Thị trường vàng thất thoát 2 nghìn tỷ đô la trong khi Bitcoin bùng nổ, chỉ là trùng hợp?

Bốn tháng qua đã chứng kiến thị trường vàng giảm 2 nghìn tỷ đô la. Ngược lại, Bitcoin tăng thêm khoảng 180 tỷ đô la trong cùng thời gian.

Cả vàng và Bitcoin đều được hưởng lợi từ các chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra. Kim loại quý đạt mức cao kỷ lục $2,075.82 đô la/ounce vào ngày 7/8/2020 nhưng không giữ được vị trí đầu bảng cho đến nay. Làn sóng bán kiếm lời đã đến và điều chỉnh giá XAU/USD lên tới 14.97%.

Mặt khác, Bitcoin dù bị bán tháo cục bộ nhưng vẫn tiếp tục tăng lên. Vào ngày 1/12/2020, tiền điện tử hàng đầu đã thiết lập mức cao kỷ lục mới 19,873 đô la (dữ liệu từ Coinbase). Giá tăng mạnh như một lời nhắc nhở về các nghiên cứu trước đó cho thấy mối tương quan tích cực giữa vàng và Bitcoin đang giảm dần.

Vậy điều đó có nghĩa là Bitcoin cũng sẽ gặp số phận giống như vàng sau khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại?

Nâng cấp kho giá trị

Theo JP Morgan Chase & Co, nhiều công ty gia đình đang tích cực bán vàng qua các quỹ giao dịch qua sàn để tìm mua tiền điện tử. Cho đến nay, họ đã bán 93 tấn kim loại quý trị giá khoảng 5 tỷ đô la. Đồng thời, dòng vốn vào Grayscale Bitcoin Trust đã tăng gấp hai lần.

“Bitcoin tăng kỷ lục ngay khi hàng tỷ đô la tổ chức đã tháo chạy khỏi vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt trên Wall Street”.

Nghiên cứu làm cho vàng và Bitcoin trông giống như các tài sản cạnh tranh. Nói cách khác, các nhà đầu tư có nhiều khả năng sẽ nâng cấp kho giá trị từ hiện vật sang kỹ thuật số, do đó lấy đi một phần vốn từ thị trường lỗi thời. Nhà đầu tư vĩ mô Dan Tapeiro tiếp xúc với cả vàng và Bitcoin cho biết điều đó là hoàn toàn có thể.

“2 nghìn tỷ đô la vàng đã bị xóa sổ trong 4 tháng qua. Không phải tất cả số tiền đó đều chảy vào Bitcoin vốn đã tăng thêm 180 tỷ đô la trong cùng thời gian nhưng tỷ lệ nắm bắt 10% vẫn rất ấn tượng”.

Giám đốc đầu tư Charlie Morris của ByteTree Asset Management cũng cho rằng tiền đã chuyển từ thị trường vàng sang Bitcoin. Tuy nhiên, anh nhắc thêm rằng bạch kim – một đối thủ hàng hóa cũng đã tăng giá trở lại trong những phiên gần đây, cung cấp nhiều lựa chọn thay thế vàng.

Xem thêm:  Nền kinh tế Ethereum có thể tiêu thụ Bitcoin như thế nào?

Morris giải thích:

“Thị trường vàng khá nóng vào mùa hè này, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy giá giảm trở lại một chút vào cuối năm. Một số tiền đã rút khỏi vàng, có thể chuyển sang bạch kim do giá đang tăng và rõ ràng là một số đã chuyển sang Bitcoin, dẫn đến tất cả sự phấn khích như đã thấy”.

Bitcoin điều chỉnh

Bên cạnh đó, BTC/USD cũng có dấu hiệu hình thành fractal kỹ thuật nhất định (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) cho thấy nó sẽ test (kiểm tra) 25,000 đô la trước khi pullback (giảm) trở lại mức thấp hơn, như vàng đã làm sau đỉnh cao nhất tháng 8.

bitcoin

Tương quan Bitcoin-Vàng kể từ tháng 9/2018 (tính đến tuần trước) Nguồn: TradingView

Theo biểu đồ trên, mối tương quan của Bitcoin với vàng cho thấy nó sẽ mở rộng xu hướng tăng tới Fibonacci 1.138. Bây giờ, tất cả các nhà phân tích nói trên đều cho rằng vàng có thể phục hồi. Điều đó có nghĩa là Bitcoin cũng có thể làm điều tương tự mặc dù đã trải qua một đợt điều chỉnh giảm giá lớn.

Morris nói:

“Bitcoin và vàng đều ở bên phải của lạm phát thương mại. Cả hai đều là tài sản sẽ bảo vệ các nhà đầu tư trước tình trạng tiền fiat ồ ạt mất giá đang diễn ra”.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Bitcoinist