Thị trường tiền điện tử đỏ lửa trong khi chứng khoán Mỹ lao dốc mạnh nhất 3 tháng qua

Bitcoin và toàn thể thị trường crypto đang giảm mạnh bởi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phản ứng tiêu cực trong phiên đầu tuần do các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh ở châu Âu, giá vàng lần đầu tiên trong 3 giảm xuống dưới 1.900 đô la.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 804 điểm, tương đương 2,9%. S&P 500 mất 2,6% trong khi Nasdaq Composite giảm 2,3%. Sự sụt giảm phiên thứ Hai đã đưa chỉ số Dow trở thành ngày tồi tệ nhất kể từ 11 tháng 6, khi nó giảm hơn 6%. S&P 500 đã đứng đầu đợt bán tháo lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 8 tháng 9.

S&P 500 giảm mạnh trong phiên mở cửa hôm nay Nguồn: CNBC

Giá, bạc và đồng cùng lao dốc phiên đầu tuần.

“Có vẻ như lý do lớn nhất cho sự sụt giảm trên hầu hết các thị trường chứng khoán toàn cầu là lo ngại rằng việc phong tỏa chống Covid-19 chặt chẽ hơn ở châu Âu do sự gia tăng đột biến các trường hợp nhiễm Covid hiện nay khi thời tiết bắt đầu lạnh hơn,” Matt Maley, chiến lược gia thị trường tại Miller Tabak, cho biết trong một ghi chú vào thứ Hai.

Marc Chaikin, Giám đốc điều hành của Chaikin Analytics, cho biết: “Để thị trường giữ được những mức này, người mua phải tham gia vào lĩnh vực công nghệ trong vòng từ tuần tới đến 10 ngày”. “Nếu không có sự thúc đẩy của những người mua quyền chọn mua đã giúp đẩy các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đến mức định giá cực cao, thì khó có khả năng đợt tăng tiếp theo có thể vượt qua mức đỉnh tháng 9”.

Quý 4 hầu hết đều giảm giá đối với Bitcoin kể từ năm 2018

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Skew, Bitcoin đã không có 3 quý liên tiếp tích cực kể từ năm 2017. Nếu BTC kết thúc Q4 với mức tăng ròng, đây sẽ là ba quý chiến thắng liên tiếp lần đầu tiên sau ba năm.

Dữ liệu lịch sử không có lợi cho Bitcoin khi hai quý 4 vừa qua khép lại với mức giảm lần lượt là 42,54% và 13,6% vào năm 2018 và 2019.

Lợi nhuận hàng quý lịch sử của Bitcoin Nguồn: Skew.com

Từ cuối năm 2016 đến năm 2018, Bitcoin đã chứng kiến ​​5 quý tích cực liên tiếp để đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc biểu tình lịch sử đó là do hai yếu tố chính. Đầu tiên, BTC đã chứng kiến ​​một sự điên cuồng lớn trên các thị trường lớn bao gồm Hoa Kỳ và Hàn Quốc (được gọi là Kimchi Premium). Thứ hai, BTC đã thực hiện halving vào tháng 7 năm 2016, một sự kiện quan trọng chung cho mạng lưới.

Việc halving có tác động tích cực đến giá BTC vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung mới được phát hành. Việc halving làm giảm tốc độ tạo BTC mới xuống một nửa, khiến nguồn cung lưu hành giảm theo thời gian.

Xem thêm:  Alchemix thông báo huy động 4,9 triệu đô la do CMS, Alameda và e-Girl Capital dẫn đầu

Do đó, BTC có xu hướng chứng kiến ​​những đợt phục hồi lớn sau khi halving. Vấn đề là vào năm 2016, đợt tăng diễn ra sau 15 tháng kể từ khi đợt halving và một số nhà phân tích đã thực sự rút ra những điểm tương đồng với cách khởi đầu của đợt tăng giá đó cho đến giai đoạn hiện tại.

Lần halving mới nhất, xảy ra bốn năm một lần, xảy ra vào tháng 5 năm 2020. Nếu một chu kỳ tương tự như năm 2016 diễn ra, BTC có thể sẽ chứng kiến ​​một cuộc biểu tình bùng nổ vào quý cuối cùng của năm 2021.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Bitcoin đã hoạt động kém hiệu quả trong quý IV. Hiệu suất subpar có thể theo chu kỳ vì nhiều lý do. Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ có thể bán BTC để biết rõ về thuế cuối năm và những người nắm giữ ở châu Á như Trung Quốc và Việt Nam có thể bán trước Tết Nguyên Đán.

Nhưng hai yếu tố có khả năng thúc đẩy trường hợp tăng giá đối với BTC vào cuối năm: sự phục hồi của vàng và sự suy yếu của đồng đô la.

Các nhà chiến lược tại tập đoàn ngân hàng đầu tư khổng lồ UBS của Thụy Sĩ dự đoán vàng sẽ liên tục tăng trong suốt năm 2021. Dự đoán này trùng với sự suy yếu cơ bản của đồng đô la so với các đồng tiền dự trữ khác.

Những gì các trader mong đợi trong thời gian tới

Trong thời gian tới, các trader đang trở nên thận trọng hơn về xu hướng giá của BTC, đặc biệt là khi đồng đô la Mỹ đang bắt đầu tìm thấy một số chỗ đứng trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các nhà phân tích kỹ thuật đang quan sát chặt chẽ hai mức kỹ thuật quan trọng ở mức 10.500 đô la và 10.000 đô la cho giá Bitcoin. Như BlogDeFi đã báo cáo, việc mất vùng hỗ trợ $ 10.000 có thể dẫn đến một đợt pullback lớn. Sự di chuyển của cá voi cho thấy vùng hỗ trợ $ 9,800 đã suy yếu, có thể gây ra sự điều chỉnh lớn hơn.

Biểu đồ giá hàng ngày của Bitcoin với các mức kỹ thuật chính Nguồn: Edward Morra

Edward Morra, một nhà phân tích kỹ thuật tiền điện tử, cho biết ông vẫn giảm giá cho đến khi BTC đóng cửa trở lại trên 11.000 đô la. Ông viết:

“Vẫn giảm giá cho đến khi nó đóng cửa trên 11.000 đô la. Đang tìm kiếm phản ứng ở mức ~ 10500-10450 đô la, đây là mức hỗ trợ gần nhất hàng ngày.”

Hòa Thân

Theo Cointelegraph