Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lo ngại về kế hoạch Bitcoin-401K của Fidelity khi BoA cho rằng BTC không thể là biện pháp phòng ngừa lạm phát

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren tiếp tục đưa ra quan điểm anti-crypto, đặt câu hỏi về quyết định của Fidelity cho phép khách hàng đặt một số 401(k) – quỹ hưu trí tư nhân của họ vào Bitcoin.

bitcoin

Elizabeth Warren – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

Bà Warren cùng với Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Tina Smith đã đặt câu hỏi về kế hoạch của Fidelity cho phép các nhà đầu tư đưa Bitcoin vào tài khoản tiết kiệm hưu trí 401(k), sau những lo ngại tương tự do Bộ Lao động Hoa Kỳ đưa ra.

Lo ngại về kế hoạch Bitcoin-401K của Fidelity

Trong một lá thư gửi đến CEO Abigail Johnson của công ty quản lý tài sản khổng lồ Fidelity Investments vào ngày 4/5, Warren và Smith đã đặt câu hỏi về “tính phù hợp” của kế hoạch cho phép mọi người đầu tư một phần 401(k) của họ vào tài sản rủi ro như Bitcoin.

Bức thư chỉ ra bản chất biến động của Bitcoin và cũng hỏi Fidelity sẽ giải quyết những rủi ro khác như gian lận, trộm cắp và mất mát như thế nào.

“Đầu tư vào tiền điện tử là một canh bạc rủi ro và mang tính đầu cơ. Chúng tôi lo ngại Fidelity sẽ chấp nhận những rủi ro này cho khoản tiết kiệm hưu trí của hàng triệu người Hoa Kỳ”.

Hơn nữa, các chính trị gia lập luận rằng công ty có “xung đột lợi ích tiềm ẩn”, mà họ tin có thể tác động đến quyết định sử dụng Bitcoin của Fidelity. Bức thư chỉ ra rằng nhà quản lý tài sản từng tham gia khai thác Bitcoin, ETH trước đây và cũng đã khởi động Bitcoin Index Fund dành cho các nhà đầu tư đủ điều kiện, với ngưỡng đầu tư tối thiểu là 100.000 đô la.

Trong khi đó, trước chất vấn của các Thượng nghị sĩ, Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) cũng bày tỏ lo ngại tương tự. Theo trợ lý thư ký thường trực Ali Khawar của Cục quản lý bảo mật quyền lợi nhân viên Hoa Kỳ (Employee Benefits Security Administration), tiền điện tử là một tài sản đầu cơ với sự cường điệu và FOMO (sợ bỏ lỡ).

Khawar cũng lưu ý đến bản chất biến động của tiền điện tử và nói rằng nó cần “trưởng thành” trước khi cho phép mọi người đưa khoản tiết kiệm hưu trí của họ vào loại tài sản này.

Trước thông báo của Fidelity, DOL đã yêu cầu các công ty được ủy thác thận trọng trước khi xem xét thêm tiền điện tử làm tùy chọn đầu tư vào kế hoạch 401(k) trong một thông cáo báo chí vào tháng 3.

Trong khi đó, Warren và Smith đã hỏi Fidelity tại sao lại bỏ qua những lo ngại của DOL vào tháng 3. Đồng thời, họ cũng đặt ra các câu hỏi khác như phí mà khách hàng phải chịu phát sinh từ việc đầu tư Bitcoin, nhà quản lý tài sản kiếm được bao nhiêu kể từ khi bắt đầu hoạt động khai thác tiền điện tử vào năm 2017 và cách Fidelity giải quyết các xung đột lợi ích.

Công ty dự kiến sẽ trả lời câu hỏi bằng văn bản trước ngày 18/5/2022. Theo Wall Street Journal, Fidelity cho biết:

“Là một công ty có trụ sở tại Massachusetts với lịch sử hơn 75 năm, Fidelity đã được chứng minh luôn ưu tiên lợi ích của khách hàng. Chúng tôi mong muốn tiếp tục đối thoại tôn trọng với các nhà hoạch định chính sách để cung cấp quyền truy cập một cách có trách nhiệm với tất cả các biện pháp bảo vệ người dùng và hướng dẫn giáo dục phù hợp cho nhà tài trợ kế hoạch khi họ cân nhắc cung cấp sản phẩm sáng tạo này. Về cuộc đối thoại đang diễn ra của chúng tôi với các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách, chúng tôi sẽ phản hồi trực tiếp”.

Xem thêm:  Quá trình gia tăng nhanh chóng tạo điều kiện cho sự phát triển lâu dài của SOL, nhưng…

Bitcoin không phải là công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bank of America (BoA), một trong những tổ chức ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã chứng minh rằng Bitcoin không thể là biện pháp phòng ngừa lạm phát trong bài nghiên cứu gần đây nhất của mình.

Bitcoin

Nguồn: bankofamerica.com 

Tiền điện tử tiếp tục giao dịch song song với cổ phiếu Hoa Kỳ mặc dù được những người ủng hộ nhiệt tình quảng bá là tài sản trú ẩn an toàn. Trên thực tế, tương quan giữa Bitcoin và chỉ số Nasdaq 100 tập trung vào công nghệ gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới.

Hành động giá gần đây của Bitcoin chủ yếu do các điều kiện kinh tế vĩ mô thúc đẩy. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã quyết định tăng lãi suất chuẩn thêm 50 điểm cơ bản lần đầu tiên sau 22 năm vào thứ 4, tái khẳng định lập trường lạc quan của mình.

Đầu ngày hôm nay, tiền điện tử lớn nhất thế giới giảm xuống 35.268 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 24/2.

Bitcoin giảm gần 48% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.044 đô la, hoạt động kém hiệu quả vào năm 2022 sau khi ghi nhận lợi nhuận đáng kể vào năm ngoái.

Tiền điện tử hàng đầu giảm 21,4% kể từ đầu năm nay. Để so sánh, vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn hàng đầu cho các nhà đầu tư và thực tế đã tăng 2,88% từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

Đô la Mỹ cho đến nay là tài sản chiến thắng lớn nhất vào năm 2022. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các loại tiền fiat hàng đầu khác tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ khác vào ngày hôm qua.

CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital cho biết cổ phiếu công nghệ vẫn chưa chạm đáy, có nghĩa là tiền điện tử nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm.

Dữ liệu của Glassnode cho thấy mặc dù những người mua Bitcoin vào năm 2021 đang thua lỗ, nhưng phần lớn các ví vẫn có lãi. Vào năm 2019, Bank of America đã gọi Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News