Thử nghiệm CBDC của Trung Quốc đã vượt qua cột mốc 1 tỷ nhân dân tệ với hơn 3 triệu giao dịch

Các thử nghiệm CBDC liên tục của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã vượt qua cột mốc 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 3.4 nghìn tỷ VND).

Với việc Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua CBDC, các quốc gia khác được cho là đang cân nhắc khởi động đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng họ. Tuy nhiên, một số chủ ngân hàng trung ương nói rằng CBDC đặt ra các vấn đề bảo mật và hậu cần duy nhất.

DCEP là một phần của tương lai tài chính Trung Quốc

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), dự án thanh toán điện tử tiền kỹ thuật số (DCEP) của Trung Quốc đã xử lý khoảng 1 tỷ nhân dân tệ giá trị thanh toán từ 3,13 triệu giao dịch vào cuối tháng 8.

Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã công bố điều này trong một bài phát biểu tại hội nghị tài chính ngân hàng Sibos do SWIFT tổ chức.

Như BlogDeFi đã báo cáo, CBDC theo kế hoạch của Trung Quốc đang trải qua quá trình chạy thử nghiệm tại các thành phố lớn trên toàn quốc. Theo Yifei, dự án DCEP đang đạt được “tiến triển tích cực” và đang tìm ra các trường hợp áp dụng trên nhiều giao dịch thanh toán.

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị, phó thống đốc PBOC tiết lộ rằng việc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số đã bao gồm hơn 6.700 kịch bản thanh toán duy nhất.

Các trường hợp sử dụng này được báo cáo bao gồm từ vé giao thông, hóa đơn, và thậm chí cả các dịch vụ của chính phủ. Trở lại tháng 8, ngân hàng trung ương khẳng định rằng các thử nghiệm DCEP sẽ chỉ bao gồm các giao dịch vi mô.

Xem thêm:  Biến động Bitcoin dự kiến gia tăng khi thị trường tương lai có dấu hiệu quá nóng

Ngoài ra, các bài kiểm tra DCEP đang tích hợp với các phương thức thanh toán hiện có như mã QR và máy quét khuôn mặt. Liên quan đến việc áp dụng, Yifei tiết lộ rằng hơn 120.000 ví kỹ thuật số cá nhân và công ty cho DCEP đã được người dùng tạo kể từ khi bắt đầu thử nghiệm.

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị, Yifei nhận xét rằng ngân hàng trung ương coi DCEP là một phần không thể thiếu của cơ sở hạ tầng tài chính tương lai của Trung Quốc. Chính phủ cũng có kế hoạch thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2020.

Với việc Trung Quốc đã là thị trường thanh toán điện tử lớn nhất thế giới, vẫn có những lo ngại rằng DCEP sẽ nhắm vào sự thống trị của các công ty lớn như Alipay và WeChat Pay. Bên ngoài Trung Quốc, các báo cáo chỉ ra rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thành công cũng có thể đặt ra thách thức đối với quyền bá chủ của đô la Mỹ trong thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, các quốc gia APAC khác như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang mở rộng các thí nghiệm CBDC của họ.

Theo Beincrypto