Thổ Nhĩ Kỳ cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán, theo Resmi Gazetethe, tờ báo chính thức của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4.

Báo cáo tuyên bố rằng các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cũng bị cấm kết hợp tài sản kỹ thuật số vào mô hình kinh doanh của họ trực tiếp hoặc gián tiếp.

Điều này đến sau khi PayPal đã đưa ra một thông báo về việc người dùng trên nền tảng toàn cầu của họ có thể giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, ngay cả khi nó không có lệnh cấm, các thương nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tận dụng chức năng mới của PayPal do các quy định cấp phép rườm rà của nước này từ năm 2016.

Các hạn chế mới chỉ liên quan đến việc mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử, có nghĩa là việc trade coin vẫn sẽ là hợp pháp trong nước.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, và dịch Covid-19 đã khoét sâu hơn vào nỗi đau này. Để kiềm chế lạm phát, ngày 18/3, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nâng lãi suất cơ bản từ 17% lên 19%. Sau đó hai ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan bất ngờ sa thải Thống đốc ngân hàng trung ương Naci Agbal, một nhà kinh tế am hiểu thị trường mới chỉ nhậm chức chưa được một tháng.

Việc Tổng thống Erdogan không hài lòng với quyết định tăng lãi suất và cách chức Thống đốc Naci Agbal đã trở thành ngòi nổ dẫn đến sự biến động mạnh của thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi thông tin được công bố, thị trường ngày càng hoảng loạn, dẫn đến hoạt động bán tháo tài sản trên quy mô lớn diễn ra khi thị trường ngoại hối, cổ phiếu và trái phiếu mở cửa vào ngày đầu tuần (22/3).

Xem thêm:  Bitcoin đạt mốc cao nhất mọi thời đại 25.000 đô la, vượt qua vốn hóa thị trường của Visa

Ngày 22 tháng 3, thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra biến động mạnh, các loại tài sản tài chính đều bị bán tháo. Trên thị trường ngoại hối, đồng Lira mất giá mạnh, tỷ giá hối đoái quy đổi với đồng USD giảm 17%.

Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số XU100 lao dốc hai ngày liên tục, giảm tổng cộng hơn 15%, giao dịch bị gián đoạn cả ngày. Trên thị trường trái phiếu, trái phiếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bị bán tháo, giá sụt giảm mạnh, trong đó lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đột ngột 319 điểm phần trăm lên 17,25%, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong lịch sử.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 của nước này tăng 15,61% (tính theo năm), chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 27,09%, tất cả đều ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 8/2019.

Như BlogDeFi đã báo cáo, lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin trên Google Thổ Nhĩ Kỳ tăng vọt hơn 500% cùng thời gian đồng Libra sụp đổ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một trong những quốc gia hàng đầu khi nói đến việc áp dụng tiền điện tử do lạm phát cao. Dự báo lệnh cấm mới về thanh toán bằng tiền điện tử có thể có thể gây ra một làn sóng quan tâm mới của người dân.

Theo AZCoin News