Thị trường “sợ hãi” khi Bitcoin chạm mức thấp dưới $ 42.900 – Đánh giá nguy cơ $ 32.000

Bitcoin (BTC) tiếp tục gây thất vọng vào ngày 7 tháng 4 khi hội nghị Bitcoin 2022 đang diễn ra với hiệu suất giá BTC khập khiễng.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USD Nguồn: TradingView

Kế hoạch thu hẹp của Fed

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC đã giảm xuống dưới nhiều mức hỗ trợ, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 23 tháng 3.

Đảo chiều ở mức $ 42.741 vào ngày 7 tháng 4, tiền điện tử lớn nhất đang trong trạng thái ít tăng giá hơn so với tuần trước. Các nhà phân tích nhanh chóng chỉ ra các yếu tố góp phần cho xu hướng giá ảm đạm này.

Đầu tiên là việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương, cụ thể là từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, điều này có khả năng tác động lâu dài đến các tài sản rủi ro trong tương lai.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa tại Bloomberg Intelligence, giải thích rằng:

“Cơn gió ngược lớn nhất đối với Bitcoin và các tà sản nhạy cảm với nền kinh tế vĩ mô như dầu thô và đồng, bắt nguồn từ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán”.

“Rủi ro trong ngắn hạn đang tăng lên khi Fed đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát, có thể bao gồm các nỗ lực làm hạ nhiệt thị trường”.

Trước đó, BlogDeFi đã báo cáo về kế hoạch giảm 95 tỷ USD/tháng trong bảng cân đối kế toán khoảng 9 nghìn tỷ USD cảu Fed kể từ tháng 5 tới.

Bên cạnh đó, những tác động trực tiếp từ cuộc chiến Nga-Ukraine, cụ thể là từ các lệnh trừng phạt trả đũa, cũng tiếp tục phủ bóng đen lên thị trường crypto, bất chấp việc tăng giá mạnh mẽ của đồng rúp Nga, khi được giao dịch cao hơn so với trước chiến tranh. BTC/RUB đã giảm 32% so với mức ATH.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/RUB 1 ngày (Binance) Nguồn: TradingView

Trong khi đó, tại Liên minh châu Âu, số dư của Ngân hàng Trung ương châu Âu đạt mức cao kỷ lục mới.

USD hình thành mô hình “cờ tăng”

Khả năng đồng USD tiếp tục tăng trong quý 2 có thể khiến Bitcoin (BTC) giảm mạnh, do mối tương quan nghịch đảo giữa hai thị trường này kể từ tháng 1 năm 2022.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày cùng mối tương quan với DXY Nguồn: TradingView

Chỉ số USD (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các loại ngoại tệ, đạt mức cao nhất trong 21 tháng tại 99,82 vào ngày 7 tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Chỉ số hiện có vẻ đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng tăng giá hơn nữa khi nó thoát ra khỏi mô hình “cờ tăng”.

Cụ thể, cờ tăng xuất hiện khi giá tiếp tục củng cố thấp hơn bên trong kênh giảm dần song song, sau khi trải qua xu hướng tăng mạnh (được gọi là cột cờ). Về lý thuyết, mô hình được hoàn thành sau khi giá vượt ra khỏi phạm vi của chúng theo hướng tăng để đạt đến khu vực giá cao hơn, tính bằng độ dài của cột cờ từ điểm breakout.

Bitcoin

Biểu đồ giá hàng ngày DXY với mô hình “cờ tăng” Nguồn: TradingView

Do đó, mô hình cờ tăng đặt mục tiêu tăng giá tiếp theo cho DXY là 101.

Chỉ số DXY cũng đang hình thành golden cross tăng giá lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2019.

Golden cross xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn của một tài sản vượt lên trên đường trung bình động dài hạn của nó. Nhiều nhà phân tích coi sự giao nhau này là tín hiệu kỹ thuật tăng giá do trong lịch sử, nó đã tạo thành các xu hướng tăng mạnh.

Xem thêm:  Mua Bitcoin, Biden bắt đầu in tiền – Tác giả Cha giàu, cha nghèo đề xuất

Golden cross cuối cùng của DXY giữa đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 tuần và 200 tuần xuất hiện trước khi có mức tăng 4%.

Alexander Mamasidikov, nhà đồng sáng lập của dịch vụ ví tiền điện tử MinePlex, cho biết, thiết lập tăng giá tương tự hiện sắp xảy ra với sự giao nhau của đường EMA 50 và 200 vào tháng 4.

“Sự hình thành golden cross trên chỉ số USD đánh dấu giai đoạn sức mạnh tạm thời của đồng bạc xanh với kỳ vọng nó sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với các loại tiền tệ khác. Sức mạnh tiếp theo của USD sau khi hình thành golden cross sẽ giúp ngăn chặn tác động của lạm phát khi sức mua của đồng bạc xanh được tăng cường”.

Bitcoin

Biểu đồ giá hàng tuần của DXY với mô hình golden cross Nguồn: TradingView

Tâm lý sợ hãi, Bitcoin có nguy cơ trượt về $ 32.000

Bitcoin đã và đang hình thành thiết lập ngược lại với đồng USD, được gọi là mô hình cờ giảm, gợi ý rằng thị trường sẽ gặp phải nhiều rủi ro hơn.

Cờ giảm xuất hiện khi giá củng cố cao hơn bên trong kênh tăng dần song song và hoàn thành khi nó xuống bên dưới (breakdown) đường xu hướng thấp hơn của kênh với khối lượng giao dịch đủ lớn. Trong một kịch bản “hoàn hảo”, mô hình cờ gấu sẽ khiến giá giảm xuống một khoảng bằng độ cao của xu hướng giảm trước đó.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày với mô hình ‘cờ giảm’ Nguồn: TradingView

Do đó, Bitcoin có thể thấy sự sụt giảm xuống đường xu hướng thấp hơn vào khoảng $ 40.000, mở ra cơ hội cho việc giảm xuống vùng $ 32.000.

Phe bò Bitcoin cần phải nâng cao cảnh giác khi trong những ngày gần đây, BTC/USD đã trở lại phạm vi giao dịch trong năm 2022.

Trader Crypto Ed đã thành công chỉ ra mức thấp nhất hiện tại sau khi nhận thấy “sự cố từ vùng hỗ trợ”.

Tâm lý của toàn bộ thị trường tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng, bằng chứng là vào ngày 7 tháng 4, Chỉ số Sợ hãi & Tham lam đã giảm mạnh.

Sau khi chạm đến vùng “tham lam” lần đầu tiên trong năm nay, chỉ báo tâm lý cổ điển này đã quay trở lại vùng “sợ hãi” sau hai ngày thua lỗ.

Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Nguồn: Alternative.me

Chỉ báo này trên thị trường giao dịch chính thống cũng tự đẩy mình trở lại khu vực “sợ hãi” với số điểm 44/100 vào ngày 7 tháng 4.

Tuy nhiên, Mamasidikov nói rằng, Bitcoin vẫn có thể giữ giá trên khu vực $ 42.500 ngay cả khi đồng USD tiếp tục đà tăng.

Với sự bùng nổ vào mùa hè năm 2021 (khi mối tương quan của Bitcoin với DXY trong vùng tích cực), các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục sử dụng BTC như một phần trong chiến lược dài hạn của họ.

“Mặc dù có vẻ như không chắc chắn về tương lai, nhưng Bitcoin đã hình thành mức hỗ trợ mạnh mẽ tại $ 42.500 và có khả năng kiểm tra lại vùng $ 47.000 trong ngắn hạn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News