Thủ tướng Mikhail Mishustin tuyên bố Nga đã chi 130 tỷ đô la cho tiền điện tử nhưng…

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã nói rằng người Nga đã chi gần 10 nghìn tỷ rúp (130 tỷ USD) cho tiền điện tử.

Mikhail Mishustin – Thủ tướng Nga 

Ông đưa ra tuyên bố này trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình chính phủ và nhà báo Jonny Tickle ở Moscow đã chia sẻ nó trên Twitter. Nếu đúng, điều này có thể xác nhận niềm tin của các nhà chức trách ở Mỹ rằng Nga có thể chuyển sang tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt.

Các cuộc thảo luận ngày càng tăng về việc áp dụng tiền điện tử ở Nga diễn ra trong bối cảnh hàng loạt các lệnh trừng phạt kinh tế đã ảnh hưởng đến tiền tệ và toàn bộ hệ thống tài chính của đất nước.

Theo Tickle, với việc nhiều ngân hàng trong nước không có khả năng giao dịch xuyên biên giới, nhiều người dân đã sử dụng tiền điện tử như một hàng rào bảo vệ vì sợ rằng đồng tiền của họ sẽ sụp đổ. Ngoài ra, một số người ngoại quốc đang sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền ra khỏi đất nước.

Không có dữ liệu nào ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Nga

Mặc dù tuyên bố của thủ tướng Nga có thể cho thấy tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử lớn trong nước, nhưng không có dữ liệu on-chain nào xác nhận rằng các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước hoặc các ví kết nối với người Nga đã chứng kiến ​​một dòng tiền lớn.

Như BlogDeFi đã đưa tin, Chainalysis khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Báo cáo này chứng thực niềm tin chung trong ngành công nghiệp tiền điện tử rằng quốc gia Đông Âu sẽ khó sử dụng không gian này vì tính minh bạch và công khai của nó.

Tiền điện tử đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. Chẳng hạn, Ukraine đã có thể huy động được gần 70 triệu đô la quyên góp tiền điện tử.

Đối với Nga, mặc dù bản thân nước này chưa chính thức áp dụng tiền điện tử, nhưng người dân có thể đã chuyển sang tiền điện tử khi các công ty tài chính truyền thống quốc tế chuyển ra khỏi đất nước.

Để đối phó với các lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU, Nga đã ban hành các biện pháp kiểm soát vốn, động thái này dường như cũng hỗ trợ đồng rúp. Trong đó, điển hình là việc đóng băng tài sản, không để các khoản đầu tư nước ngoài rút ra khỏi nước này và yêu cầu các công ty Nga chuyển 80% ngoại tệ mà họ nắm giữ thành đồng rúp.

Gần đây, một thành viên cấp cao của Quốc hội Nga, Pavel Zavalny, đã gợi ý rằng các quốc gia thân thiện có thể được phép mua khí đốt của Nga bằng tiền điện tử hoặc đồng Rúp.

Nhiều quốc gia vẫn đang “ném phao cứu sinh” cho Nga bằng cách mua dầu và khí đốt của nước này. Điều này đã giúp Nga nâng giá đồng nội tệ, đồng thời làm suy yếu các biện pháp trừng phạt.

Xem thêm:  Sàn giao dịch COSS thu giữ tổng cộng $ 1.5 triệu quỹ khách hàng, im hơi lặng tiếng trong 9 tháng qua

Brendan McKenna, chiến lược gia tại Wells Fargo Securities LLC, cho biết: “Nếu giá năng lượng vẫn ở mức cao trong khi các nhà nhập khẩu năng lượng và hàng hóa lớn của Nga tiếp tục mua, thì tài khoản vãng lai sẽ thặng dư”. Ông nói rằng tỷ giá có thể chạm mức 78 Rúp/USD một phần là do các động thái đáp trả lệnh trừng phạt từ Điện Kremlin.

Nga đã ổn định được thị trường địa phương và thậm chí ngăn chặn tình trạng khủng hoảng nợ ở nước ngoài, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc nếu EU muốn “tấn công” đồng rúp một lần nữa, họ sẽ phải tìm cách khác. Chỉ trong tuần này, Bộ Tài chính Mỹ đã cấm tài khoản của Nga thanh toán các khoản nợ bằng đồng USD tại ngân hàng của Mỹ.

Các nhà kinh tế dự đoán EU nhiều khả năng sẽ siết chặt hơn các biện pháp trừng phạt tài chính, thậm chí có thể loại bỏ các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước của Nga khỏi SWIFT, một hệ thống mà các ngân hàng sử dụng để chuyển tiền trên khắp thế giới. Công ty nghiên cứu Tellimer Ltd. đã đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư không nên tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường trong bối cảnh các cuộc đàm phán về căng thẳng Nga-Ukraine đang diễn ra.

“Các nhà đầu tư nên hết sức thận trọng về các đợt phục hồi của thị trường sau tin tức về các cuộc đàm phán hòa bình. Hướng đi của thị trường chưa chắc đã tích cực như bề ngoài khi thế giới đang tìm mọi cách để kết thúc cuộc chiến này”, Paul Domjan, nhà phân tích cấp cao tại Tellimer nhấn mạnh.

Khả năng hợp pháp hóa tiền điện tử của Nga

Một quan chức cấp cao của chính phủ Nga, Evgeny Grabchak, Thứ trưởng Bộ Năng lượng của đất nước đề xuất rằng việc khai thác tiền điện tử nên được hợp pháp hóa hoàn toàn càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý không đồng tình với điều này và cho rằng điều đó là bất khả thi. Watcher.Guru đã tweet rằng ngân hàng trung ương của Nga đã từ chối đề xuất sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo Phó thống đốc thứ nhất của ngân hàng, Ksenia Yudaeva, một sự phát triển như vậy rất khỏ xảy ra khi đối mặt với khuôn khổ quản lý và giám sát chặt chẽ đối với tiền điện tử ở hầu hết các nước phương Tây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi