Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren lo ngại Fed tăng lãi suất sẽ đẩy Hoa Kỳ rơi vào suy thoái

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren (D-Mass.) đã thảo luận về lạm phát và việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong buổi phỏng vấn với State of the Union Sunday của CNN.

Thượng nghị sĩ Warren lo lắng về việc nâng lãi suất của Fed sẽ đẩy Hoa Kỳ rơi vào suy thoái

Warren đã bình luận về bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole vào thứ Sáu (26/8).

“Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại và điều kiện thị trường lao động ôn hòa hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số khó khăn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là những đánh đổi của việc giảm lạm phát. Nhưng nếu thất bại trong việc khôi phục sự bình ổn giá sẽ mang đến nỗi đau lớn hơn nhiều”.

“Những gì Jerome Powell vừa nói, theo tôi hiểu thì ‘một số nỗi đau’ có nghĩa là khiến mọi người mất việc làm, đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ vì chi phí và lãi suất tăng lên”.

Trả lời câu hỏi rằng việc Fed tiếp tục tăng lãi suất có phải là một sai lầm hay không, Warren nhấn mạnh:

“Tôi rất lo lắng về điều này”.

Warren tiếp tục liệt kê “nguyên nhân của lạm phát – ngoài việc đại dịch Covid vẫn đang làm têt liệt các bộ phận của nền kinh tế trên toàn thế giới, thì chúng tôi vẫn đang gặp những vấn đề trong chuỗi cung ứng, một cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine khiến chi phí năng lượng tăng cao, và những tập đoàn khổng lồ đang góp phần đẩy giá cả tăng cao hơn nữa”.

Bà nhấn mạnh:

“Không có gì thay đổi khi lãi suất tăng lên, không có gì trong bộ công cụ của Jerome Powell có thể giải quyết một cách trực tiếp những hiện trạng này và ông ấy đã thừa nhận trong các phiên điều trần của quốc hội khi tôi hỏi”.

Xem thêm:  Bitcoin đang giữ $10k để tránh điều chỉnh – Đây là kịch bản tiềm năng cho giá BTC

“Bạn có biết điều gì tồi tệ hơn việc giá cả tăng cao kèm với nền kinh tế phát triển mạnh không? Đó là chi phí leo thang và hàng triệu người thất nghiệp. Tôi rất lo lắng rằng Fed sẽ đẩy nền kinh tế này vào suy thoái”.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Hoa Kỳ  được công bố vào tuần trước cho thấy 72% chuyên gia dự đoán nền kinh tế nước này sẽ suy thoái vào giữa năm tới. Trong khi đó, gần 1/5 (19%) nhà kinh tế được khảo sát cho biết nền kinh tế đã rơi vào suy thoái.

Một cuộc khảo sát khác của Stifel Financial cho thấy 97% giám đốc điều hành công ty, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư cổ phần tư nhân ở Hoa Kỳ được khảo sát tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã ở trong tình trạng suy thoái (18%) hoặc sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái trong vòng 18 tháng tới (79%).

Một số người cho rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, trong đó có CEO Elon Musk của Tesla. Trong khi đó, CEO Jamie Dimon của JPMorgan cho biết có thể một điều gì đó tồi tệ hơn suy thoái đang đến.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News.Bitcoin