Thị trường token chứng khoán cho thấy dấu hiệu hồi sinh

Một vòng tài trợ lớn gần đây của Securitize báo hiệu rằng các token chứng khoán có thể sẵn sàng cho sự trở lại.

Nếu vậy, nhiều công ty tư nhân sẽ bỏ qua các đợt IPO truyền thống và thay vào đó là sử dụng công nghệ blockchain để số hóa quy trình huy động vốn. Một số người trong ngành hiện dự đoán tổng giá trị đô la huy động được sẽ tăng gấp sáu lần nếu sử dụng các phương pháp tài trợ như vậy trong bốn năm tới.

Securitize giúp các công ty tư nhân huy động tiền bằng cách phát hành token, đã hoàn thành vòng gọi vốn Series B trị giá 48 triệu đô la vào thứ Hai (21/6). Morgan Stanley và Blockchain Capital đồng dẫn đầu vòng tài trợ.

Trong khi thị trường ngách này không thể đáp ứng được sự cường điệu bùng nổ tiền điện tử năm 2017-2018, một số công ty hy vọng ngành công nghiệp token chứng khoán cuối cùng sẽ phát triển trên quy mô toàn cầu, do nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà phát hành và nhà đầu tư. Token chứng khoán là phiên bản số hóa của các công cụ truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Một số thậm chí còn mong đợi ngành công nghiệp này sẽ vượt qua khối lượng thị trường tiền điện tử trong 5 năm tới.

Về số tiền thu được, thị trường token chứng khoán toàn cầu có thể đạt 3 tỷ đô la vào năm 2025, tăng trưởng ở mức 56,9%, cộng dồn hàng năm, theo Area2Invest.

Thị trường token chứng khoán cho thấy dấu hiệu của sự hồi sinh

Biểu đồ cho thấy mức tăng trưởng ước tính của thị trường token chứng khoánNguồn: Area2Invest

Max Dilendorf, một luật sư tiền điện tử tại Dilendorf Law ở New York cho biết:

“Hai năm trước, không có cơ sở hạ tầng cho thị trường token chứng khoán: không có nền tảng được cấp phép, nhà môi giới cũng như đại lý chuyển tiền. Sự chấp thuận gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về việc Securitze làm đại lý chuyển tiền là một dấu hiệu khác cho thấy ngành công nghiệp này đã sẵn sàng để bùng nổ”.

IPO hoành tráng

Những người đề xuất cho biết, việc cung cấp token chứng khoán có thể mang lại cho các công ty khả năng duy trì riêng tư lâu hơn và mở rộng cơ sở đầu tư của họ mà không phải chịu gánh nặng về việc trở thành một công ty đại chúng.

“Ánh sáng đã đến với hành trình IPO. Các công ty đang ở chế độ riêng tư lâu hơn và hầu hết giá trị của một công ty được tạo ra khi đủ riêng tư và non trẻ”, Carlos Domingo, CEO của Securifying cho biết.

Vào tháng 5, nhà cung cấp ví tiền điện tử Exodus đã kết thúc đợt chào bán cổ phiếu phổ thông loại A trị giá 75 triệu đô la của mình bằng cách sử dụng token chứng khoán.

Xem thêm:  Bitcoin xuất hiện tín hiệu suy yếu khi chạm mức $ 16.8K

Việc chào bán được đưa ra sau quyết định của SEC về việc nâng giới hạn Quy định A, cho phép các công ty huy động tới 75 triệu đô la trong thời gian 12 tháng cho các nhà đầu tư cá nhân, thường chỉ được phép cho các nhà đầu tư được công nhận và các nhà đầu tư tổ chức trong các phương thức huy động vốn truyền thống.

Yêu cầu thẩm định

Tuy nhiên, không phải tất cả các token chứng khoán đều chất lượng.

Dave Hendricks, CEO của Vertalo, một startup có trụ sở tại Austin, Texas chuyên giúp phát hành và quản lý chứng khoán kỹ thuật số cho biết:

“Các nhà đầu tư đang đánh giá các đợt chào bán duy nhất dựa trên lợi tức đầu tư dự kiến. Nhiều khoản cung cấp token chứng khoán ban đầu là các quỹ vi mô (vốn hóa thị trường dưới 10 triệu đô la). Những người sáng lập quyết định rằng việc phát hành token chứng khoán sẽ thu hút một lớp nhà đầu tư quan tâm đến cách thức chứng khoán được định dạng hơn là chất lượng cơ bản của đợt chào bán.

Bất chấp những dự báo lạc quan, những người tham gia thị trường cảnh báo rằng việc áp dụng rộng rãi token chứng khoán sẽ cần nhiều thời gian.

Saum Noursalehi, CEO của tZERO, một nhà cung cấp công nghệ blockchain cho các token chứng khoán đã viết:

“Việc chấp nhận token chứng khoán đã chậm hơn so với dự đoán ban đầu của chúng tôi vì quy định và việc chấp nhận thị trường cần nhiều thời gian.”

Tuy nhiên, có những dấu hiệu ban đầu của sự phát triển. Ví dụ: tZERO đã ghi nhận sự gia tăng quan tâm từ nhà phát hành với 54 triệu đô la được giao dịch trên nền tảng vào năm 2020, tăng từ 5 triệu đô la vào năm 2019.

Những dự án khác thậm chí còn thấy nhiều hoạt động hơn, báo hiệu viễn cảnh tích cực ở phía trước. Dilendorf Law có “1 tỷ đô la chứng khoán được mã hóa trong quá trình triển khai, chứng kiến ​​những người chơi lớn tham gia trò chơi tìm cách gây quỹ trên quy mô toàn cầu”.

Theo Coindesk