Thượng viện Nigeria triệu tập Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương để giải thích về lệnh cấm tiền điện tử

Thượng viện Nigeria đã triệu tập các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của đất nước để họp giao ban sau khi ngân hàng trung ương yêu cầu các tổ chức tài chính địa phương ngừng cung cấp dịch vụ cho các công ty và người dùng tiền điện tử vào thứ 6 tuần trước.

Nigeria - crypto

Nigerian Tribune đưa tin hôm thứ 5, Thượng viện đã ủy quyền cho ủy ban ngân hàng mời thống đốc ngân hàng trung ương (CBN) Godwin Emefiele và tổng giám đốc Lamido Yuguda của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Nigeria xuất hiện vào thời điểm được xác định và giải thích các cơ hội cũng như mối đe dọa của tiền điện tử. Phiên họp của Thượng viện thảo luận về vấn đề này đã được tweet trực tiếp trên trang chính thức của Thượng viện.

Chỉ thị của CBN vào tuần trước đã gây ra một sự náo động trên phương tiện truyền thông xã hội, trong khi những người ủng hộ tiền điện tử địa phương đã viết thư cho ngân hàng yêu cầu làm rõ lệnh. Đáp lại, CBN đã công bố một tuyên bố dài 5 trang bao gồm cam kết bảo vệ công dân Nigeria khỏi những rủi ro của tiền điện tử.

“CBN sẽ tiếp tục làm tất cả những gì trong phạm vi quyền hạn quy định của mình để giáo dục người dân Nigeria ngừng sử dụng nó và bảo vệ hệ thống tài chính của chúng ta khỏi các hoạt động của những kẻ lừa đảo và đầu cơ”.

Nhưng một số thượng nghị sĩ đã phản đối động thái của CBN và lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử, mặc dù họ đã lên tiếng ủng hộ việc quy định đối với ngành.

Thượng nghị sĩ Bassey Akpan nói:

“Mức độ tiếp theo là tiền điện tử và chúng tôi không thể chạy trốn khỏi nó. CBN có trách nhiệm đưa người Nigeria lên một tầm cao mới, không làm nản lòng họ. Đó là cách trao đổi đơn giản nhất”.

Xem thêm:  Justin Sun vừa mạnh tay chi 6 triệu đô la cho một NFT của Beeple

Mặc dù có những rủi ro và nguy hiểm nhưng tiền điện tử có giá trị của nó, Thượng nghị sĩ Dung Gyang khẳng định các nhà lập pháp muốn thống đốc CBN thông báo cho họ về những rủi ro và cơ hội mà tiền điện tử mang lại cho quốc gia để Nigeria không “bỏ lỡ”.

Một thượng nghị sĩ khác là Solomon Adeola cho biết ông “cực lực phản đối” lệnh cấm hoàn toàn của CBN đối với tiền điện tử và thay vào đó, ngân hàng nên có quy định cho không gian.

Theo báo cáo của Nigerian Tribune, Thượng viện sẽ đưa ra quan điểm về vấn đề này sau cuộc họp.

Thượng nghị sĩ Adetokumbo Abiru cho biết tiền điện tử là một công cụ giao dịch chính và là chủ lao động của “những thanh niên đông đúc” trong nước. Thượng nghị sĩ Abiru nói:

“Vì vậy, tôi không chắc CBN có thể cấm nó”.

Người dùng tiền điện tử ở Nigeria dường như không nản lòng sau khi chỉ thị CBN có hiệu lực, họ chuyển sang các nền tảng sàn giao dịch ngang hàng để tiếp tục giao dịch. Giao dịch ngang hàng của Nigeria đã tăng vọt tại 2 trong số các thị trường tiền điện tử lớn nhất châu Phi là Kenya và Nam Phi kể từ khi có thông báo.

Theo Coindesk