Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thí điểm tiền kỹ thuật số vào năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thí điểm một loại tiền kỹ thuật số chưa được tiết lộ trước đây vào nửa cuối năm 2021, Thống đốc ngân hàng trung ương, Naci Ağbal nói với các thành viên quốc hội hôm thứ Sáu (25/12).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thí điểm tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2021

Naci Ağbal – Thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền thôngThổ Nhĩ Kỳ Koinbulteni đã trích dẫn tuyên bố của Naci Ağbal như sau:

“Có một dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) được khởi xướng về tiền kỹ thuật số. Hiện giai đoạn lên ý tưởng của dự án này đã hoàn thành. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm thí điểm vào nửa cuối năm 2021”.

Những tuyên bố bất ngờ của Ağbal đưa Thổ Nhĩ Kỳ trên đà phát triển nhanh chóng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Thổ Nhĩ Kỳ hiếm khi tiết lộ bất kỳ tham vọng tiền kỹ thuật số nào. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), được biết đến trong giới tiền tệ là “ngân hàng dành cho các ngân hàng trung ương”, thậm chí không ghi nhận Thổ Nhĩ Kỳ là có một dự án CBDC đang hoạt động trong cơ sở dữ liệu đang hoạt động của mình.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang muốn vượt qua nhiều dự án CBDC nổi tiếng khác. Theo BIS, mặc dù 80% ngân hàng trung ương đang xem xét CBDC, chỉ một số ít quốc gia như Thụy Điển, Trung Quốc, Bahamas đã tiến hành giai đoạn thử nghiệm và khởi động.

Xem thêm:  Quy định về tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào Chủ tịch SEC tiếp theo dưới thời Biden, theo Ủy viên Hester Peirce

Các chi tiết về dự án CBDC của Thổ Nhĩ Kỳ là khá rõ ràng. Trang tin tiền điện tử địa phương Koin Bülteni đã báo cáo vào tháng 9 rằng, ngân hàng trung ương đang thuê các chuyên gia cho team nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số của mình.

Trong số các chủ đề được quan tâm rõ ràng: blockchain, mật mã và dữ liệu lớn (big data).

Theo Coindesk