode tiếp tục tung ra con át chủ bài.

Chỉ báo thứ ba là “Tỷ lệ giá thực tế trên mức độ ưa thích (RTLR)”, được tính bằng cách “chia giá thực cho độ ưa thích”.

“Thị trường hiện đang giao dịch dưới giá RTLR tại 39.200 đô la, nhưng trên mức giá thực 24.200 đô la. Một lần nữa, điều này thường được quan sát trong các thị trường gấu giai đoạn đầu đến giữa”.

Xem thêm:  ETH vượt trên 600 đô la, sắp kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại

Ai đã bán và ai còn hold?

Không có gì ngạc nhiên ở đây khi “holder ngắn hạn (STH)” đang bán. Glassnode xác định STH bằng tuổi coin của họ.

“Coin được coi là thuộc sở hữu của STH khi chúng dưới ~155 ngày và có nhiều khả năng bị chi tiêu khi đối mặt với biến động theo thống kê”.

Cần chỉ ra rằng các coin của STH “hiện đang bị thua lỗ”. Trên thực tế, “tính đến tuần này, gần như toàn bộ nguồn cung STH đều thua lỗ”. Điều đó có thể đáng sợ đối với những người mới tham gia, vì vậy những coin đó có nguy cơ bị bán lỗ. Tuy nhiên, sẽ đến lúc họ cảm thấy hối hận về quyết định cảm tính đó.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: TradingView

Câu hỏi còn lại ở đây là ai đang hold mạnh? Theo Glassnode, “thật thú vị, nguồn cung STH vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm, điều này cho thấy holder dài hạn (LTH) xuất hiện một cách ấn tượng trước đợt sụt giảm nghiêm trọng này”. Tất nhiên, những người đã hiểu về cuộc chơi này không dễ dàng bị lung lay.

“Hơn 59,3% nguồn cung lưu hành không hoạt động hơn 1 năm nay, tăng 5,8% trong 3 tháng qua”.

Điều này nghe có vẻ lạc quan, nhưng Glassnode vẫn tìm được cách để chứng minh thị trường gấu:

“Trong khi tỷ lệ lớn các coin được nắm giữ lâu dài đang tăng và thường được coi là mang tính xây dựng, nó vẫn có những nét tương đồng với thị trường gấu, thời điểm mà chỉ còn lại những HODLer và những người tích lũy kiên nhẫn”.

Kết luận

Theo Glassnode, nhiều người cho rằng “thị trường gấu bắt đầu vào tháng 5/2021”. Tuy nhiên, nó có giống như thị trường gấu không? Câu trả lời là không và cũng không giống như một thị trường bò. Chúng ta có thể đang ở trong một giai đoạn mới. Chu kỳ Bitcoin có lẽ đã chết. Hoặc cho dù thị trường gấu đang xảy ra như Glassnode đã cố gắng chứng minh thì LTH cũng không có ý định bán.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Newsbtc