Thợ đào BTC kết thúc giai đoạn đầu hàng – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Bitcoin (BTC) khởi động một tuần mới từ mức thấp trong nhiều tuần giữa bối cảnh tâm lý lo lắng cao độ trở lại.

Sau khi giảm xuống dưới 21.000 đô la vào cuối tuần, tiền điện tử lớn nhất đang giảm khoảng 10% so với tuần trước và nỗi sợ hãi trên các thị trường tiền điện tử có thể nhìn thấy rõ ràng.

Khi một số người kêu gọi mức thấp mới và những người khác cảnh báo về một vài tháng khó khăn sắp tới, có rất nhiều điều mà phe bò cần giải quyết trên cả khung thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ diễn ra trong tuần này, trong khi tháng 9 được cho là hình thành một cuộc khủng hoảng khi nói đến lạm phát và các yếu tố kích thích giá vĩ mô liên quan.

Điều đó có thể có nghĩa là sự biến động mới trên các tài sản rủi ro chắc chắn sẽ không được chào đón sau khi BTC trượt dưới các mức của tuần trước.

Đồng thời, các thợ đào đang đưa ra những tín hiệu mạnh mẽ rằng điều tồi tệ nhất đã qua, hash rate bắt đầu phục hồi từ một giai đoạn “đầu hàng” hiếm.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Jackson Hole

Fed một lần nữa trở thành tâm điểm trong tuần này khi đề cập đến các yếu tố kích thích giá vĩ mô tiềm năng cho các tài sản rủi ro.

Từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào tuần trước, các quan chức Fed, cùng với các ngân hàng trên khắp thế giới, sẽ tham gia hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm vào ngày 25-27/8.

Cuộc họp năm nay diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với thị trường Hoa Kỳ và các thị trường khác. Lạm phát thuộc phạm vi thẩm quyền của Fed dường như đã bắt đầu hạ nhiệt, trong khi ở những nơi khác, câu chuyện hoàn toàn ngược lại.

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ vẫn còn vài tuần nữa, nhưng điều đó có thể không ngăn Chủ tịch Jerome Powell đưa ra những gợi ý mạnh mẽ, cũng như định vị kỳ vọng liên quan đến chính sách kinh tế trong tương lai.

Với suy nghĩ đó, sự biến động có thể dễ dàng tăng lên cả trước và trong sự kiện, khiến Jackson Hole trở thành một sjw kiện quan trọng cần theo dõi.

Cùng với đó, vẫn còn phải xem liệu thị trường sẽ chuyển sang ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản hay hướng tới mức tăng 50 điểm vào tháng 9.

Bank of America (BoA) nói rằng họ sẽ “tiếp tục tìm kiếm các đợt tăng lãi suất 50bp vào tháng 9 và tháng 11, cộng với đợt tăng lãi suất thêm 25bp vào tháng 12”.

Việc tăng lãi suất tạo ra những khó khăn đối với các tài sản rủi ro và do đó cung cấp một thách thức cho Bitcoin và giá thầu của nó để thoát khỏi mối tương quan chặt chẽ với các loại tài sản như cổ phiếu của Hoa Kỳ.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ lãi suất quỹ của FedNguồn: Federal Reserve

Bitcoin trong sáu tháng “đáng báo động” 

BTC đã cố gắng ngăn chặn sự biến động lớn vào cuối tuần, nhưng vẫn ghi nhận mức thấp mới trong tháng 8 do các điều kiện giao dịch cuối tuần khối lượng thấp, làm nổi bật các động thái của thị trường.

Sau đợt giảm giá đột ngột vào ngày 19 tháng 8, BTC đã tạo ra mức thấp trong một mô hình hợp nhất tổng thể, điều này vẫn tiếp diễn tại thời điểm viết bài.

Việc đóng cửa hàng tuần ở mức 21.500 đô la đánh dấu mức thấp nhất kể từ tuần trước (ngày 18 tháng 7), sau khi cây nến của tuần trước tăng gần 3.000 đô la (+11,6%).

“Có cảm giác như BTC đang chuẩn bị quay trở lại dưới 20.000 đô la. Đừng mất cảnh giác”.

Với nỗi sợ hãi về một mức thấp mới, một số người lập luận rằng các điều kiện không rõ ràng sẽ chỉ mang lại kết quả sụt giảm hơn nữa.

Đối với nhà phân tích Michaël van de Poppe, BTC có thể giới hạn bất kỳ mức giảm nào tại khoảng trống hợp đồng tương lai CME đóng cửa từ ngày 19 tháng 8, nằm ở khoảng 21.200 đô la.

“Có thể trong khoảng thời gian CME mở cửa, chúng ta sẽ thấy thị trường giảm xuống còn 21,2 nghìn đô la và sau đó mọi thứ đều ổn”, Poppe nói với những người theo dõi Twitter vào cuối tuần.

“Vẫn không có khuynh hướng rõ ràng, chúng ta sẽ thấy những mức thấp mới. Toàn bộ khoảng thời gian tích lũy và điều chỉnh mạnh vào thứ Sáu gây ra sự hoảng loạn”.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ giá BTC/USDT 1 giờNguồn: TradingView

Tuy nhiên, thu nhỏ lại, Brian Beamish, nhà sáng lập The Rational Trader, đã đưa ra cái nhìn tổng quan về phần còn lại của năm 2022:

“12-19 tuần tới sẽ rất tệ”, một phần của một tweet cho biết. “Một khi kết thúc, đáy chu kỳ này sẽ xuất hiện – sau đó chúng ta sẽ bắt đầu lại từ đầu”.

Xem thêm:  Một kẻ lừa đảo quỹ tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la ở Hoa Kỳ phải đối mặt án tù 20 năm

Beamish đã rút ra kinh nghiệm về hai thị trường gấu tiền điện tử trước đó, đưa ra biểu đồ hành động giá so sánh cho thấy rằng mức thấp vĩ mô thực sự của BTC còn lâu mới xuất hiện.

Tuy nhiên, nhà phân tích Matthew Hyland tin tưởng vào sự phục hồi trong thời gian dài hơn, cho rằng các trader không nên đánh mất niềm tin.

“Cấu trúc Bitcoin trong những tuần/tháng tới sẽ không khiến bạn sợ hãi. Một đáy cao hơn, đáy đôi hoặc đáy chu kỳ sẽ được hình thành. Sắp kết thúc rồi”.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ giá BTC/USDT khung hàng tuầnNguồn: TradingView

Hash ribbon cho thấy các thợ đào đã thoát khỏi giai đoạn đầu hàng

Thợ đào Bitcoin dường như sắp kết thúc thời kỳ khó khăn.

Bất chấp đợt giảm giá mới nhất, dữ liệu on-chain hiện cho thấy rằng các thợ đào Bitcoin đã thoát khỏi giai đoạn “đầu hàng” kéo dài hơn hai tháng.

Theo số liệu hash ribbon, sử dụng hai đường trung bình động của hash rate để xác định xu hướng tham gia của thợ đào, một sự phục hồi hiện đang hình thành.

Động thái này đã được dự đoán từ lâu. Đầu tháng 8, công ty khai thác Blockware dự báo giai đoạn đầu hàng sẽ kết thúc trong tháng này hoặc tháng tới.

Sự thay đổi mới nhất đã được ghi nhận bởi Charles Edwards, CEO của công ty quản lý tài sản Capriole, người đã so sánh sự đầu hàng của năm nay với những năm khác trong lịch sử của Bitcoin.

“Sự đầu hàng của thợ đào Bitcoin đã chính thức kết thúc vào ngày hôm nay, khiến nó trở thành đợt đầu hàng dài thứ 3 trong lịch sử với 71 ngày”, Edwards viết vào ngày 20/8. “Đợt đầu hàng này dài hơn năm 2021 và chỉ ngắn hơn hai ngày so với năm 2018, nơi giá chạm 3,1k đô la”.

Xem xét ước tính hash rate từ MiningPoolStats cho thấy mức tăng trên 200 exahashes mỗi giây (EH/s) có thể đã bắt đầu trong những ngày gần đây.

“Trong lịch sử, việc đầu hàng của thợ đào Bitcoin là tín hiệu mua tuyệt vời”, Edwards tiếp tục, lặp lại câu thần chú kinh điển của thị trường Bitcoin, “giá theo hash rate”.

“Sự đầu hàng của thợ đào xảy ra muộn theo chu kỳ (ít nhất 2 năm sau halving) và sau đỉnh chu kỳ là những tín hiệu dài hạn có lợi nhất (ví dụ: 2012, 2015, 2018)”.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ hash ribbon Bitcoin Nguồn: LookIntoBitcoin

Số dư trên sàn giao dịch đạt mức thấp mới trong 4 năm

Sự vật lộn của giá trong các khung thời gian ngắn đã được chứng minh là không phải vấn đề đối với người mua vào thời điểm này.

Các nhà đầu tư, thay vì chạy trốn khỏi sự tiếp xúc với BTC, đã đổ xô vào thị trường với tốc độ đáng chú ý trong những ngày gần đây.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, từ ngày 18 tháng 8, số BTC có sẵn trên 21 sàn giao dịch lớn đã giảm từ 2.342.662 BTC xuống 2.309.727 BTC vào ngày 22 tháng 8.

Do đó, trong bốn ngày, người dùng đã dịch chuyển hơn 30.000 BTC khỏi ví nóng trên sàn giao dịch của họ.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ dự trữ BTC trên sàn giao dịchNguồn: CryptoQuant

Trong khi đó, công ty dữ liệu Glassnode nói thêm rằng số dư kết hợp hiện tại trên các sàn giao dịch đã chạm mức thấp nhất trong 4 năm vào ngày 22 tháng 8.

Để so sánh, vào tháng 8 năm 2018, BTC đã tăng lên mức 7.000 đô la, nhưng vẫn còn cách đáy thị trường gấu là 3.100 đô la vài tháng.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Biểu đồ số dưBTC trên sàn giao dịchNguồn: Glassnode/Twitter

Tâm lý của các nhà đầu tư giảm 40% trong một tuần

Ngay cả khi các sàn giao dịch chứng kiến lượng BTC dự trữ ngày càng giảm, bức tranh tổng thể hiện tại khiến giới đầu tư “sợ hãi”.

Theo Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, sử dụng một rổ các yếu tố để đưa ra điểm chuẩn hóa cho tâm lý thị trường, vùng “sợ hãi tột độ” đang rất gần.

Ở mức 29/100, chỉ số này chỉ còn 4 điểm nữa là quay trở lại vùng độ sợ hãi tột độ, sau khi chạm mức 27/100 vào cuối tuần qua.

Chỉ số sau đại diện cho mức giảm 40% trong một tuần khi bảy ngày trước đó, nó đạt 45/100 – ghi nhận mức lạc quan nhất kể từ tháng Tư.

Những thợ đào Bitcoin thoát khỏi sự đầu hàng

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tửNguồn: Alternative.me

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph