Thợ đào Bitcoin đã bán 100% BTC kiếm được trong tháng 5 – Độ khó khai thác giảm 2,35%

Vào hôm qua (22/6), ở block thứ 741.888, độ khó khai thác của Bitcoin đã giảm từ 30,28 nghìn tỷ xuống 29,5 nghìn tỷ vào thời điểm hiện tại, giảm 2,35% trong hai tuần. Hơn nữa, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 17.593 đô la vào ngày 18 tháng 6.

Về cơ bản, thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA) của Bitcoin thay đổi sau 2016 block và những thay đổi này dựa trên lượng thời gian cần thiết để tìm kiếm các khoản trợ cấp 2016 block trước đó. Độ khó có nghĩa là giữ cho thời gian nhất quán vào khoảng 10 phút giữa mỗi block Bitcoin được tìm thấy.

Độ khó thay đổi trước đó ở block thứ 739,872, hai tuần trước, tăng 1,29%. Điều đó có nghĩa là mất chưa đầy hai tuần để tìm thấy 2016 block trước đó, cho thấy thợ đào đã hành động nhanh hơn trong khoảng thời gian này. Trong tuần này, khi DAA giảm 2,35% vào ngày hôm qua, có nghĩa là 2016 block vừa được tìm thấy với tốc độ chậm hơn nhiều.

Mức giảm 2,35% giúp việc tìm các block Bitcoin dễ dàng hơn 2,35% so với hai tuần trước. Sự kiện halving của Bitcoin dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4 năm 2024, chưa đầy 100.000 block nữa.

Trong khi hashrate đạt 288 EH/s vào ngày 8 tháng 6, nó đã giảm xuống trong quá trình thị trường tiền điện tử sụp đổ và đạt mức thấp nhất là 164 EH/s vào ngày 18 tháng 6. Tại thời điểm viết bài, hashrate vẫn đang tiếp tục giảm và ở quanh mức 200 EH/s.

Top 5 pool khai thác Bitcoin bao gồm Foundry USA, F2pool, Antpool, Poolin và Viabtc đang chiếm 72,8% hashrate toàn cầu hiện nay. Trong tháng trước, 4.271 block Bitcoin đã được khai thác và Foundry đã phát hiện ra 959 block trong số đó. Antpool tìm thấy 636 block, F2pool tìm thấy 591 block, Poolin tìm thấy 457 block và Viabtc tìm thấy 434 block.

Trong hai tuần tới, sẽ dễ dàng tìm thấy block Bitcoin hơn 2,35% so với hai tuần trước, khi block thứ 741.888 được tạo ra. Với việc giá giảm, các thợ đào sẽ được hưởng lợi từ việc DAA giảm vào hôm qua.

Các thợ đào đã bán 100% BTC kiếm được vào tháng 5

Nghiên cứu mới nhất của Arcane, công ty tập trung vào các công ty khai thác Bitcoin chỉ ra rằng các công ty giao dịch công khai đã bán 100% số BTC họ khai thác được vào tháng 5 do tỷ suất lợi nhuận giảm và điều kiện thị trường biến động. Tỷ lệ bán ra tăng mạnh từ khoảng 30% trong bốn tháng đầu năm 2022.

Trong thị trường tăng giá, những thợ đào Bitcoin được giao dịch công khai có xu hướng giữ hầu hết số BTC của họ với tâm thái lạc quan. Tuy nhiên, khi thời kỳ đen tối ập đến và giá giảm xuống dưới 30.000 đô la vào tháng 5, nhiều thợ đào đã buộc phải từ bỏ chiến lược HODL bằng cách bán ra.

Một trong những lý do chính nằm ở việc “lợi nhuận giảm mạnh” trong bối cảnh hashrate gia tăng và điều kiện thị trường lắng xuống. Nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng sinh lời cực cao, như đã được ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến việc đầu tư lớn vào năng lực sản xuất của các thợ đào, dẫn đến “hashrate ngày càng tăng trong khi giá Bitcoin giảm”.

Xem thêm:  Cộng đồng Dogecoin ‘hú hồn’ khi không thể rút tiền khỏi Binance trong 2 giờ

Hiện tượng này đã đẩy tỷ suất lợi nhuận xuống do các thợ đào được yêu cầu triển khai nhiều sức mạnh tính toán hơn để đạt được kết quả đầu ra tương đương như trước đây. Bất chấp những lợi thế của việc tiếp cận điện giá rẻ và máy móc tiết kiệm năng lượng, một số thợ đào vẫn phải vật lộn để tạo ra dòng tiền ròng cho các doanh nghiệp khai thác của họ vì sự hoạt động của Bitcoin cho thấy không có thời gian nghỉ ngơi rõ ràng:

“Hashrate ngày càng tăng và giá Bitcoin giảm đã đẩy lợi nhuận khai thác xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2020. Ở mức 40 đô la/MWh, Antminer S19 hiện mang lại lợi nhuận 13 nghìn đô la cho mỗi BTC, giảm 80% từ đỉnh tháng 11 năm 2021. Antminer S9 và những máy đào thế hệ cũ hiện đang tạo ra thu nhập âm”.

Điều đáng chú ý là nhiều công ty khai thác giao dịch công khai có thể dễ dàng huy động vốn khi thị trường rộng lớn hơn tăng giá. Các thợ đào thông thường phải thế chấp máy móc và số BTC nắm giữ cho các khoản vay được sử dụng để trang trải chi phí hoạt động và mở rộng cơ sở khai thác. Bằng cách này, họ có thể giữ hầu hết số BTC của mình vì họ tin rằng nó sẽ vẫn ở trạng thái tăng giá như vậy.

Ví dụ: Marathon – Holder Bitcoin lớn nhất trong số tất cả các thợ đào được liệt kê với 9.673 BTC trên bảng cân đối kế toán của họ – có tổng số nợ là 729 triệu đô la vào ngày 31 tháng 3. Họ đã sử dụng hầu hết các khoản vay để mua máy móc – đặt cược rằng giá có thể tiếp tục tăng.

Do Bitcoin giảm mạnh khiến giá trị của các máy đào giảm xuống, nhiều thợ đào đã phải bán số BTC kiếm được hàng tháng để trả nợ và trang trải chi phí hoạt động và một số còn rơi vào tình trạng khó về tài chính.

Công ty khai thác khổng lồ có trụ sở tại Canada, Bitfarms đã thông báo điều chỉnh chiến lược HODL và bán 3.000 BTC – gần một nửa tổng số BTC nắm giữ – với giá khoảng 63 triệu đô la để cải thiện thanh khoản của công ty. Đó là ví dụ mới nhất về việc các thợ đào giảm đòn bẩy và giảm bớt các khoản nợ của họ trong bối cảnh thị trường biến động gia tăng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News