Thợ mỏ Ethereum thu được 166 triệu đô la tiền phí, gấp gần 7 lần so với Bitcoin trong tháng 9

Sự trỗi dậy của thị trường DeFi đã chứng kiến ​​thợ mỏ Ethereum tạo ra khoản thu nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay kể từ khi thành lập blockchain.

Các thợ mỏ trên mạng Ethereum đã ghi nhận thu nhập cao nhất từ ​​trước đến nay vào tháng 9, theo dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi Glassnode. Sự phát triển của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) là một yếu tố chính đằng sau sự gia tăng này.

Mạng lưới và hoạt động của các hợp đồng thông minh tăng lên dẫn đến phần thưởng cao hơn cho các thợ đào, khi người tham gia đặt giá gas cao hơn để giao dịch của họ được thực hiện nhanh hơn.

“Các thợ đào Ethereum đã kiếm được tổng cộng 166 triệu đô la từ phí giao dịch trong tháng 9 – một mức cao mới mọi thời đại”, Glassnode cho biết trong một tweet. Số liệu này thể hiện mức tăng 47% so với mức cao trước đó được thiết lập vào tháng 8.

Ngược lại, các thợ đào Bitcoin chỉ kiếm được 26 triệu đô la từ phí trong tháng trước.


Một số thợ đào cho biết phần lớn sự tăng trưởng đến nhờ hoạt động giao dịch gia tăng trong các dự án DeFi vốn hóa thấp và các token không thể thay thế — thường có những cái tên nghe có vẻ hài hước như “Meme” và “Shroom” – tăng thu hút vốn khổng lồ.

Thomas Heller, giám đốc điều hành của công ty khai thác Hashr8, nói: “Do sự bùng nổ của DeFi, phí giao dịch và thu nhập của thợ đào rất cao”.

Tại sao thu nhập lớn?

Theo DeFi Pulse, token DeFi thường được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chẳng hạn như Uniswap, hiện tự hào có hơn 2 tỷ đô la thanh khoản mỗi ngày.

Xem thêm:  Coinbase Pro niêm yết IoTeX (IOTX), Orion Protocol (ORN), Quickswap (QUICK), Tribe (TRIBE) và TerraUSD (UST)

So với các sàn giao dịch tập trung (CEX), tất cả các giao dịch DEX đều được thực hiện on-chain trên blockchain Ethereum, trái ngược với các công cụ khớp giao dịch nội bộ của CEX. Điều này có nghĩa là các thợ đào phê duyệt và tiến hành mỗi giao dịch DEX và do đó, kiếm được tiền từ mỗi giao dịch.

Vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, dữ liệu của Glassnode cho thấy các thợ đào Ethereum đã kiếm được trung bình 4 triệu đô la phí. Tuy nhiên, thu nhập bắt đầu tăng vào tháng 6 và tháng 7 khi ngành DeFi bắt đầu tăng trưởng nhờ sự ra mắt của giao thức cho vay Compound. Các công ty khai thác lần lượt bỏ túi 22 triệu đô la và 32 triệu đô la trong tháng 6 và tháng 7, dữ liệu cho thấy.


Phí gas ETH đã tăng kể từ tháng 6 năm 2020. Ảnh: Glassnode

Thu nhập có thể sẽ tăng lên khi có nhiều giao dịch và tương tác hợp đồng thông minh hơn được thực hiện trên mạng Ethereum. Và trong khi một số nhà quan sát trong ngành cho rằng DeFi có thể là một bong bóng, các thợ đào có thể hy vọng nó sẽ không vỡ sớm.

Lữ Bố

Theo Decrypt