Tiềm năng Ethereum lật Bitcoin là một điều quá xa vời

Trong một không gian cạnh tranh và còn non trẻ như tiền điện tử, những coin hàng đầu “tranh quyền đoạt vị” với nhau không phải là hiếm. Chẳng hạn như câu chuyện Ethereum lật đổ Bitcoin xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn chưa đi đến hồi kết. Trên thực tế, vấn đề này được thảo luận nhiều hơn sau hard fork London của Ethereum. Tuy nhiên, cuối cùng, một luận điểm mới đã được đưa ra để có cái nhìn toàn diện hơn.

Liệu Ethereum có thể đánh bại Bitcoin?

DeFi, Web3, Dapp (ứng dụng phi tập trung) và NFT đều là những thị trường đang bùng nổ và có tiềm năng trở thành khổng lồ. Có thể giả định rằng một trong những thị trường khổng lồ này cuối cùng sẽ lớn mạnh hơn thị trường cho kho lưu trữ giá trị tài sản toàn cầu như Bitcoin. Ngoài ra, vì tất cả những phát triển này đang xảy ra trên Ethereum, có thể dự kiến ​​vào một thời điểm nào đó, vốn hóa thị trường của ETH nhất định sẽ vượt qua BTC.

Ethereum có một cộng đồng các nhà phát triển lớn hơn hầu hết đối thủ cạnh tranh và vì nó cũng có lợi thế là nền tảng đi trước, nên được xem là ván cược an toàn hơn cho các nền tảng Dapp. Tuy nhiên, với việc những “kẻ tiêu diệt Ethereum” đang phát triển mạnh và chiếm lấy một phần giá trị thị trường từ altcoin hàng đầu, nhiều người tỏ ra hoài nghi việc Ethereum sẽ tiếp tục thống trị các danh mục nói trên.

Để luận điểm này thực sự đúng, chắc chắn Web3, DeFi, Dapp và NFT cuối cùng chỉ hoạt động trên Ethereum và ETH khẳng định vị trí thống trị của mình. Tuy nhiên, có vẻ như luận điểm nói trên được rút ra từ một số tính toán sai lầm.

Những quan niệm sai lầm

Cho đến khi Ethereum thành công chuyển sang mô hình proof-of-stake, vẫn có rủi ro thực thi cao. Các vấn đề như giao dịch không thành công và chạy trước đang khiến người dùng tốn hàng triệu đô la mỗi ngày và không phải là chuyện hiếm gặp.

Trên thực tế, chỉ gần đây, một người dùng Ethereum đã trả 430.000 đô la phí giao dịch cho một khoản thanh toán không thành công. Ngoài ra, mặc dù DeFi phát triển phi mã, nhưng nó đi kèm với những rủi ro cố hữu có thể ảnh hưởng đến mạng.

Hơn nữa, ETH phải cạnh tranh khốc liệt với những “kẻ hủy diệt Ethereum” trên thị trường, cũng như từ các altcoin khác. Chỉ trong tháng trước, số lượng địa chỉ hoạt động của Polygon đã vượt Ethereum và gần đây hơn là Litecoin.

Xem thêm:  Khảo sát của Ripple cho thấy sự quan tâm của thế giới thực đến BTC, ETH, XRP, Stablecoin và CBDC

Mặc dù tổng giá trị bị khóa trong DeFi của Ethereum quay trở lại khu vực ATH, tăng hơn 15% và đạt 110 tỷ đô la, các đối thủ cạnh tranh như Solana, Avalanche và Polygon đã giành được thị phần tương đối.

eth

Tổng giá trị bị khóa theo chuỗi Nguồn: Coin98 Analytics

ETH vẫn chưa hoạt động độc lập so với Bitcoin

Gần đây, một bản tin của Ecoinometrics đề cập đến việc ETH lật BTC và đưa ra một giả thuyết khác rằng quy mô thị trường của BTC sẽ đạt đến con số ước tính tương tự như vàng. Trong trường hợp đó, nhiều khả năng Bitcoin thậm chí phát triển hơn cả vai trò kho lưu trữ giá trị trong dài hạn.

Về lâu dài, Bitcoin có thể được sử dụng như một tài sản thế chấp trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Thực tế là BTC không phải đối mặt với rủi ro đối tác, nguồn cung hữu hạn và mọi thứ đều có thể kiểm tra được, khiến nó trở thành một tài sản hoàn toàn phù hợp để được sử dụng làm tài sản thế chấp. Trong trường hợp đó, thị trường tiềm năng mở rộng đáng kể trong khi Ethereum vẫn đang đuổi theo sau. Do đó, giả thuyết này sẽ vô hiệu giả thuyết ETH lật BTC. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.

Bất kể tương lai như thế nào, ETH hiện vẫn chưa tách khỏi BTC. Trên thực tế, tương quan giữa ETH và BTC đang tăng rất cao.

Tại thời điểm viết bài, tương quan giữa ETH-BTC là 0,94, cao hơn nhiều so với các coin hàng đầu như ADA-BTC chỉ 0,1, theo dữ liệu từ IntoTheBlock.

eth

Nguồn: Ecoinometrics

Ngoài ra, mặc dù giá ETH tăng nhanh hơn BTC trong chu kỳ này, nhưng cặp ETH/BTC vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại kể từ năm 2017.

eth

Nguồn: Ecoinometrics

Do đó, tiềm năng ETH lật BTC là một điều quá xa vời. Tuy nhiên, không có nghĩa là altcoin lớn nhất sẽ không hoạt động tốt.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto