Thị trường tiền điện tử đang đối mặt với nguy cơ giảm 80%, tương tự bong bóng dot-com?

Vốn hóa thị trường tiền điện tử gần đây đã bắt đầu phục hồi, lấy lại mức 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, một nhà phân tích cho rằng gấu vẫn có thể thâm nhập thị trường, do có một số điểm tương đồng giữa bong bóng dot-com năm 2000 và thị trường tiền điện tử hiện tại.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường cong chấp nhận tiền điện tử tương tự như việc chấp nhận Internet vào khoảng năm 1993, điều này cho thấy, một điểm siêu uốn sẽ sớm xảy ra khi tiền điện tử và các công nghệ liên quan trở thành một công cụ thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể khiến nhu cầu tăng lên và giá trị cũng tăng theo.

Tuy nhiên, một nhà phân tích dự đoán rằng, tiền điện tử đang có những điểm tương đồng với Internet, nếu lịch sử lặp lại, thị trường sẽ giảm khoảng 80% như Nasdaq đã từng vào năm 2000 giữa bong bóng dotcom.

Bong bóng dotcom “là sự gia tăng nhanh chóng trong việc định giá vốn cổ phần công nghệ của Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi khoản đầu tư vào các công ty dựa trên Internet vào cuối những năm 1990”. Nasdaq đã tăng gấp 5 lần từ năm 1995 đến năm 2000, nhưng sau đó giảm xuống mức thua lỗ gần 77% vào ngày 4 tháng 10 năm 2002.

“Ngay cả giá của các cổ phiếu công nghệ blue-chip như Cisco, Intel, Oracle cũng mất hơn 80% giá trị. Sẽ mất 15 năm để Nasdaq lấy lại đỉnh cao, điều mà nó đã làm được vào ngày 24 tháng 4 năm 2015”.

Nhà phân tích Tasha Che đã chia sẻ bài viết, cho biết tiền điện tử có khả năng gia nhập thị trường gấu mở rộng, với mức giảm tương tự như Nasdaq vào những năm 2000.

tiền điện tử

Thống kê chủ sở hữu tiền điện tử Nguồn: GWI

tiền điện tử

Tổng vốn hóa thị trường crypto Nguồn: TradingView

Chuyên gia lưu ý thêm rằng, trong hai năm, Nasdaq giảm 80%, đó là điều may mắn cho ngành công nghiệp internet khi giúp loại bỏ những kẻ cơ hội, từ đó, các nhà xây dựng thực sự có thể xây dựng và phát triển thị trường bền vững.

Xem thêm:  Giá ETH có nguy cơ giảm xuống $2.000 vì thiết lập cờ gấu

Chen nói rằng, ý kiến ​​này không có nghĩa là thị trường gấu sẽ đến ngay lập tức, vì lịch sử sẽ không lặp lại theo cách hoàn toàn giống nhau, nhưng với thiết lập tương tự đang diễn ra, thì kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới. Yếu tố còn thiếu là mô hình đỉnh suy thoái, được định nghĩa là “sự gia tăng đột ngột về giá và khối lượng, sau đó là giá giảm mạnh với khối lượng lớn”.

Nếu mô hình đỉnh suy thoái hình thành trong vài tháng tới, bằng cách đẩy tổng vốn hóa thị trường chạm mức 3 nghìn tỷ USD, Chen nghĩ rằng lịch sử gần như chắc chắn sẽ lặp lại.

Quan điểm ngược lại

Tuy nhiên, những người dùng khác chỉ ra rằng, dữ liệu của Chen không tính đến mức tăng gần gấp 5 lần nguồn cung M2 của tiền tệ trong 20 năm qua, tăng từ 4,6 nghìn tỷ USD vào năm 2000 lên 18,45 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Một người dùng khác lưu ý rằng, hai thị trường có thể không tương quan một cách cảm tính, vì đầu cơ Internet vào năm 2000 đã khiến thị trường quá lạm phát, nhưng đầu cơ tiền điện tử hiện nay có thể được coi là “thị trường thanh khoản song song”.

Nó cũng chỉ ra rằng tiền điện tử đại diện cho một trường hợp khác do các tài sản phản xạ tốt hơn. Tăng trưởng trong việc sử dụng có thể phản ánh trong giá cả và việc tăng giá có thể giúp người dùng tăng cường sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, bong bóng dotcom không làm chậm việc sử dụng internet vì “mọi người không cần mua cổ phiếu AMZN để sử dụng Amazon”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo NewsBTC