Thị trường tương lai Bitcoin bật chế độ đầu hàng khi trader chuyển sang giảm giá

Xu hướng mua Bitcoin làm tài sản thế chấp để bán với giá cao hơn trong tương lai có thể sắp kết thúc do giá hướng xuống, đánh dấu sự thay đổi tâm lý nhà đầu tư từ tăng sang giảm giá.

“Trader hợp đồng tương lai bắt đầu định giá hợp đồng Bitcoin hết hạn trong 3 tháng gần như bằng với giá giao ngay hiện tại”, công ty phân tích tiền điện tử Arcane Research của Na Uy đã viết trong một báo cáo hôm thứ 3.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai giảm cho thấy tình hình bất ổn cho BTC sau khi điều chỉnh 35% vào tháng 5 và giảm thêm 12% trong tháng 6.

“Điều này cho thấy tâm lý giảm giá nhiều hơn của trader hợp đồng tương lai”, theo Arcane.

Theo Max Boonen, giám đốc và nhà sáng lập tại B2C2, một nền tảng tạo lập thị trường tiền điện tử có trụ sở tại London, thay đổi tâm lý đặc biệt quan trọng trong thị trường tương lai, vốn có xu hướng được thúc đẩy bởi các động lực hành vi.

“Nó không giống như các thị trường thông thường như ngoại hối, nơi giá giao ngay và giá hợp đồng tương lai được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các mức do ngân hàng trung ương xác định”, Boonen viết trong một email.

Trader Bitcoinchơi chênh lệch giá đóng vị thế

David Grider, chiến lược gia tại FundStrat, nhận xét:

“Nhiều nhà đầu tư chơi với tiền mặt và carry trade (giao dịch dựa trên chênh lệch giá) – tức là short hợp đồng tương lai và long giao ngay để kiếm lợi nhuận từ việc thắt chặt phí chênh lệch hợp đồng tương lai”.

Giao dịch chênh lệch giá trở nên kém hấp dẫn hơn khi đường cong hợp đồng tương lai BTC phẳng trong vài tháng qua.

Bù hoãn mua là thuật ngữ được sử dụng để mô tả chênh lệch tăng giá, xảy ra khi giá tương lai Bitcoin cao hơn giá giao ngay. Kể từ tháng 4, bù hoãn mua của Bitcoin thu hẹp khi tâm lý lạc quan suy yếu.

Xem thêm:  Nhà quản lý tài sản tiền điện tử Thụy Sĩ 21Shares loại bỏ XRP khỏi các sản phẩm ETP của mình

bitcoin

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai 3 tháng trên khung thời gian hàng năm Nguồn: Arcane Research

Hợp đồng tương lai Bitcoin một tháng đã và đang chuyển sang trạng thái bù hoãn bán, có nghĩa là giá tương lai thấp hơn giá giao ngay. Đó là một tín hiệu giảm giá khác.

Funding rate Bitcoin chuyển sang âm

Arcane Research cũng chỉ ra funding rate âm trên các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn Bitcoin là dấu hiệu cho thấy trader short đang nắm quyền kiểm soát.

Hoán đổi vĩnh viễn là một loại phái sinh trong thị trường tiền điện tử được sử dụng để đặt cược vào giá tương lai, tương tự như hợp đồng tương lai trong thị trường hàng hóa truyền thống. Funding rate âm có nghĩa là các trader short (đặt cược vào việc giá tiếp tục giảm) đang trả tiền cho trader long (tăng giá) để có đòn bẩy.

bitcoin

Funding rate trung bình Nguồn: Arcane Research

Nathan Cox, giám đốc đầu tư tại công ty quản lý đầu tư tài sản kỹ thuật số Two Prime cho biết:

“Bò bị kinh sợ và những bàn tay kim cương hóa ra được làm bằng than đá”.

Tuy nhiên, funding rate có thể là tín hiệu ngược lại.

“Có nhiều khả năng chúng ta thấy short bị thanh lý, tạo ra short squeeze và đẩy giá lên cao hơn”, theo Arcane Research.

Theo Coindesk