Thống đốc RBI Ấn Độ cảnh báo về sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử

Shaktikanta Das – Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã cảnh báo về việc đầu tư vào tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn với ET Now vào đầu tuần này.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cảnh báo thị trường tiền điện tử có thể sụp đổ

Lưu ý rằng RBI đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử, Das nói:

“Tôi rất vui vì chúng tôi đã nghe thấy những tín hiệu cảnh báo đó và tôi tin rằng một số lượng lớn mọi người sẽ lưu ý đến những cảnh báo và lo ngại của RBI”.

“Tôi tin rằng… nhiều người đã không đầu tư vào tiền điện tử hoặc thoát khỏi tiền điện tử nhờ những cảnh báo và lo ngại từ RBI”.

“Tiền điện tử, như chúng tôi đã nói trước đó, nó có thể tạo ra bất ổn tài chính về khía cạnh xác định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Nó cũng sẽ có tác động tiêu cực đến tỷ giá hối đoái, dòng vốn, sự ổn định của lĩnh vực ngân hàng”.

Hơn nữa, Das cảnh báo rằng tiền điện tử có “tiềm năng bị sử dụng như một công cụ để rửa tiền và chuyển tiền bất hợp pháp”. Ông cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của mình rằng “trên thực tế, tiền điện tử không có bất kỳ cơ bản nào, thậm chí không phải là hoa tulip”.

“Một cái gì đó không có cơ sở thì giá sẽ không thể duy trì ở mức cao và có khả năng sụp đổ, và cuối cùng nó đã sụp đổ… chính những nhà đầu tư nhỏ là đối tượng thiệt hại nhiều nhất nên đó là rủi ro lớn cho những nhà đầu tư nhỏ”.

Hồi tháng 5, Das cũng cảnh báo về tiền điện tử trong bối cảnh thị trường bán tháo:

Xem thêm:  720.000 nhà đầu tư đã thoát khỏi thị trường – Chuyện gì đang xảy ra với Dogecoin?

“Chúng tôi đã thận trọng chống lại tiền điện tử và xem xét những gì đã xảy ra với thị trường này ngay bây giờ”,  thống đốc cho biết sau sự sụp đổ của Terra (LUNA) và stablecoin Terrausd (UST).

RBI đã khuyến nghị chính phủ Ấn Độ nên cấm tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói rằng cả lệnh cấm và quy định chỉ có thể có hiệu quả khi có sự hợp tác quốc tế “đáng kể”.

Ấn Độ vẫn chưa có khuôn khổ quy định cụ thể cho tiền điện tử. Chính phủ nước này đã nghiên cứu một dự luật tiền điện tử trong vài năm nhưng nó vẫn chưa được trình lên quốc hội. Gần đây, bộ trưởng tài chính đã yêu cầu các nhà đầu tư tiền điện tử thận trọng khi giới chức trách điều tra một số sàn giao dịch tiền điện tử về vấn đề rửa tiền.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News.Bitcoin