Thợ mỏ Ethereum tích trữ kỷ lục 70 tỷ đô la ETH sau khi kích hoạt EIP-1559

Một nghiên cứu on-chain do Kraken Intelligence phát hành đã nhấn mạnh hành vi tích lũy của thợ mỏ ETH ngay cả khi họ đối mặt với tình trạng doanh thu thấp hơn sau nâng cấp mạng lớn vào ngày 5/8.

Thợ mỏ đã tích lũy thêm 2 triệu ETH, trị giá 6,1 tỷ đô la, sau khi kích hoạt hard fork London. Đợt tích lũy mới nhất đã đẩy lượng ETH ròng nắm giữ của thợ mỏ lên mức cao nhất mọi thời đại 22,3 triệu ETH (trị giá gần 70 tỷ đô la), chiếm gần 19% tổng nguồn cung ETH.

Báo cáo của Kraken cho biết:

“Tích lũy ETH bị đình trệ trong hầu hết mùa hè trước khi tăng tốc vào tháng 7 mặc dù giá ETH có xu hướng thấp hơn. Tuy nhiên, thợ mỏ tăng cường tích lũy ETH sau EIP-1559 vì họ nhận ra tác động cắt giảm lạm phát của việc nâng cấp để tăng giá”.

eth

Nguồn cung ETH do thợ mỏ nắm giữ Nguồn: Kraken Intelligence, Coin Metrics

FUD EIP-1559

Ra mắt cùng với hard fork London vào ngày 5/8, EIP-1559 đã chia phí giao dịch (được tính bằng token gốc của Ethereum, ETH) thành hai phần: phí cơ sở và phí ưu tiên.

Mạng bắt đầu tính phí cơ sở để thêm giao dịch vào các khối Ethereum. Ngoài ra, nó đã giới thiệu phí ưu tiên – hoặc tiền boa tự nguyện – do người dùng Ethereum trả cho các thợ mỏ để tăng tốc giao dịch.

Mặt khác, EIP-1559 đã thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế token Ethereum bằng cách giới thiệu cơ chế đốt phí. Đề xuất cải tiến đã khởi xướng đốt phí cơ sở, do đó biến ETH trở thành tài sản giảm phát bằng cách loại bỏ vĩnh viễn một phần nguồn cung khỏi lưu thông.

Đốt một phần tổng doanh thu phí cũng đồng nghĩa với việc giảm doanh thu của thợ mỏ Ethereum. Kết quả là sự ra mắt của EIP-1559 đã làm dấy lên những cảnh báo về lợi nhuận khai thác thấp hơn, với một nghiên cứu cho thấy doanh thu của thợ mỏ giảm 15% ngay sau khi EIP-1559 đi vào hoạt động.

Nhưng điều đó không ngăn cản họ tăng mức độ tiếp xúc với Ethereum, với hashrate đạt mức cao kỷ lục 736,67 TH/s vào ngày 23/9.

eth

Hiệu suất hashrate của mạng Ethereum trong 12 tháng qua Nguồn: YCharts

Cần lưu ý rằng trước đó, hoạt động khai thác Ethereum lao dốc sau cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc vào tháng 5, khiến hashrate giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng là 477,54 TH/s. Kraken đã viết:

“Điều này cho chúng tôi biết rằng không chỉ phản ứng đối với cuộc đàn áp của Trung Quốc bị phóng đại mà các thợ mỏ còn xem nâng cấp mới nhất như một lợi ích tổng thể cho Ethereum, được đánh giá cao hơn hẳn so với việc giảm phần thưởng của thợ mỏ”.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 25 tháng 3

NFT bùng nổ và giữ vững tâm lý thúc đẩy bùng nổ khai thác

Thợ mỏ Ethereum sống sót sau FUD EIP-1559 chủ yếu nhờ giá ETH tăng và nhu cầu mạng cao do bùng nổ NFT.

Kraken lưu ý rằng doanh thu của thợ mỏ đạt mức cao nhất gần 4 tháng là 70 triệu đô la vào ngày 7/9, tăng 27% trong một tháng sau khi nâng cấp vào ngày 5/8 vì “hoạt động NFT trong các dự án như PALS, Loot và Junkies có khả năng đẩy phí ưu tiên cao hơn”.

eth

Doanh thu từ thợ mỏ Ethereum Nguồn: Kraken Intelligence, Coin Metrics

Nhưng sự sụt giảm gần đây trong lĩnh vực NFT do số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (-23%), khối lượng giao dịch (-83%) và số lượng giao dịch (-31%) lao dốc cũng đã đẩy doanh thu của thợ mỏ xuống.

Tuy nhiên, số lượng ETH do các thợ mỏ nắm giữ tăng lên mức cao nhất cho đến nay, khiến Kraken suy luận rằng họ đang tích lũy và khai thác các token ETH để trở thành trình xác thực trên chuỗi PoS Ethereum sắp tới, được gọi là Ethereum 2.0.

Người dùng cần stake 32 ETH vào hợp đồng thông minh Ethereum 2.0 để trở thành trình xác thực trên mạng. Đổi lại, họ có thể kiếm được tỷ lệ phần trăm hàng năm lên đến 5%. Tính đến ngày 29/9, ETH 2.0 đã thu hút được 7,813 triệu ETH, trị giá 2,85 tỷ đô la, từ 48.780 người gửi tiền duy nhất, theo dữ liệu được CryptoQuant cung cấp.

Trong khi đó, khi nhiều ETH rời khỏi nguồn cung hoạt động do staking và kích hoạt EIP-1559, triển vọng nắm giữ ETH có thể có lợi cho thợ mỏ do mô hình cung và cầu cổ điển.

Lark Davis đã tweet:

“Với EIP 1559, nguồn cung ETH có thể sẽ đạt đỉnh khoảng 120 triệu, sau đó giảm xuống, trong khi nhu cầu tăng lên. Khá chắc chắn điều đó có nghĩa là số lượng sẽ tăng lên”.

ETH hiện được giao dịch ở mức 3.006 đô la vào thời điểm viết bài, tăng hơn 300% YTD.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph