Thorchain sẽ hoàn trả $5 triệu cho người dùng bị ảnh hưởng thông qua kho bạc

Một cuộc tấn công vào Thorchain đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng các nhà cung cấp thanh khoản Ethereum. Giao thức cho biết kho bạc sẽ chi trả cho những người dùng bị ảnh hưởng.

Thorchain, một nền tảng giao dịch cross-chain trên các blockchain khác nhau mà không cần thông qua trung gian, đã hứa trên Twitter rằng những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ hack 5 triệu đô la ngày hôm qua sẽ được bồi thường đầy đủ.

“Thực thể duy nhất chịu gánh nặng sẽ là kho bạc Thorchain, khoảng 5 triệu đô la sẽ được sử dụng để chi trả cho nhà cung cấp thanh khoản (LP) của Ethereum. Đây là mục đích của kho bạc trong thời gian Chaosnet, để bảo đảm các quỹ cho mạng lưới”.

Các node của mạng đã bị tạm dừng vào thứ Năm (15/7) sau khi phát hiện ra rằng khoảng 13.000 Ether (25 triệu đô la) đã biến mất vì bị tấn công. Thorchain sau đó đính chính con số thiệt hại chỉ khoảng 7,6 triệu đô la trong Ether và các token ERC20. Nhưng trong một bài đăng sau đó trên Telegram, Thorchain một lần nữa điều chỉnh tổng thiệt hại trong cuộc tấn công xuống còn 4,9 triệu đô la.

Một cuộc điều tra chuyên sâu về vụ tấn công đang diễn ra, theo một bài đăng ghim trên group Telegram dự án. Trong khi đó, họ nói rằng kẻ tấn công đã có thể đánh lừa cầu nối giữa giao thức với blockchain Ethereum, được gọi là ETH Bifrost, rằng chúng đã chuyển Ether trong khi chưa chuyển.

Thorchain là một thành phần của DeFi, được xây dựng trên mạng Cosmos, cho phép các blockchain khác nhau chia sẻ dữ liệu với nhau.

Theo Thorchain, các LP là những người dùng duy nhất bị ảnh hưởng. LP là những người dùng lấy tiền điện tử mà họ nắm giữ – RUNE gốc của Thorchain – và gửi tiền vào mạng. Sau đó, mạng có thể sử dụng những khoản tiền đó để tạo điều kiện giao dịch, trong khi LP cắt giảm hành động.

Xem thêm:  1% nguồn cung lưu hành của Bitcoin hiện đã bị khóa trong giao thức WBTC

Tuy nhiên, trong trường hợp này, các LP đã bị ảnh hưởng.

Đây không phải là lần đầu tiên Thorchain bị tấn công. Vào cuối tháng 6, một kẻ tấn công đã kiếm được 140.000 đô la giá trị Ether và các token ERC20 sau một “lỗi logic trong ETH Bifrost”.

Các nhà phát triển của Thorchain dường như không bối rối, nói rằng đây chính xác là lý do tại sao nó có một kho bạc tại chỗ. Tất cả chỉ là một phần của Chaosnet, được phát hành vào giữa tháng Tư. Multchain Chaosnet, gọi tắt là MCCN, cho phép mọi người hoán đổi (swap) tài sản trên năm blockchain khác nhau: Binance Chain, Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Litecoin.

Chaosnet không phải là một mainnet, mà giống như một sandbox vì Thorchain hoạt động để làm cho giao thức mạnh hơn.

Thorchain cho biết sau khi vá và khởi động lại mạng, quỹ kho bạc sẽ quay trở lại pool thanh khoản Ether.

“Đây là một khoảnh khắc đáng thất vọng đối với tất cả, nhưng LP và node sẽ không bị ảnh hưởng sau khi tất cả được phục hồi (tiền sẽ được khôi phục). Mạng sẽ mạnh hơn và linh hoạt hơn”.

Theo Decrypt