Thiết lập ATH mới, liệu Tezos (XTZ) có thể cạnh tranh với Ethereum trong không gian Defi không?

Vài tháng trước đã chứng kiến ​​thị trường giảm xuống mức thấp nhất và sau đó chạy đua đến đỉnh cục bộ. Trong chuyến đi đầy biến động này, một số coin đã gây chú ý với ATH mới và quỹ đạo độc lập trong khi những loại khác lại lôi kéo thị trường tăng cao hơn.

ADA, SOL, LUNA, AVAX và XTZ là một trong số ít tiền điện tử thu được lợi nhuận hấp dẫn vào thời gian đó. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài, XTZ vừa thiết lập các ATH mới, làm dấy lên những dự đoán và hoài nghi về quỹ đạo của coin này.

XTZ mang lại cho holder lợi nhuận kếch xù tính đến nay. ROI trong một ngày của XTZ so với USD tại thời điểm viết bài là khoảng 15% trong khi ROI hàng tuần là 22% và hàng tháng khoảng 50%. Trên thực tế, giá đã tăng gần 40% kể từ đầu tháng 10.

Biểu đồ giá XTZ 4 giờ Nguồn: Tradingview

Đây là những con số khá ấn tượng vì XTZ và EGLD là những altcoin vốn hóa trung bình hoạt động kém nhất trong tuần thứ 3 của tháng 9. Tuy nhiên, XTZ phục hồi cùng với khối lượng giao dịch cao sau khi giá giảm xuống 3,9 đô la trong tháng trước đã thúc đẩy hành trình đến ATH mới.

xtz

Giá XTZ (xanh) và khối lượng (xám) Nguồn: Sanbase

ATH của XTZ được hỗ trợ bởi…

Khi vốn hóa thị trường thực của XTZ đạt ATH 4,25 tỷ đô la, nhiều người cho rằng khả năng phục hồi là nhờ mạng tăng trưởng sau nâng cấp Granada vào đầu tháng 8. Nâng cấp đã tăng cường một số tính năng mạng hiện có như giảm một nửa block time và giảm tiêu thụ gas hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, cơn sốt NFT cũng góp phần đẩy giá altcoin này lên cao khi một số tổ chức thông báo sử dụng mạng cho trải nghiệm NFT của họ, như Redbull racing, McLarenF1, DojaCat và gần đây hơn là câu lạc bộ bóng đá Premiere League Toulouse FC.

Các chỉ báo hỗ trợ xu hướng tăng

NVT đã điều chỉnh của XTZ có xu hướng ở mức thấp hơn so với tháng trước. Tỷ lệ giá trị mạng trên giao dịch (NVT) nhấn mạnh giá trị được chuyển trên mạng ngang bằng với giá trị mạng hoặc vốn hóa thị trường. Đây là một dấu hiệu tốt cho sự tăng trưởng.

Xem thêm:  BNB nhấp nháy Fractal tăng giá 290%

Ngoài ra, dữ liệu từ trang web chính thức của Tezos cho thấy 76,4% tổng nguồn cung được stake trên mạng. Staking về cơ bản đã hạn chế số lượng token có sẵn trên thị trường, do đó gây thiếu hụt nguồn cung và tạo ra áp lực tăng giá.

Với việc XTZ vừa thiết lập ATH trên thị trường giao ngay, thị trường hợp đồng tương lai cũng có vẻ lạc quan đối với coin này. Trên thực tế, thay đổi số lượng hợp đồng mở trong 24 giờ qua trên thị trường hợp đồng tương lai đạt đến mức đáng kinh ngạc +123,37%.

xtz

Thống kê hợp đồng mở XTZ Nguồn: Coinalyze

Bây giờ, khi khía cạnh giá cả có vẻ được đảm bảo, Tezos dường như đang trong quá trình bắt kịp sự thống trị của Ethereum trong không gian DeFi. Tezos có hơn 130 dự án và ứng dụng phi tập trung đang được phát triển trên mạng. Tuy nhiên, với mức độ thống trị vốn hóa thị trường của Tezos vẫn thấp hơn năm 2020, nhiều người tự hỏi liệu mức tăng của altcoin này có được giữ vững hay chỉ là một kỳ tích nhất thời trên thị trường?

Tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của XTZ Nguồn: Messari

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto