Three Arrows Capital rút 33 triệu đô la stETH khỏi pool Defi nhằm “đón đầu” fork Ethereum?

Một ví thuộc quỹ phòng hộ Three Arrows Capital (3AC) đã rút 33 triệu đô la Staked ETH (stETH) khỏi Pool canh tác thanh khoản Curve (Curve Liquidity Farming Pool).

Theo Etherscan và Nansen, ví này cũng đã rút 200 Bitcoin (BTC), 4 triệu đô la Tether (USDT) và 4 triệu đô la Wrapped Ether (wETH) khỏi Convex, một nền tảng DeFi khác.

3AC đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7 sau khi trở thành nạn nhân từ sự sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD (UST). Three Arrows đã đầu tư 200 triệu đô la vào đợt sale trị giá 1 tỷ đô la của LUNA – đồng coin chị em của UST. Toàn bộ tiền được chuyển vào Luna Foundation Guard – một quỹ dự trữ tài sản được thiết kế để hỗ trợ tỷ giá của UST với đô la Mỹ. Khi UST và Luna sụp đổ, các khoản nắm giữ của quỹ phòng hộ đã bị xóa sổ ngay sau đó. Đồng sáng lập Kyle Davies cho biết công ty có thể chịu được khoản lỗ vào thời điểm đó.

Tại sao lại vào lúc này?

Động cơ đằng sau việc rút tiền của Three Arrows hiện vẫn chưa rõ ràng. StETH được phát hành bởi những pool staking như Lido Finance để đổi lấy ETH, nhưng chỉ có thể đổi trong khoảng từ 6 đến 12 tháng sau khi mạng Ethereum chuyển từ POW sang POS. Trường hợp ngoại lệ là sử dụng Curve, nơi có pool thanh khoản để giao dịch giữa stETH và ETH, vốn đã trở nên mất cân bằng với nhiều stETH hơn ETH.

Bằng cách rút tiền khỏi Curve, 3AC có thể sẵn sàng vay ETH dựa trên tài sản thế chấp của chính stETH để đủ điều kiện nhận airdrop token mới từ fork tiềm năng của blockchain Ethereum. Nếu không, sẽ cần phải đợi cho đến khi stETH có thể được đổi lấy ETH sau sự kiện Merge.

Trước đó, nó đã dump stETH vào Curve sau khi giá bắt đầu giao dịch giảm sâu so với ETH. Vào thời điểm viết bài, stETH đang dao động ở mức 0,95 ETH trên sàn Huobi.

Nguồn: TradingView

Việc mở Wrapped ETH sẽ làm thay đổi số dư ETH trong ví, giúp công ty đủ điều kiện nhận airdrop của token fork mới tương ứng.

Nhưng cũng có thể công ty đang thanh lý wETH, Bitcoin và USDT như một phần của thủ tục thanh lý, theo lệnh của một tòa án Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Vào tháng 8, một tòa án Singapore đã cấp cho Teneo, người thanh lý của 3AC, quyền truy cập vào hồ sơ tài chính của công ty để làm sáng tỏ vị trí và tình trạng sẵn có của mọi khoản tiền còn lại. Những tài sản tiền điện tử này trước đây được sử dụng để cung cấp thanh khoản có thể tạo thành một phần tài sản còn lại.

Xem thêm:  Compound (COMP) có thể giảm xuống mức thấp hơn khi chuyển sai 80 triệu đô la do lỗi hợp đồng thông minh

Tính đến tháng 4 năm nay, Three Arrows đã quản lý 3 tỷ đô la tài sản, nhưng phải đối mặt với yêu sách từ các chủ nợ là những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm Genesis Global Trading, gần đây đã yêu cầu bồi thường 2,4 tỷ đô la chống lại công ty. Three Arrows cũng đã vay 687 triệu đô la từ nhà môi giới tiền điện tử bị phá sản là Voyager.

Hệ lụy của việc stETH mất chốt

Tài khoản Twitter Defiyst đã chia sẻ về tổng lượng tài sản đang hỗ trợ cho WETH.

Theo đó, mặc dù đã giảm từ 62% (tháng 08/2022), nhưng stETH vẫn chiếm khoảng 55% lượng tài sản bảo chứng cho WETH. Đây vẫn là một con số cao và bất cứ biến động nào với stETH cũng hoàn toàn có thể kéo theo những lệnh thanh lý lớn.

Việc ký gửi stETH vào các nền tảng cho vay (lending), sau đó vay ETH (hoặc WETH) để tăng số dư snapshot có thể được xem như việc triển khai một lệnh short ETH với tài sản bảo đảm là stETH. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng thực hiện chiến lược này có thể sẽ bị thanh lý tự động nếu stETH giảm mạnh.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, hiện có khoảng 131 triệu đô la giá trị stETH có thể bị thanh lý nếu tài sản này giảm về $ 1.337.

Tuy nhiên, nếu có những đà giảm mạnh, nhiều khả năng sẽ có một lực mua hồi lại vì stETH vẫn đang được bảo chứng bởi lượng ETH tương ứng được stake vào hợp đồng Ethereum 2.0.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo BeinCrypto